TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM xử lý 35 cơ sở kinh doanh vàng

29-10-2016 - 09:59 AM | Tài chính - ngân hàng

TP.HCM xử lý 35 cơ sở kinh doanh vàng
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Thực hiện Nghị định 24/2012-NĐ-CP về quản lý và kinh doanh vàng, UBND TP.HCM cho biết đoàn Thanh tra liên ngành đã xử lý 35 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh vàng trong năm 2016.

Đây là những doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ có những hành vi vi phạm pháp luật về đo lường và chất lượng trong kinh doanh vàng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính.

UBND TP.HCM cho rằng, khi công tác quản lý đo lường, chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường chưa được kiểm soát chặt chẽ, tình trạng gian lận khối lượng vàng và tuổi vàng tại các đơn vị diễn ra khá phổ biến. Thực trạng này khiến người tiêu dùng bị thiệt hại nhưng không có cơ sở để đòi quyền lợi và khiến cho những doanh nghiệp kinh doanh lành mạnh rất khó cạnh tranh trên thị trường.

Thông tư 22 của Bộ Khoa học Công nghệ đã cụ thể hóa Nghị định 24, hướng dẫn quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường. Đây được cho là một bước chuyển tích cực, góp phần tạo sự minh bạch hóa thị trường kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Về thị trường vàng miếng, UBND TP.HCM nhận định sự ra đời của Nghị định 24 đã giúp thị trường đi vào ổn định. Nếu như trước đây, khi có sự biến động, người dân đổ xô mua, bán vàng, tạo ra sự bất ổn của thị trường. Tuy nhiên, hiện sự hấp dẫn của vàng miếng ngày càng giảm, các hình thức thanh toán bằng vàng hầu như chấm dứt, tình trạng đầu cơ, nhập lậu vàng dần được kiểm soát...

Bên cạnh đó, đến cuối tháng 9/2016, các ngân hàng trên địa bàn đã tất toán toàn bộ số dư huy động vàng, tổng dư nợ cho vay vốn bằng vàng (6 ngân hàng) còn 21.644 lượng vàng và từng bước tất toán toàn bộ dư nợ cho vay theo quy định. Hoạt động giữ hộ vàng của TCTDg cũng được quản lý một cách chặt chẽ nhằm bảo đảm quyền lợi của khách hàng và ngân hàng.

Đến cuối tháng 9, TP.HCM có 783 địa điểm kinh doanh vàng miếng trong đó có 700 địa điểm của 20 tổ chức tín dụng và 83 địa điểm của 13 doanh nghiệp.

Theo Minh Lâm

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên