MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trader 'chân ướt chân ráo' 26 tuổi kiếm được hơn 60 tỷ trong 2 năm, thị trường biến động dữ dội vẫn lãi 1,5 tỷ

18-11-2022 - 15:15 PM | Tài chính quốc tế

Kyle Williams.

Kyle Williams.

Kyle Williams quyết định bỏ học ngành kỹ thuật để đầu tư chứng khoán sau khi xem bộ phim "The Big Short".


Kyle Williams (26 tuổi) từng là sinh viên theo học ngành kỹ thuật tại Đại học bang San Diego. Đây là ngành học mà Kyle lựa chọn vì bố anh là một kỹ sư và anh cũng rất giỏi môn toán. Tuy nhiên, không lâu sau đó, anh nhận ra đây không phải là con đường mình muốn đi nhưng lại không biết mình nên làm gì.

Vào mùa xuân năm 2016, Williams đã xem bộ phim “The Big Short” nổi tiếng nói về nhà quản lý quỹ phòng hộ Michael Burry đặt cược vào thị trường bất động sản năm 2008. Khi ấy, anh không hiểu nội dung của bộ phim nhưng vẫn tự hỏi làm thế nào mà những nhân vật đó kiếm được tiền.

Bộ phim đã khiến Kyle quan tâm và nghiên cứu về thị trường chứng khoán. Cuốn sách đầu tiên mà anh tìm đọc đó là "Stock Investing for Dummies” (Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu). Một nguồn thông tin khác mà Kyle thường tìm hiểu đó là trang web của Timothy Sykes - một cựu nhà đầu tư cổ phiếu vốn hoá nhỏ với thành tích biến món quà nhỏ từng nhận được thành 1 triệu USD.

Dù đang giao dịch tất cả các loại cổ phiếu lớn và nhỏ, Kyle trước đây “bước chân” vào thị trường với các cổ phiếu vốn hoá nhỏ vì cảm thấy dễ tiếp cận hơn. Nhưng khi đặt ra những quy tắc cho bản thân và tăng vốn đầu tư, anh giao dịch cổ phiếu ở mọi quy mô, chỉ cần thấy có mô hình phù hợp.

Khi đã làm quen với thị trường, Kyle bắt đầu tìm hiểu về quỹ tương hỗ mà bố mẹ mở cho anh - American Century Equity Growth Fund Investor Class, và nhận thấy nó thậm chí còn không thể vượt qua S&P 500. Kyle quyết định sẽ rút 6.525 USD và dùng tiền để đầu tư kiến thức với việc tham gia khoá học của Sykes .Sau đó, anh gửi thêm 6.000 USD vào tài khoản Etrade. Kyle cũng quyết định chuyển ngành học sang tài chính vì phù hợp với việc đầu tư chứng khoán.

Trở thành một trader

Kyle chia sẻ: “2 tháng đầu tiên, tôi cực kỳ lười biếng. Nghĩ lại, tôi thấy xấu hổ vì mình đã như vậy. Tôi không muốn chỉ mãi theo dõi nội dung của các khoá học, tôi muốn được thực hành. Vì vậy, tôi đã bắt đầu giao dịch mà không học được gì trong tháng đầu tiên.”

Kyle cho biết đã mất hơn 1.000 USD từ khoản tiền gửi vào tài khoản. Bởi vậy, anh thấy mình cần phải học hỏi thêm và tạm dừng giao dịch. Khi đó, Kyle nhận thấy mình như đang “đánh bạc”, chỉ mua những thứ mà anh nghĩ nó sẽ tăng giá. Anh nói: “Tôi bán khống và nghĩ cổ phiếu đó sẽ rớt giá. Tôi không hề tìm hiểu những nguyên tắc, số liệu cơ bản và chẳng biết mình làm gì.”

Vào tháng 1 và tháng 2/2017, Kyle cho biết anh đã có khoảng 14 giao dịch thua lỗ liên tiếp và gần như đã bỏ cuộc. Nhưng anh lại không biết phải làm gì khác.

Các khoản đầu tư bắt đầu sinh lời

Đến tháng 5/2017, các khoản đầu tư của Kyle bắt đầu hoà vốn. Anh bị thu hút bởi một chiến lược mà mình học được từ Sykes, đó là mua vào khi thị trường hoảng loạn vào buổi sáng. Đó là khi một đợt bán tháo xảy ra ở thời điểm thị trường vừa mở cửa, có thể giảm 30-35% hoặc hơn tuỳ thuộc vào mức độ giá tăng trước đó.

Dù vẫn chưa lãi, nhưng chiến lược này giúp Kyle thoát khỏi tình trạng “đoán mò” và chuyển sang hướng đầu tư nhất quán cho đến khi anh cố gắng, trở nên thành thục hơn. Theo Kyle, khoản đầu tư của anh bắt đầu có lãi từ tháng 6 và tháng 7/2017, với vài trăm USD mỗi tháng.

Đến tháng 7 và 8/2017, anh cũng quen hơn với việc bán khống. Nhờ đó, Kyle có thể giao dịch theo “2 chiều”. Anh bán khống cổ phiếu đang giảm giá và sau đó mua vào chờ giá hồi phục. Những cổ phiếu tăng 100%, 200% hay thậm chí 300% đã tạo ra khoản lời vô cùng hấp dẫn cho loại giao dịch này. Tháng 12/2017, Kyle đã xoá mọi khoản lỗ là khoảng 4.000 USD.

Kyle nhận ra rằng, càng đầu tư theo một hướng lại càng hiệu quả. Tuy nhiên, anh cũng lưu ý dù có thể bắt đúng xu hướng thì không phải mọi thứ lúc nào cũng thuận lợi như bạn dự đoán. Là một nhà đầu tư “chân ướt chân ráo”, anh cũng từng chật vật với điều đó.

Tháng 7/2019, Kyle đã có tháng đầu tiên lãi 5 con số. Anh đã kiếm được hơn 16.000 USD, cao hơn nhiều so với 1 năm đi làm bán thời gian ở nhà hàng. Đến cuối năm đó, anh lãi hơn 81.000 USD, tương đương với mức lương của một người lao động được trả lương cao.

Khi thị trường tăng trưởng thần tốc vào năm 2020 và 2021, Kyle kiếm được 648.574 USD (1,6 tỷ đồng) vào năm 2020 và 1.876.363 USD (gần 50 tỷ đồng) vào năm sau đó. Dù 2022 là năm khó khăn hơn, nhưng Kyle vẫn lãi hơn 600.000 USD (khoảng1,5 tỷ đồng) từ đầu năm đến nay.

Bài học khi phá vỡ quy tắc của bản thân

Kyle chia sẻ, bắt đáy là một chiến lược tuyệt vời vào năm 2021. Nhưng năm nay, cách đầu tư này lại không hiệu quả. Thay vào đó, Kyle tập trung nhiều hơn vào bán khống và anh đã rút ra một số bài học về quản lý rủi ro. Anh nói về cách tiếp cận thị trường của mình trong năm nay: “Tôi đã quá mạo hiểm. Tôi đã lãi nhiều trong năm nay nhưng cũng lỗ không ít.”

Ngày 28/7, Kyle đã lỗ tới 6 con số khi cố gắng bán khống AMTD Digital - cổ phiếu tăng giá mạnh sau IPO nhưng anh vẫn không đóng vị thế. Kết quả là, Kyle mất 117.773 USD vì bán khống đến 2 lần và không thành công. Khoảng 4 ngày sau khi đóng vị thế thì cổ phiếu này lại bắt đầu lao dốc. Thông thường, Kyle giới hạn mức độ thua lỗ là 1%, song ở giao dịch này anh đã phá vỡ quy tắc của chính mình.

Theo Kyle, ai cũng trải qua những sai lầm nhưng mỗi người đều có cá tính riêng. Anh nói, cùng một mô hình đầu tư, nhưng có những người áp dụng rất thành công và đột phá hơn nhiều so với anh. Bởi vậy, học hỏi từ người khác là điều tốt nhưng ai cũng nên tìm hiểu bản thân và tạo ra lối đi riêng cho chính mình.

Tham khảo BI

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên