TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống Trump "xuống nước", xem xét hoãn thời hạn chót đình chiến thương mại

13-02-2019 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Với mong muốn "đạt được thỏa thuận thương mại thực sự với Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét hoãn hạn chót của thỏa thuận ngừng bắn thương mại.

Trong cuộc gặp cuối năm ngoái giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ấn định ngày 1/3 là hạn chót của thỏa thuận ngừng bắn thương mại kéo dài 90 ngày. Nếu qua thời hạn này, ông Trump sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ mức 10%.

Tuy nhiên, khi vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị diễn ra ở Bắc Kinh, ông Trump đã phát đi một tín hiệu khả quan. Ngày 12/2, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông sẽ xem xét hoãn thời hạn đánh thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2/3 tới nếu hai bên có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại.

Ông Trump đã làm dịu lập trường của mình trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bằng tuyên bố sẵn sàng để hạn chót trôi qua mà không có động thái gia tăng căng thẳng nào dù "không muốn". Ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng Bắc Kinh "rất muốn có một thỏa thuận" và ông có "một đội tốt" ở Trung Quốc để tìm giải pháp.

Hạn chót ngày 2/3 được xem là rất quan trọng trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang cùng với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer tới Bắc Kinh để tham dự đàm phán cấp cao với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trọng tuần này. Đàm phán thương mại dường như vẫn còn khoản cách lớn khi hai bên chưa đạt được một thỏa thuận nháp về những vấn đề hai nước quan tâm.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trước đó cho hay có "những khác biệt khá lớn cần phải vượt qua" trước khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận. Kudlow cũng chỉ ra rằng ông Trump khá "lạc quan với một thỏa thuận thương mại tiềm năng".

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán "rất hiệu quả" dùng lưu ý rằng "một loạt các vấn đề" vẫn cần được giải quyết.

Những tín hiệu lạc quan, về cả chiến tranh thương mại và chính trường nước Mỹ đã giúp Dow Jones tăng 370 điểm trong phiên giao dịch vừa qua. Trước đó, các nhà đàm phán của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho biết họ đã đạt được những đồng thuận nhằm tránh cho Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa trở lại khi gói ngân sách tạm thời hết hạn vào ngày 15/2 tới.

Tuy nhiên, việc thiếu đi khoản tiền cho bức tường biên giới trong kế hoạch ngân sách mới nên việc chính phủ có đóng cửa hay không phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Trump, người từng không nhượng bộ trong suốt 35 ngày mặc chính phủ đóng cửa nhằm có được 5,7 tỷ USD để xây hàng rào ngăn cách Mỹ và Mexico.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên