MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM: Rà soát khẩn 27.000 lao động tự do để hỗ trợ trong đó có tài xế xe ôm, người giúp việc

TP.HCM: Rà soát khẩn 27.000 lao động tự do để hỗ trợ trong đó có tài xế xe ôm, người giúp việc

Từ ngày 25/7 tới, TP.HCM dự kiến tiếp tục triển khai hỗ trợ lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Ngày 19/7, Sở LĐTB-XH TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện kiểm tra, thống kê những lao động tự do bị ảnh hưởng trong mùa dịch và hoàn thành trước ngày 24/7 để báo cáo UBND TP.HCM.

Thống kê bước đầu cho thấy, hiện có khoảng 27.000 lao động tự do đang gặp khó khăn. Đây là những đối tượng nằm ngoài 6 nhóm lao động đã được hỗ trợ đã nêu trong Nghị quyết 09 của thành phố. Sở LĐTB-XH đã đề xuất những người này được hưởng hỗ trợ của Quỹ Phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, những lao động tự do thuộc diện sau đây được xếp vào nhóm người được hưởng hỗ trợ: người giúp việc gia đình; người bán hàng và trợ giúp bán hàng; bảo vệ, người giữ và sửa xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày; xử lý hạt giống, đồn lá; hộ gia đình và người làm thuê đánh bắt thủy hải sản nội địa; thợ hồ, thợ sơn; lao động trong lĩnh vực giao thông, vận tải; xe ôm công nghệ; hộ kinh doanh và người làm chế biến thực phẩm, may gia công, đồ thủ công, mỹ nghệ. Ngoài ra là các nhóm lao động khác được TP. Thủ Đức và các quận, huyện bổ sung.

Tính đến ngày 17/7, TP.HCM đã giải ngân gói an sinh xã hội lần 2 trị giá 886 tỷ đồng cho khoảng 232.000 lao động tự do bị mất việc làm. Trong số này, 222.000 người đã nhận trực tiếp. Còn 10.000 người hiện đang trong khu vực phong tỏa hoặc không có mặt tại thành phố sẽ được trở lại khi điều kiện cho phép.

TP.HCM cũng phấn đấu đến ngày 25/7, hỗ trợ cho 90.000 lao động thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, thành phố chi hỗ trợ tới 60.000 điểm kinh doanh ở các chợ truyền thống; và khoảng 10.000 hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động.

Theo TP

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên