MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Joe Biden: 'Đại dịch đã qua đi và nước Mỹ sẽ sớm kiểm soát lạm phát'

20-09-2022 - 00:13 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ nhận định lạm phát tại Mỹ đang chững lại sau khi chạm đỉnh 9,1% trong tháng 6 dù dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng mới nhất cao hơn dự báo.

Trả lời một số cuộc phỏng vấn trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định dịch bệnh Covid-19 đã “kết thúc” và nước Mỹ sẽ sớm kiểm soát đà tăng giá cả.

“Tôi muốn nói với người dân Mỹ rằng chúng ta sẽ sớm kiểm soát được lạm phát”, ông Biden trả lời phỏng vấn trong chuyên mục “60 Minutes” của đài CBS ngày 18/9 khi được hỏi về kết quả báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được công bố tuần trước.

Ông đồng thời tin tưởng vào khả năng đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm” trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất nhằm sớm chặn đứng đà tăng giá cả.

“Giá thuốc kê đơn sẽ thấp hơn nhiều, chi phí y tế cũng sẽ giảm. Các loại chi phí cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của người dân và chi phí năng lượng cũng sẽ thấp hơn. Chúng ta đang có nhiều thuận lợi để gia tăng kiểm soát đối với giá cả. Tôi lạc quan hơn bao giờ hết”, ông chia sẻ.

Ông nhấn mạnh rằng sau khi CPI tăng 9,1% trong tháng 6, mức tăng đang dần chững lại. Ông cũng tán dương thành quả duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở ngưỡng 3,7% trong tháng 8, “số liệu tương đối thấp trong lịch sử”.

Tổng thống Joe Biden: Đại dịch đã qua đi và nước Mỹ sẽ sớm kiểm soát lạm phát - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Nhà báo Scott Pelley tháp tùng ông Biden tới Triển lãm ô tô Detroit đã đặt câu hỏi với tổng thống rằng: “Liệu đại dịch đã kết thúc?”.

“Đại dịch Covid-19 đã chấm dứt”, ông Biden trả lời. “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng tôi có thể khẳng định đại dịch đã qua đi”.

“Sức khỏe của người dân Mỹ đang được bảo vệ tốt”, ông nhấn mạnh khi có rất ít người đeo khẩu trang tại triển lãm này.

Ông cũng bổ sung thêm rằng nước Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái thông qua quyết tâm “đẩy mạnh tăng trưởng” với trọng tâm hệ thống chính sách của chính phủ nhằm mục tiêu hỗ trợ phát triển những “ngành công nghiệp hoàn toàn mới”.

Theo Thái Bình

Người đồng hành

Trở lên trên