MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top 10 nghề làm giàu nhanh và ‘cần người’ nhiều nhất trong thời gian tới: Có vị trí tạo thu nhập lên tới 2 tỷ đồng

07-05-2023 - 19:41 PM | Tài chính quốc tế

Top 10 nghề làm giàu nhanh và ‘cần người’ nhiều nhất trong thời gian tới: Có vị trí tạo thu nhập lên tới 2 tỷ đồng

Đây là 10 công việc dự kiến sẽ cực hot cùng thu nhập “không tưởng” trong 5 năm tới.

Theo báo cáo gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), sự phát triển của công nghệ mới và tình trạng khủng hoảng khí hậu gia tăng đang khiến thị trường việc làm thay đổi với "tốc độ chưa từng thấy".

Từ nay đến năm 2027, thế giới sẽ có thêm 69 triệu việc làm nhưng đồng thời 83 triệu vị trí khác có thể sẽ bị loại bỏ - mất đi 14 triệu công việc, báo cáo cho biết.

Dự báo này được đưa ra dựa trên một cuộc khảo sát trên quy mô 803 công ty đang sử dụng tổng cộng 11,3 triệu lao động ở 45 nền kinh tế khác nhau trên thế giới.

Theo CNBC, sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo AI, các công nghệ thông minh hiện đại cũng như xu hướng "sống xanh" lan rộng sẽ khiến nhu cầu đối với một số công việc tăng vọt trong 5 năm tới. Mặt trái là điều này cũng sẽ khiến những công việc khác có nguy cơ trở nên “lỗi thời”.

Dưới đây là 10 công việc được các doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhiều nhất trong vòng 5 năm tới, theo báo cáo của WEF:

1. Chuyên gia AI và machine learning (một nhánh của AI)

2. Chuyên gia phát triển bền vững

3. Nhà phân tích tình báo kinh doanh

4. Chuyên gia phân tích bảo mật thông tin

5. Kỹ sư công nghệ tài chính

6. Nhà khoa học và phân tích dữ liệu

7. Kỹ sư robot

8. Kỹ sư công nghệ điện

9. Người vận hành các thiết bị nông nghiệp

10. Chuyên gia chuyển đổi số

Nhu cầu về chuyên gia AI và machine learning dự kiến sẽ tăng tới 40%, bổ sung khoảng 1 triệu việc làm cho nền kinh tế toàn cầu trong 5 năm tới - thời kỳ nhiều công ty tận dụng AI để tự động hóa các quy trình và dự báo tốt hơn nhu cầu của khách hàng, ngoài ra còn nhiều mục đích sử dụng khác.

Đồng thời, những nỗ lực nhằm giảm lượng khí thải carbon của thế giới, ví dụ nhiều quy định chặt chẽ hơn về môi trường đã và đang tạo ra rất nhiều “công việc xanh” trong các ngành công nghiệp. Có thể kể đến một số vị trí như chuyên gia phát triển bền vững hay kỹ sư năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, tờ CNBC cho biết, không có gì ngạc nhiên khi nhiều vị trí phát triển nhanh nhất thuộc về lĩnh vực công nghệ khi hơn 3/4 số công ty được WEF khảo sát cho biết họ đang dần thích ứng với big data, điện toán đám mây, AI và các công nghệ tiên tiến khác trong vòng 5 năm tới.

Ví dụ, Coca-Cola đang sử dụng AI để cải thiện dịch vụ khách hàng và quy trình đặt hàng, đồng thời thử nghiệm ChatGPT để nâng cao hoạt động marketing và vận hành kinh doanh, theo báo cáo thu nhập mới nhất của hãng.

Ngoài ra, Saadia Zahidi, giám đốc điều hành của WEF đã chia sẻ tại Hội nghị thượng đỉnh về tăng trưởng của WEF rằng có thể thấy các ngành công nghiệp khác ngoài công nghệ, sản xuất và bán lẻ đã ghi nhận sự tăng trưởng việc làm đáng kể nhờ ứng dụng các công nghệ mới vào giáo dục, nông nghiệp và y tế.

Báo cáo của WEF cũng nhắc lại những phát hiện trước đó từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS). Cơ quan này xác định các công việc liên quan đến dữ liệu và năng lượng tái tạo sẽ là một trong những ngành nghề phát triển nhanh nhất ở Mỹ trong thập kỷ tới.

Các nhà phân tích bảo mật thông tin và nhà khoa học phân tích dữ liệu cũng là hai trong số những nghề nghiệp được dự báo sẽ phát triển nhanh nhất từ nay đến năm 2027.

Hai công việc trên thường yêu cầu ứng viên có trình độ đại học và sẽ nhận được mức lương lên tới hàng tỷ đồng: Mức lương trung bình cho các nhà phân tích bảo mật thông tin ở Mỹ là 112.000 USD, tương đương khoảng hơn 2,6 tỉ đồng, trong khi mức lương trung bình của các nhà khoa học phân tích dữ liệu là 103.500 USD (khoảng hơn 2,4 tỉ đồng).

Tham khảo CNBC

Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên