TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trách nhiệm trả 5.190 tỷ: Bà Bích nói có, ngân hàng bảo không

25-08-2016 - 08:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Bà Bích khẳng định tiền để trong tài khoản khi mất thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm, nhưng phía ngân hàng lại cho rằng việc chuyển tiền là có sự đồng thuận của bà Bích, nếu không có sự đồng thuận thì đây là khoản tiền có được từ hành vi bất hợp pháp, đề nghị thu hồi.

Vụ án Phạm Công Danh và các bị cáo gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã qua hơn 1 tháng xét xử sơ thẩm nhưng mới chỉ đi được 2/3 chặng đường. Đây là vụ án kinh tế có thời gian xét xử kéo dài nhất từ trước tới nay.

Trong các phiên tòa có sự tham gia bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền lợi của người liên quan gần đây, khoản tiền 5.190 tỷ đồng liên quan tới nhóm Trần Ngọc Bích được đưa ra mổ xẻ liên tục.

Bà Bích nói VNCB phải chịu trách nhiệm trả tiền

Bà Trần Ngọc Bích cùng luật sư của bà và người đại diện cho những người trong nhóm của bà Bích một mực khẳng định không hề có mối quan hệ vay mượn nào với bị cáo Phạm Công Danh – nguyên chủ tịch HĐQT VNCB

Về nguồn gốc khoản tiền 5.190 tỷ mà theo cáo trạng đã bị Phạm Công Danh chỉ đạo chuyển khỏi tài khoản mà không có chữ ký của chủ tài khoản, bà Bích nói rằng đó là khoản tiền hợp pháp của gia đình bà.

Bà Bích cũng nói rằng, không có gì chắc chắn và an toàn hơn ngân hàng nên tiền trong tài khoản không chuyển đi thì sẽ luôn ở trong tài khoản. Nhưng tiền của bà ở trong tài khoản, bà không chuyển đi mà lại mất. Chính vì thế VNCB phải có trách nhiệm về khoản tiền này, phải hoàn trả số tiền vào tài khoản cho bà cùng các khoản tiền lãi từ thời điểm đó tới nay.

Liên quan tới 6 sổ tiết kiệm do 3 người nhóm bà Bích đứng tên, theo cáo trạng đã bị Phạm Công Danh sử dụng cầm cố để vay lại 300 tỷ đồng, bà Bích khẳng định họ không cầm cố vay tiền và cũng đề nghị ngân hàng phải trả lại 6 sổ tiết kiệm đó.

Ngân hàng Xây dựng nói không

Ngân hàng Xây dựng đã có quan điểm về khoản tiền của nhóm bà Bích, trái ngược với những gì bà Bích trình bày.

Theo ngân hàng này khoản vay 300 tỷ đồng cầm cố sổ tiết kiệm là có thật, tức nhóm bà Bích phải trả lại cho ngân hàng.

Còn khoản tiền 5.190 tỷ đồng trong tài khoản bà Bích bị chuyển đi, Ngân hàng cho rằng việc chuyển tiền có sự đồng thuận của bà Bích với Phạm Công Danh.

Vì vậy, VNCB kiến nghị HĐXX tuyên cho ngân hàng được thu hồi các khoản tiền vay của bà Bích, gồm cả tiền gốc và lãi phát sinh cho đến nay bằng cách tất toán 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích tại VNCB (5.881 tỷ gốc). Hiện 124 sổ tiết kiệm này đang là tài sản bị kê biên, vì thế ngân hàng đề nghị giải tỏa kê biên và giao các sổ này cho ngân hàng xử lý.

Cũng theo VNCB, nếu sự việc chuyển tiền từ tài khoản bà Bích sang tài khoản ông Danh, Phan Minh Tùng, Mai Hữu Khương đang được coi là không có chữ ký và không có sự đồng thuận của bà Bích thì Ngân hàng đồng thuận ý kiến của Viện kiểm sát cho rằng đây là hành vi bất hợp pháp và tiền có được từ hành vi bất hợp pháp nên đề nghị khôi phục lại để tất toán các khoản vay tại Ngân hàng xây dựng.

Phạm Công Danh đề nghị thu hồi 2.700 tỷ của nhóm bà Bích

Về mối quan hệ với bà Bích, Phạm Công Danh khẳng định có quan hệ vay mượn giữa bị cáo với ông Trần Quý Thanh (bố của bà Trần Ngọc Bích).

Việc vay mượn tiền của nhóm bà Bích là để bị cáo trả cho khoản tiền mua cổ phần của nhóm bà Hứa Thị Phấn với dự định sau khi trả tiền lấy được tài sản (đất Nhà Bè và Quận 2 mà theo bị cáo là có giá tới 7.000 tỷ) sẽ bán đi trả nợ. Tuy nhiên do không lấy được tài sản bị kẹt ở nhóm bà Phấn nên Phạm Công Danh cứ phải vay khoản mới để trả cho khoản cũ.

Bị cáo Phạm Công Danh khai rằng đã trả lãi ngoài cho nhóm bà Bích tới 2.700 tỷ đồng bằng nhiều chứng từ khác nhau, nhưng bà Bích và ông Trần Quý Thanh vẫn không thừa nhận có quan hệ vay mượn với bị cáo, nên Danh đề nghị HĐXX cho thu hồi số tiền này để góp phần khắc phục hậu quả.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên