MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trách nhiệm tư nhân trong bảo tồn thiên nhiên, giảm biến đổi khí hậu

29-09-2022 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Trách nhiệm tư nhân trong bảo tồn thiên nhiên, giảm biến đổi khí hậu

Theo báo cáo năm 2022 của IPCC, lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu cần đạt đỉnh chậm nhất là vào năm 2025 và giảm 43% vào năm 2030, đó là lý do tại sao hành động khẩn cấp chống biến đổi khí hậu từ cả khu vực công và tư nhân là rất quan trọng.

Nhận thức được trách nhiệm và sự cần thiết phải hành động, các công ty hàng đầu trong ngành thực phẩm và đồ uống đang xem xét lại cách thức vận hành chuỗi cung ứng của họ và tìm ra các giải pháp sáng tạo để giảm lượng khí thải nhằm mang lại sự thay đổi thực sự.

Khu vực tư nhân có trách nhiệm chung là giúp bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi biến đổi khí hậu. Một ví dụ mà sự thay đổi đang được thực hiện là khả năng phục hồi nước và bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới.

Bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái của chúng ta

Đa dạng sinh học và các hệ sinh thái lành mạnh cần được coi là mấu chốt trong toàn bộ chuỗi giá trị. Và để đạt được điều này tốt nhất trong thực tiễn, cần tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm và xây dựng các mối quan hệ đối tác chiến lược.

Vào năm 2022, chúng tôi đã cùng với tổ chức phi chính phủ Brazil, Apremavi, khởi động Chương trình Bảo tồn Araucaria, một sáng kiến tiên phong về phục hồi đất ở Brazil. Dự án dự kiến sẽ khôi phục lên đến 7.000 ha đất – tương đương với 9.800 sân bóng – vào năm 2030, để bảo vệ đa dạng sinh học trong khu vực và tạo ra các lợi ích kinh tế và xã hội tích cực cho cộng đồng địa phương. Đây là một ví dụ nhỏ về cách một doanh nghiệp tư nhân toàn cầu có thể hợp tác với một đối tác tại địa phương vì lợi ích của cộng đồng.

Trách nhiệm tư nhân trong bảo tồn thiên nhiên, giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bảo vệ và phục hồi tài nguyên thiên nhiên là nhiệm vụ cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp

Tái tạo và tiết kiệm nguồn nước

Ngày nay, sự gián đoạn ngày càng gia tăng ở các yếu tố khí hậu, dẫn đến thời tiết khắc nghiệt, nguồn nước sẵn có ngày càng ít đi và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trở nên trầm trọng, đã thay đổi nhận thức của chúng ta.

Nước là một yếu tố không thể thiếu trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, đồng thời cũng được sử dụng trong dây chuyền chế biến, để làm sạch và khử trùng. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực này không thể tiếp tục lãng phí nước được nữa. Điều này đặc biệt đúng đối với Tetra Pak bởi có đến ⅕ đối tác nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống của chúng tôi có trụ sở tại các khu vực rủi ro cao về nguồn nước.

Đối với các công ty thực phẩm và đồ uống phụ thuộc vào nước trong quá trình sản xuất của họ, việc giảm tiêu thụ lượng nước thường khó hơn. Do đó, điều quan trọng là phải đánh giá được tình trạng nước thải và đầu tư vào các công nghệ mới cho phép tái sử dụng nước.

Điều đó cũng tương đối quan trọng đối với các công ty, ví dụ như Tetra Pak, luôn tìm cách tiết kiệm nước trực tiếp trong dây chuyền chế biến. Tại Tetra Pak, chúng tôi đặt mục tiêu giảm 50% lượng nước tiêu thụ trong các dây chuyền chế biến tốt nhất vào năm 2030, khi so sánh với năm 2019.

Một ví dụ về cách chúng tôi đang đổi mới là sự kết hợp của danh mục đầu tư UHT 2.0 của chúng tôi với công nghệ OneStep và thiết bị chiết Tetra Pak® E3 / Speed Hyper để đạt được sự cân bằng giữa việc đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất và nhu cầu của Trái đất. Bằng cách thêm thiết bị Trạm lọc nước vào máy chiết rót, chúng tôi có thể thu hồi 5.500 lít nước cho mỗi giờ vận hành của máy chiết rót, giảm thiểu lượng nước sử dụng.

Chúng tôi cũng đã làm việc với công ty hàng đầu trong ngành sản xuất sữa nước ở Thái Lan, Dairy Plus, để phát triển kế hoạch bao gồm ba giai đoạn nhằm giảm thiểu lượng tiêu thụ nước trong các hoạt động của nhà máy và cho phép mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Kết quả từ giai đoạn đầu tiên đã tiết kiệm được 400 tấn nước mỗi ngày. Hiệu suất sử dụng chung của công trình xử lý nước thải đã giảm từ 75% xuống 60%, giảm bớt những hạn chế về công suất và nâng cao hiệu quả hoạt động cho sản xuất trong tương lai.

Nhìn về tương lai

Trách nhiệm tư nhân trong bảo tồn thiên nhiên, giảm biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Thúc đẩy việc tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm và xây dựng quan hệ đối tác chiến lược góp phần bảo tồn thiên nhiên và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Là một công ty toàn cầu với mạng lưới hàng nghìn nhà cung cấp trên khắp thế giới, chúng tôi có cơ hội – và nghĩa vụ – thúc đẩy các hoạt động tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm. Chúng tôi cũng tin rằng sự hợp tác là chìa khóa để thúc đẩy sự bền vững trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Nếu chúng ta không hành động, rủi ro phải gánh chịu là quá lớn.

Một điều quan trọng nữa là chúng ta phải tập trung vào việc đưa ra các quyết định dựa trên khoa học, chẳng hạn như một bản báo cáo minh bạch. Báo cáo đảm bảo rằng chúng tôi và các đối tác của chúng tôi có trách nhiệm giải trình về mọi hoạt động của mình.

Ánh Dương

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên