MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ vi phạm tại Agribank Cần Thơ

02-05-2018 - 15:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 2/5, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ tiếp tục ngày xét xử sơ thẩm thứ tám nhóm cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Cần Thơ “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng,” gây thiệt hại cho Agribank hơn 304 tỷ đồng.


Bước sang ngày xét xử thứ tám, tiếp tục với phần tranh luận, chủ tọa phiên tòa thông báo quay lại phần xét hỏi để làm rõ thêm nhiều tình tiết của vụ án. Hội đồng xét xử hỏi ông Nguyễn Văn Kịch (cha của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, đại diện cho nhiều người liên quan đến tài sản thế chấp trong vụ án) về việc có yêu cầu định giá lại tài sản thế chấp hay không?

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, cha bị cáo Nhân yêu cầu định giá lại các tài sản thế chấp còn đại diện Agribank cho biết, ngân hàng chỉ thu hồi nợ, còn những việc khác để cơ quan tố tụng điều tra, xét xử theo quy định pháp luật...

Sau đó, Hội đồng xét xử quyết định ngừng phiên xét xử để hội ý.

Sau gần một giờ hội ý, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Cần Thơ điều tra bổ sung để xác định lại thiệt hại, trưng cầu thẩm định giá đối với các tài sản thế chấp và tài sản hình thành từ vốn vay tại thời điểm ngân hàng nhận thế chấp.

Trước đó, trong phần tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát, các luật sư, bị cáo và đại diện người liên quan cũng cho rằng, các kết luận định giá tài sản trong cáo trạng quy kết không khách quan, không theo giá thị trường... và đề nghị trả hồ sơ.

Như VietnamPlus đưa tin, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ truy tố Lê Thanh Hải, 54 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Cần Thơ; Trần Huy Liệu, 46 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Agribank Cần Thơ và Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ, cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng," theo quy định ở khoản 3, Điều 179 Bộ Luật Hình sự.

Cáo trạng cũng truy tố cùng tội danh trên đối với Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, 38 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Nông thủy sản Tây Nam, trụ sở tại Hậu Giang; Phạm Tường Thi, 38 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Tiến và Nguyễn Văn Đạt, nguyên Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Tiến.

Cáo trạng quy kết, các bị cáo trên đã lập khống hồ sơ vay, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn vay sai mục đích, gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 304 tỷ đồng.

Trước đó, trong ngày xét xử thứ sáu, đại diện Viện kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, người có vai trò chính, xúi giục người khác phạm tội, che giấu hành vi của mình một cách tinh vi... với mức án cao nhất từ 11-13 năm tù; Lê Thanh Hải 7-8 năm tù; Trần Huy Liệu 4-5 năm tù.

Các bị cáo khác trong vụ án được Viện kiểm sát đề nghị tù treo hoặc hình phạt tù tương ứng thời gian đã tạm giam.../.

Theo Thanh Sang

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên