MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM đưa ra giải pháp chống mùi hôi của bãi rác Đa Phước, tin vui cho cư dân khu Nam Sài Gòn

04-10-2016 - 15:29 PM | Bất động sản

Ngày 4/10, UBND TP. HCM đã có văn bản giao Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu chủ đầu tư các nhà máy xử lý chất thải hoạt động trong Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tập trung thực hiện các giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất việc khuếch tán mùi hôi.

Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường, công tác kiểm tra, giám sát quy trình vận hành kỹ thuật, thắt chặt công tác kiểm soát mùi trong quá trình hoạt động xử lý chất thải của các đơn vị xử lý.

Ngoài ra, phải xử lý nghiêm các trường hợp xe vận chuyển, để rơi vãi chất thải và không đảm bảo vệ sinh môi trường...

UBND TP.HCM sẽ làm việc với UBND tỉnh Long An để đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu Công nghệ Môi trường xanh tại xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa với quy mô 1.760 ha. Cải tiến công nghệ xử lý rác, hạn chế việc chôn lấp của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam. Trồng cây xanh cách ly và thay đổi phương thức vận chuyển và đổi mới phương tiện chuyên chở rác hiện đại.

Riêng UBND huyện Bình Chánh cần phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường và các đơn vị liên quan thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi diện tích đất 332ha, để thực hiện dự án vành đai cây xanh cách ly mùi hôi từ bãi rác Đa Phước và 34 hộ dân của dự án mở rộng Quốc lộ 50.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ô nhiễm mùi hôi tại một số khu vực ở phía Nam thành phố (Quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh).

Cụ thể, kết quả khảo sát trực tiếp và liên tục từ ngày 30/8 đến ngày 10/9 cho thấy ý kiến phản ánh được nhiều người dân tại khu vực bị ảnh hưởng đồng thuận như: mùi hôi phát sinh theo mùa hàng năm (diễn biến trong khoảng 06 tháng từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm).

Thời gian phát sinh mùi hôi vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng thường tập trung cao điểm từ khoảng chiều (18g) đến rạng sáng hôm sau (3g - 4g sáng); xuất hiện không liên tục tùy theo hướng gió và cường độ gió mạnh/nhẹ; đa phần người dân khẳng định mùi hôi là mùi của rác; mức độ mùi hôi so với những năm trước ngày càng nhiều hơn.

Qua giám sát hoạt động của các nguồn phát thải trong khu Liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước, điều kiện thời tiết, hướng gió và các vị trí bị ảnh hưởng trên bản đồ, UBND TP.HCM nhận định khả năng phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến khu vực dân cư một số phường của quận 7, huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè từ khu vực ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải của Công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Đăng Khải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên