MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP. HCM: Người dân không cần phải xin GPXD khi xây nhà ở riêng lẻ

11-08-2017 - 09:33 AM | Bất động sản

Nếu như trước đây muốn xây nhà ở người dân buộc phải xin Giấy phép xây dựng (GPXD) và thời gian chờ đợi kết quả phải mất từ 1 tháng đến 2 tháng, thậm chí phải chi ra khoản phí trên 10 triệu đồng để chi cho bản vẽ thiết kế thì nay thủ tục này đã được loại bỏ.

Theo tin từ Cổng thông tin điện tử chính phủ, UBND Thành phố HCM đã thống nhất chủ trương thí điểm bỏ thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn. Người dân hoàn thiện hồ sơ, chỉ cần đăng ký xây dựng với cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng.

Tuy nhiên, việc thí điểm chỉ áp dụng đối với những khu dân cư đã được quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (quy định rõ số tầng, chiều cao, lộ giới đường, hẻm, quy mô xây dựng...).

Cùng với đó là triển khai thí điểm cơ chế “một cửa liên thông”. Theo đó, cả 3 bước thẩm định cấp phép cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp giấy phép xây dựng (GPXD) sẽ diễn ra cùng một lúc; cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ đúng theo quy định và nhận kết quả tại Sở Xây dựng.

Đây là chủ trương được các chuyên gia đánh giá là rất tốt khi không nhất thiết phải quy định, yêu cầu quá kỹ lưỡng với nhiều thủ tục rồi cuối cùng người dân phải tốn kém thêm chi phí mà chính quyền lại bị mang tiếng là “hành” dân.

Trao đổi với Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết: Thông thường, với mỗi lần nộp hồ sơ xin GPXD nhà ở riêng lẻ, người dân phải đợi từ 1 tháng đến 2 tháng. Đồng thời, họ phải bỏ ra chi phí trên 10 triệu đồng chi cho các bản vẽ bao gồm tiền thiết kế và “thủ tục” nói chung.

Tôi nhớ có những giai đoạn, các cơ quan quản lý chỉ vì một vài sự cố trong hàng trăm, hàng triệu công trình, lại trở nên thận trọng hơn, yêu cầu phải có bản vẽ kiến trúc đầy đủ, bảng vẽ kết cấu, móng, cột… Thậm chí yêu cầu người dân phải có hồ sơ khảo sát địa chất, gây rất nhiều khó khăn, khổ sở cho người dân.

Mặt khác, theo tôi biết, phần nhiều những bản vẽ đó chỉ mang tính chất đối phó, làm cho có, làm cho đủ. Thực tế người dân xây như thế nào thì không ai biết cũng không kiểm tra được hết, vì mỗi quận có hàng trăm căn nhà phố đang xây dựng thì các cơ quan chức năng hiện cũng không đủ người và không đủ chuyên môn để làm việc đó. Chính vì vậy, việc bỏ cấp GPXD lần này giúp cho người dân bỏ đi được rất nhiều thủ tục phiền hà.

Việc làm này nếu được thực hiện thành công sẽ hạn chế được nhiều tiêu cực trong quá trình cấp phép. Để làm một bộ hồ sơ xin giấy phép, nhiều người dân vì lo ngại thủ tục đã chi cho “cò” tới mười mấy triệu đồng với mong muốn sẽ xin được giấy phép nhanh chóng hơn, gây tiếng xấu cho cán bộ mặc dù có thể tiền đó chỉ do cấp nhân viên nhận.

Xuân Thắng

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên