TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu 'buộc phải vậy'

14-08-2019 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu 'buộc phải vậy'

Tổng thống đe dọa rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tình hình không được cải thiện.

"Chúng ta sẽ phải rời đi nếu buộc phải vậy. Chúng ta biết họ gây phiền phức cho chúng ta trong nhiều năm và điều đó sẽ không xảy ra nữa", ông Trump nói với đám đông công nhân tại một nhà máy hóa chất ở bang Pennsylvania hôm 13/8.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ công kích và dọa rút khỏi WTO. Ông từng nhiều lần khẳng định Mỹ không được đối xử công bằng với tư cách là thành viên của tổ chức này và vì lẽ đó, Washington không phải tuân theo các quy định của WTO.

Tổng thống Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu buộc phải vậy - Ảnh 1.

Tổng thống Trump lại dọa rút Mỹ khỏi WTO. (Ảnh: AP)

Trong bản ghi nhớ đưa ra cuối tháng 7, vị Tổng thống Mỹ chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngừng đối xử với các nước tự nhận mình là các quốc gia đang phát triển nếu WTO không đưa ra các sửa đổi trong vòng 90 ngày. Tuyên bố này được cho là nhắm vào Trung Quốc, nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới nhưng vẫn nhận mình là quốc gia đang phát triển để hưởng các quyền lợi đặc biệt và khác biệt.

Bất chấp lời phàn nàn bị đối xử không công bằng của ông Trump, WTO vẫn được ghi nhận là cầu nối trung gian giúp Mỹ giành được nhiều thắng lợi khi Washington phát sinh tranh chấp thương mại với các nước khác.

Theo các chuyên gia, trong khi kêu gọi cải cách quy định của WTO, chính quyền Trump vô hình trung làm tê liệt hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Động thái chặn việc bổ nhiệm các thành viên vào Hội đồng phúc thẩm của cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO từ Washington khiến cho hệ thống này phải tạm dừng hoàn động vào cuối năm nay.

 (Nguồn: Straits Times)

Theo Song Hy

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên