TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trải nghiệm tiêm vắc-xin COVID-19 của nữ y tá 29 tuổi: Ban đầu có những phản ứng phụ nhưng tôi vẫn rất yên tâm bởi đã được bảo vệ, cuối cùng cuộc chiến này cũng có hy vọng

07-02-2021 - 09:45 AM | Sống

Trải nghiệm tiêm vắc-xin COVID-19 của nữ y tá 29 tuổi: Ban đầu có những phản ứng phụ nhưng tôi vẫn rất yên tâm bởi đã được bảo vệ, cuối cùng cuộc chiến này cũng có hy vọng

Khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, những liều vắc-xin được chứng mình hiệu quả giống như "tia sáng cuối đường hầm". Cuối cùng, cả thế giới cũng có thể hy vọng ngày đại dịch được kiểm soát sắp tới.

Diana DiMarcantonio Kott, là điều phối viên của Chương trình Giáo dục Thường xuyên và Phát triển Chuyên môn Điều dưỡng tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia, Pennsylvania.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2020, Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia đã tiêm những liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho nhân viên. Đây là những tâm sự của Diana DiMarcantonio Kott khi là một trong những người đầu tiên "trải nghiệm" điều đặc biệt này:

Ngay cả khi là một nhà giáo dục y tế, ban đầu tôi vẫn do dự khi nghĩ đến việc chủng ngừa. Nhưng sau khi tự nghiên cứu và lắng nghe sự hướng dẫn của các chuyên gia, bao gồm cả bác sĩ và nhà dịch tễ học, tôi tự tin rằng làm như vậy là một lựa chọn đúng đắn.

Quy trình tiêm chủng đầu tiên

Đối với việc tiêm vắc-xin, thời gian là vàng bạc vì những loại vắc-xin đã được phê duyệt cho đến nay đều có hạn sử dụng ngắn sau khi được chuẩn bị và nếu bạn bỏ lỡ vị trí hoặc đến muộn, có thể dẫn đến lãng phí liều lượng.

Trước khi tiêm vắc-xin, tôi đã được kiểm tra về khả năng mắc phải các phản ứng hay rối loạn miễn dịch có liên quan đến việc tiêm vắc-xin, cũng như việc tôi đã có từng nhiễm Covid-19 trong hai tuần qua hay đang trong quá trình theo dõi bệnh hay không?

Sau khi tiêm mũi 1, tôi được phát phiếu theo dõi tiêm chủng ứng với số lô của vắc-xin. Giấy này sẽ được cập nhật thông tin khi tiêm liều vắc-xin thứ hai. Các bác sĩ theo dõi các biểu hiện của tôi trong 15 phút trước khi về nhà, để phòng trường hợp bệnh nhân có phản ứng dị ứng.

Thời gian chờ đợi sau khi tiêm vắc-xin đầu tiên

Sau khi lên lịch cho mũi tiêm thứ hai, tôi đã đăng ký v-safe, một app được cài đặt trên điện thoại thông minh, sử dụng tin nhắn văn bản và khảo sát trên web để cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe được cá nhân hóa sau khi nhận vắc-xin.

Việc sử dụng v-safe là tự nguyện. Nó hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ có được các báo cáo tổng hợp về các tác dụng phụ phát sinh của bệnh nhân sau khi tiêm chủng.

Tôi đã gửi thông tin về lần tiêm vắc-xin đầu tiên lên v-safe. Cảm thấy cơ thể khá bình thường sau khi tiêm, tôi đã quyết định quay trở lại công việc hàng ngày của mình. Trong 48 giờ tiếp theo, triệu chứng duy nhất tôi gặp phải là đau nhức ở vết tiêm, nhưng không vấn đề gì, vì đây là triệu chứng khá phổ biến với bất kỳ loại tiêm chủng nào.

Tôi không ngừng theo dõi sức khỏe của mình và được v - safe thông báo khi gần đến ngày tiêm liều vắc-xin thứ hai. Loại vắc-xin mà tôi được nhận là vắc-xin Pfizer-BioNTech, đối với lại này, các mũi tiêm cách nhau khoảng thời gian là ba tuần

Mũi tiêm chủng thứ hai

Trải nghiệm khi được tiêm vắc-xin COVID-19 của nữ y tá 29 tuổi: Ban đầu có những phản ứng phụ, nhưng tôi vẫn rất yên tâm bởi đã được bảo vệ, cuối cùng cuộc chiến này cũng đã có hy vọng - Ảnh 1.

Tiêm liều thứ hai không có nhiều khác biệt so với liều đầu tiên, nhưng sau khi tiêm, tôi cảm thấy có nhiều triệu chứng hơn một chút. Cơ thể bị đau nhức, đau đầu và sốt nhẹ. Nhưng đến ngày hôm sau, mọi thứ đều trở lại ổn định và bình thường.

Theo CDC, các tác dụng phụ phổ biến nhất của vắc-xin được báo cáo là:

- Đau hoặc sưng tại chỗ tiêm

- Ớn lạnh

- Mệt mỏi

- Sốt

- Đau đầu

Để giảm đau tại vết tiêm, bạn nên đắp một chiếc khăn ướt sạch lên vết tiêm. Mặc dù các triệu chứng sau khi tiêm chủng là khá phổ biến, nhưng bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu vết tiêm vẫn đỏ hoặc sưng tấy sau 24 giờ hoặc các tác dụng phụ của bạn kéo dài hơn một vài ngày.

Vắc – xin có hiệu quả chủng ngừa hay không?

Tôi đã hỏi câu hỏi này rất nhiều lần. Vắc-xin giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch mà không cần phải bị bệnh do vi rút gây ra. Sau khi tiêm phòng, quá trình hình thành khả năng miễn dịch có thể gây ra các triệu chứng. Chính những triệu chứng như vậy là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang xây dựng khả năng miễn dịch.

Cả vắc-xin Pfizer-BioNTech và Moderna đều sử dụng RNA thông tin (mRNA), một vật liệu di truyền định hướng các tế bào cách tạo ra một loại protein có phản ứng miễn dịch.

Không nên dùng cả hai loại vắc-xin này nếu ai đó có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc-xin mRNA Covid-19. Nếu ai đó gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc ngay lập tức (ví dụ, nổi mề đay, phát ban hoặc thở khò khè) trong vòng bốn giờ sau khi chủng ngừa liều đầu tiên của một trong hai loại vắc-xin, thì không nên tiêm tiếp liều thứ hai.

Khi nhận được vắc-xin, tôi được thông báo rằng nó có thể chưa có hiệu quả sau khi tiêm liều thứ hai một tuần hoặc lâu hơn. Vì lý do đó, mặc dù tiêm chủng là một bước đi đúng đắn, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay và cách ly xã hội để bảo vệ bản thân cũng như người khác.

Một tia sang cuối đường hầm

Tôi cảm thấy an toàn hơn khi đã hoàn thành việc tiêm chủng. Nhưng chúng ta vẫn đang bị mắc kẹt trong mê cung, khi mà COVID – 19 đang cho thấy nó biến hóa như thế nào với các chủng biến thể mới; còn một chặng đường dài phía trước chúng ta cần cùng nhau nỗ lực và tin tưởng vào các nhà y tế, để cuộc sống trở lại bình thường.

Sau nhiều tháng bấp bênh, lo sợ, tôi thực sự đã thở phào nhẹ nhõm khi thông báo vắc - xin được chứng minh hiệu quả. Tôi sẽ không bao giờ quên ngày mà một nhóm nhỏ nhân viên của chúng tôi tụ tập xung quanh để xem một nhân viên Fox Chase đầu tiên được tiêm chủng. Khi chiếc băng gạc được đặt trên cánh tay anh sau mũi tiêm thứ hai, một tràng pháo tay nổ ra, nước mắt lưng tròng, cuối cùng tôi cũng nhìn thấy một tia sáng nhỏ cuối đường hầm trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này.

Theo CNBC

Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên