Trà sữa là một trong 2 thực phẩm dễ khiến mạch máu bị tắc nghẽn, gây nhồi máu não
Ngày nay, không chỉ những người trung niên và cao tuổi dễ bị nhồi máu não. Ngày càng có nhiều trường hợp người trẻ tuổi cũng bị nhồi máu não. Điều gì khiến căn bệnh tưởng chỉ có ở người già lại xuất hiện ở giới trẻ?
- 29-02-2020Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước, bạn đã vô tình giải phóng 80.000 giọt bắn phát tán vi khuẩn khắp nơi
- 29-02-2020Ăn sáng lúc nào để vừa hợp lý về thời gian vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe?
- 28-02-202011 dấu hiệu chứng tỏ bạn đau khổ vì công việc: Điều 1 và 3 khiến số đông không khỏi bất ngờ, nếu đủ cả thì nên nghiêm túc nghĩ về chuyện nghỉ việc
Giới chuyên gia nhắc nhở, thường xuyên uống 2 loại đồ uống này, sẽ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, gây nhồi máu não.
1. Các loại đồ uống có đường
Các loại đồ uống ngọt đóng chai chứa một lượng lớn đường, uống thường xuyên sẽ dẫn đếm mất cân bằng điện giải trong cơ thể, thậm chí là mất nước. Khi cơ thể thiếu nước rất dễ khiến máu tăng độ nhớt cao, gây tắc nghẽn và dẫn đến nhồi máu não.
Nước ngọt có chứa nhiều đường (carbohydrate), gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid và carbohydrate, kết quả là làm tăng nồng độ đường và chất béo trung tính (triglyceride) trong máu dẫn đến xơ vữa động mạch.
Uống quá nhiều nước ngọt có hàm lượng đường cao, có thể chuyển hóa và tích tụ thành chất béo trong cơ thể, gây béo phì, tăng mỡ máu. Ngoài ra, nước ngọt làm gia tăng mạnh mẽ về nồng độ glucose và insulin trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi đây là căn bệnh được biết là một yếu tố nguy cơ gây nhồi máu não.
2. Trà sữa
Khi nói đến trà sữa, bất kể nam hay nữ, trẻ nhỏ hay thậm chí có cả người lớn tuổi cũng thích uống. Tuy nhiên, trong trà sữa có chứa một lượng lớn kem là axit béo trans, hơn nữa cơ thể con người chúng ta tiêu thụ axit béo trans ít nhất 15 ngày. Nếu bạn thường xuyên uống trà sữa, nó sẽ khiến axit béo trans tích tụ trong cơ thể, làm tăng nồng độ lipid trong máu, tăng tỷ lệ huyết khối, rất dễ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, dấn đến nhồi máu não.
Nếu bạn thường xuyên uống trà sữa, nó sẽ khiến axit béo trans tích tụ trong cơ thể, làm tăng nồng độ lipid trong máu, tăng tỷ lệ huyết khối, rất dễ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, dấn đến nhồi máu não.
Vì vậy, nếu bạn không thể từ bỏ 2 loại đồ uống này, không có gì lạ khi bạn mắc các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu cao, bệnh tiểu đường, máu dính đặc, thậm chí là nhồi máu não.
Ngoài việc từ bỏ thói quen uống 2 loại đồ uống trên, hãy làm những việc sau đây để ngăn ngừa nhồi máu não
Nhồi máu não là do mạch máu não bị biến đổi, dẫn đến thiếu máu cục bộ, thiếu oxy và hoại tử mô, từ đó dẫn đến chức năng thần kinh bị tổn thương. Thực tế, trước khi bị nhồi máu não, các mạch máu đã bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu những tổn thương không được sửa chữa thì rất dễ dẫn đến chức năng mạch máu xuất hiện rối loạn, lắng đọng quá nhiều lipid máu, làm tăng tốc độ xơ cứng mạch máu, cuối cùng gây tắc mạch máu và nhồi máu não.
Do đó, để ngăn ngừa nhồi máu não, việc nuôi dưỡng mạch máu là rất quan trọng. Bạn cần làm những điều sau:
Đảm bảo ngủ đủ giấc, không thức khuya giúp bạn phòng tránh nhồi máu não.
1. Đảm bảo ngủ đủ giấc, không thức khuya
Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, thức khuya là "tiêu chuẩn" của giới trẻ ngày nay, hơn 50% bạn trẻ đi ngủ sau 12 giờ đêm, 20% bạn trẻ quá 1 giờ đêm mới đi ngủ. Trên thực tế, khi mọi người thức khuya, một lượng lớn hormone gây căng thẳng như epinephrine và norepinephrine được tiết ra trong cơ thể, có thể gây co thắt mạch máu bất thường và đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, thức khuya cũng sẽ gây rối loạn chức năng thần kinh và tăng hoạt động thần kinh giao cảm. Tại thời điểm này, các mạch máu bị xơ hóa nên không thể mở rộng hoàn toàn, sẽ gây thiếu máu, thiếu oxy, dẫn đến nhồi máu não, do đó, dù bạn ở độ tuổi nào cũng nê cố gắng ngủ trước 23 giờ.
2. Uống nhiều nước, đặc biệt là nước tinh khiết
Nước là "chất làm loãng vạn năng". Uống nhiều nước và thường xuyên uống nước không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn "làm loãng" máu và thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo, từ đó làm giảm độ nhớt của máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Uống nhiều nước và thường xuyên uống nước không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn "làm loãng" máu và thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo.
3. Duy trì tâm trạng ổn định
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên cáu kỉnh, lo lắng và căng thẳng có nhiều khả năng mắc bệnh xơ cứng động mạch. Bởi vì những cảm xúc này sẽ tăng tốc lưu thông máu và làm cho nhịp tim nhanh hơn, khi lượng máu lớn chảy và đập vào thành mạch trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra tổn thương cơ học cho nội mạc động mạch.
Do đó, bạn nên chú ý hơn đến việc kiểm soát cảm xúc, thực hiện nhiều hoạt động có thể khiến bạn thư giãn và vui vẻ, giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa các bệnh mạch máu nghiêm trọng như nhồi máu não.
(Nguồn: QQ)
Báo dân sinh