MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP HCM tạm dừng hoạt động cà phê vỉa hè, nghi lễ tôn giáo, hớt tóc, gội đầu

27-05-2021 - 13:51 PM | Xã hội

Tạm thời ngưng hoạt động quán ăn, cà phê vỉa hè, nghi lễ tôn giáo, cơ sở làm đẹp, hoạt động ăn uống tại các khách sạn… Đồng thời, giao Sở Y tế TP HCM đánh giá, xem xét giãn cách xã hội tại các nơi có nguy cơ cao.

Đây là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 vào trưa 27-5.

Ông Phong đề nghị các địa phương tạm dừng hoạt động quán ăn, cà phê, trà đá vỉa hè; chỉ phục vụ mang về. Hoạt động các nghi lễ tôn giáo, tại các cơ sở tôn giáo chỉ hoạt động không quá 10 người phải tạm dừng. Đồng thời, tạm dừng hoạt động các nhà hàng khách sạn, chỉ phục vụ cho khách trong khách sạn. "Trước đây cho phép hoạt động không quá 20 người, bây giờ ngưng luôn, chỉ phục vụ cho khách nghỉ tại chỗ", Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

 TP HCM tạm dừng hoạt động cà phê vỉa hè, nghi lễ tôn giáo, hớt tóc, gội đầu  - Ảnh 1.

Một khu vực bị phong tỏa liên quan đến các ca nghi nhiễm mắc Covid-19 tại một cơ sở truyền giáo ở quận Gò Vấp. (Ảnh: Huế Xuân)

Tại cuộc họp, ông Phong nhận định hiện tại, chuỗi lây nhiễm tại quận 3 và quận Gò Vấp vẫn chưa xác định được nguồn lây. Do đó, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) phải nhanh chóng tìm ra nguồn lây của ổ dịch vừa được phát hiện tại cơ sở truyền giáo tại quận Gò Vấp.

Ông Phong yêu cầu trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 hoạt động 24/24, đồng thời đề nghị người dân trên địa bàn thành phố nếu có vấn đề gì về dịch Covid-19 thì gọi đến tổng đài 1022 để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Các quận, huyện phối hợp với HCDC truy vết thần tốc không để không bỏ sót các trường hợp F1, F2 và không để mất dấu các trường hợp liên quan ca nhiễm; siết chặt công tác phòng chống dịch tại công sở, cơ sở tôn giáo, chung cư, nhà cao tầng…; mỗi ngày lập danh sách cụ thể các trường hợp đã đến đây để phối hợp với ngành y tế truy vết ca nhiễm khi có yêu cầu.

Đối với các cơ quan của TP phải triển khai ngay tổ an toàn Covid-19, đặc biệt là Văn phòng Thành ủy và Văn phòng UBND TP.

"Khi vào phải đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, khử khuẩn…, tất cả các văn phòng tại các quận - huyện đều phải làm", ông Phong nhấn mạnh.

Qua báo cáo của các quận - huyện, việc mang khẩu trang vẫn còn lơi lỏng, vì vậy tăng cường kiểm tra và xử phạt.

Ông Phong cũng đề nghị Sở Y tế đánh giá, xác định để giãn cách xã hội ở những nơi có nguy cơ cao. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm diện rộng đối với tất cả khu vực có ca bệnh, tuyệt đối ko để lây bệnh trong chính quyền các cấp. Đặc biệt, lấy mẫu xét nghiệm 8 quận, huyện có thành viên nơi cư ngụ của giáo phái truyền giáo tại Gò Vấp.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP HCM, chỉ đạo các lực lượng cần phát hiện tới đâu khoanh vùng, cách ly giãn cách xã hội tới đó. Tuy nhiên, có những điểm không lường trước được nên phải mở rộng khoanh vùng, sau đó kiểm tra, xử lý và xét nghiệm thu dần trở lại.

“Bởi hiện nay còn những nơi chưa đoán định được, người lây F1, F2, F0… chưa truy được vùng lây, nơi tiếp xúc... nên đề nghị trước mắt kêu gọi người dân TP bình tĩnh cảnh giác cao độ, không hoảng hốt để sẵn sàng tham gia, hỗ trợ cùng TP chống dịch Covid-19”, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu.

Bên cạnh đó, ông Nên yêu cầu thực hiện nghiêm quy định giãn cách tại những nơi có dịch hoặc vùng lân cận. Xét nghiệm nhanh thu hẹp lại khi đã có đủ cơ sở căn cứ. Hệ thống chính trị thành phố cần đặt trọng tâm, nhiệm vụ phòng chống dịch trên hết và trước hết. Ngoài ra, qúa trình thực hiện phải bảo đảm công tác truyền thông kịp thời, chính xác, hướng dẫn các cơ sở tôn giáo, các tổ chức khác trên địa bàn sinh hoạt đảm bảo đúng tinh thần giãn cách xã hội chờ khi có lệnh mới và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Hải Yến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên