TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, công bố khoản tiền 8 tỷ USD để xây tường biên giới

15-02-2019 - 11:36 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, công bố khoản tiền 8 tỷ USD để xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách dành cho chính phủ với những khoản thêm cho an ninh biên giới.

Thông tin này được Nhà Trắng công bố hôm 14/2. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đảng Dân chủ có thể xem xét các hành động pháp lý để ngăn chặn ông chủ Nhà Trắng.

Một quan chức của Chính quyền Trump tối qua xác nhận Tổng thống sẽ công bố khoảng 8 tỷ USD cho việc xây bức tường biên giới với Mexico. Con số này bao gồm 1,375 tỷ USD cho hàng rào ở Texas, 600 triệu USD từ quỹ chống ma túy của Bộ Tài chính, 2,,5 tỷ USD từ chương trình chống ma túy của Bộ Quốc phòng và 3,5 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quốc phòng sau tuyên bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra công bố này trong buổi lễ về biên giới tại Vườn Hồng, Nhà Trắng lúc 10h sáng ngày 15/2 theo giờ Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh: "Tổng thống Trump sẽ ký dự luật ngân sách của chính phủ như ông đã tuyên bố trước đó đồng thời có hành động khác, bao gồm cả việc ban bố tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia để đảm bảo nước Mỹ có thể ngăn chặn khủng hoảng an ninh và nhân đạo ở biên giới".

Ngay sau tuyên bố của Nhà Trắng, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự thảo ngân sách mới của chính phủ với 83 phiếu thuận, 16 phiếu chống. Với thỏa thuận này, ông Trump sẽ có thêm tiền để phục vụ đảm bảo an ninh biên giới nhưng lại không có tiền cho bức tường mà ông Trump theo đuổi.

Dự luật ngân sách mới được đàm phán bởi một nhóm các nhà lãnh đạo của cả hai đảng ở Quốc hội. Hạ viện Mỹ đã thông qua nó tối 14/2 theo giờ Mỹ, một ngày trước hạn chót nhằm ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa trở lại.

Với việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Tổng thống Trump có kế hoạch sử dụng nguồn tiền từ nhiều ban ngành của chính phủ liên bang để xây dựng hàng rào biên giới, đáng chú ý nhất là tiền từ Bộ Quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, điều này khiến những người Dân chủ, vốn đang kiểm soát Hạ viện, có thể sẽ phản đối.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 14/2 cho biết nếu ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đảng Dân chủ có thể xem xét hành động pháp lý nhằm ngăn ông chủ Nhà Trắng. Bà Pelosi cho rằng bức tường không phải là trường hợp khẩn cấp. "Những gì xảy ra ở biên giới là thách thức nhân đạo với chúng tôi.

Bà Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer, một người Dân chủ khác, đã đưa ra tuyên bố chung sau thông báo của Nhà Trắng, cáo buộc việc ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là hành động lạm dụng quyền lực. Trong khi đó, các nghị sĩ Mỹ cũng có những quan điểm trái chiều vào thông tin này và nó không phụ thuộc họ là người Dân chủ hay cộng hòa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên