MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hi vọng đổ bể

24-05-2018 - 21:22 PM | Tài chính quốc tế

Trước đó Phó Thủ tướng phụ trách ngoại giao của Triều Tiên đã gọi Phó Tổng thống Mike Pence của nước Mỹ là 1 kẻ ngu xuẩn.

Hãng tin CNN của Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump đã quyết định sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng tới, hủy bỏ hội nghị ngoại giao đang được cả thế giới đặt nhiều kỳ vọng. Ông Trump đã thông báo điều này trong 1 lá thư gửi tới ông Kim được Nhà Trắng công bố cách đây ít phút.

"Tôi đã từng rất mong đợi có mặt tại đó cùng với ngài. Tuy nhiên đáng buồn là dựa trên thái độ hết sức giận dữ và thù địch một cách công khai trong thông báo mới nhất từ phía ngài, tôi cảm thấy lần này chưa phải là thời điểm phù hợp để chúng ta có cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu này", ông Trump viết. "Do đó, hãy để lá thư này là dấu hiệu cho thấy vì lợi ích của tất cả các bên và để không phương hại đến thế giới, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore sẽ không diễn ra".

Theo kế hoạch hai nhà lãnh đạo cấp cao sẽ gặp nhau ở Singapore vào ngày 12/6, đánh dấu cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai quốc gia. Trước đó Phó Thủ tướng phụ trách ngoại giao của Triều Tiên đã gọi Phó Tổng thống Mike Pence của nước Mỹ là 1 kẻ ngu xuẩn.

CNN dẫn nhiều nguồn tin thân cận cho rằng ông Trump và nhiều lãnh đạo Mỹ đã cảm thấy rất giận dữ với phát ngôn mới nhất của Bình Nhưỡng và muốn phản ứng một cách mạnh mẽ. Nội các của ông Trump đang nghiên cứu về việc có thêm những cuộc đàm phán cấp cao để ông Kim Jong Un đảm bảo hơn nữa việc phi hạt nhân hóa trước khi hội nghị diễn ra. Tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó quan chức Triều Tiên lại công khai chỉ trích cá nhân Phó Tổng thống Mỹ và còn nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phô diễn sức mạnh hạt nhân nếu đối thoại với Mỹ đổ vỡ.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên được cho là để đáp trả cuộc phỏng vấn gây tranh cãi của Phó Tổng thống Pence. Trên kênh Fox News, ông Pence ám chỉ rằng Triều Tiên sẽ có kết cục như Libya nếu không hoàn toàn hợp tác với Mỹ.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, chứng khoán Mỹ lao dốc với chỉ số Dow Jones có lúc đã giảm tới 250 điểm do lo ngại rủi ro địa chính trị đồng thời chịu tác động tiêu cực từ thông báo điều tra ô tô nhập khẩu của Bộ Thương mại Mỹ. Tuy nhiên, kết thúc phiên hôm qua thị trường đã hồi phục trở lại. Chốt phiên Dow Jones chỉ còn giảm 75 điểm (tương đương 0,3%), S&P 500 giảm 0,2% và Nasdaq mất 0,02%. 

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/CNN

Trở lên trên