TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng tăng biên chế công an

27-06-2016 - 16:49 PM | Thời sự

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng tăng biên chế công an
Bắt giữ đối tượng trộm cắp. (Ảnh Công an quận 1 cung cấp)

TP.HCM kiến nghị cho phép lực lượng Công an TP được áp dụng cơ chế đặc thù về tăng cường biên chế, đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật...

Chiều 27-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng sáu tháng đầu năm và một số nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2016.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã kiến nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 7 vấn đề lớn để tạo điều kiện thuận lợi cho TP phát huy vai trò đầu tàu, phát triển nhanh, bền vững và đóng góp ngày càng nhiều cho đất nước, trong đó có nhiều giải pháp để bảo đảm an ninh trật tự.

Cụ thể, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, nhất là đối với người nghiện có nơi cư trú ổn định nhằm hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm.

TP.HCM kiến nghị cho phép lực lượng Công an TP được áp dụng cơ chế đặc thù về tăng cường biên chế, đầu tư trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật và các chế độ chính sách của cán bộ, chiến sĩ ngang tầm với quy mô địa bàn trọng điểm và đặc điểm phức tạp của TP. Thí điểm bố trí công an chính quy tại các xã có tốc độ đô thị hóa nhanh.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng nhiều vấn đề khác như chấp thuận giữ nguyên tỉ lệ phần trăm để lại cho ngân sách TP như hiện nay (23%), kể từ năm 2017 và ổn định trong 10 năm; cấp lại cho TP một phần số thu các khoản thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu (dự kiến các mức 8%-12% trong tổng thu) và thực hiện trong 10 năm để tạo điều kiện cho TP bổ sung vốn đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, hệ thống cảng sông, cảng biển, kết nối liên vùng.

TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng phân cấp cho TP thu tiền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất do các cơ quan thuộc trung ương quản lý và phân chia tỉ lệ phần trăm TP được hưởng là 50% đối với các khoản thu này.

Về thưởng vượt thu dự toán thu ngân sách năm 2015, ông Phong đề nghị Chính phủ thưởng cho TP.HCM hơn 10.000 tỉ đồng, trong đó thưởng vượt thu là hơn 899 tỉ đồng, bổ sung có mục tiêu từ nguồn vượt thu ngân sách Trung ương là hơn 9,101 tỉ đồng.

Theo ông Phong, năm 2015, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 255.001 tỉ đồng, đạt 109% dự toán, tăng 16% so với cùng kỳ, số thu ngân sách Trung ương hưởng theo phân cấp là 199.771 tỉ đồng.

Theo Tá Lâm

Pháp Luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên