MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trade war nóng rực: Trung Quốc điều tra FedEx để trả đũa Mỹ

01-06-2019 - 22:09 PM | Tài chính quốc tế

Trade war nóng rực: Trung Quốc điều tra FedEx để trả đũa Mỹ

Tờ Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc quyết định điều tra vì FedEx đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và làm khách hàng bị tổn hại khi chuyển bưu phẩm sai địa chỉ.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến tranh thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc vừa có động thái nhằm vào FedEx, cho thấy những chỉ báo đầu tiên về các công ty Mỹ có thể bị nước này liệt vào danh sách "không đáng tin cậy".

Trung Quốc thông báo điều tra "những bưu kiện bị chuyển đến sai địa chỉ" của FedEx. Tuần vừa qua, công ty vận chuyển của Mỹ đã lên tiếng xin lỗi vì giao nhầm bưu phẩm của Huawei sau khi có các báo cáo cho thấy những bưu kiện này bị trả lại phía người gửi. Theo như Reuters đưa tin, hai bưu phẩm chứa tài liệu đúng ra phải được từ Nhật Bản đến Huawei nhưng lại được gửi đến Mỹ.

Tờ Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc quyết định điều tra vì FedEx đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và làm khách hàng bị tổn hại khi chuyển bưu phẩm sai địa chỉ.

Hôm thứ 6 (31/5), Trung Quốc cho biết sẽ lập danh sách "các thực thể không đáng tin cậy" gây tổn hại đến lợi ích của các công ty nước này. Động thái này sẽ mở ra cánh cửa để Trung Quốc tấn công vào các công ty công nghệ của thế giới, từ những gã khổng lồ ở Mỹ như Alphabet, Qualcomm và Intel đến các công ty cung ứng đã cắt đứt quan hệ với Huawei như Toshiba hay ARM.

Trong bài viết trên Weibo về vụ điều tra FedEx, Tân Hoa Xã sử dụng 2 hashtag #ChinaUSTrade (tạm dịch: thương mại Trung Mỹ) và #RetaliateAgainstUSTradeBullying (tạm dịch: đáp trả lại hành động bắt nạt của Mỹ).

Căng thẳng thương mại đang lan ra khắp thế giới, làm dấy lên những lo ngại về các tác động đến kinh tế toàn cầu. Bloomberg cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ nếu cần thiết. Ở mặt trận khác, ông Trump vừa tuyên bố dự định áp thuế 5% lên mọi hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trừng phạt nước này vì làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

Chỉ số S&P500 vừa có tháng 5 tồi tệ nhất trong 7 năm trở lại đây. Hiện giờ tâm điểm chú ý của thị trường là cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng này, bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra ở Osaka, Nhật Bản.

Cố vấn cao cấp của Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết ông Trump có thể yêu cầu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gặp các quan chức Trung Quốc tại Nhật Bản vào tuần tới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên