TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tránh bẫy tâm lý khi đầu tư theo VnIndex

20-12-2016 - 08:46 AM | Thị trường chứng khoán

Tránh bẫy tâm lý khi đầu tư theo VnIndex

Một hiện tượng mà những người tinh mắt sẽ nhận ra rằng, dù số mã tăng trên thị trường chứng khoán lên đến con số gần gấp đôi số mã giảm nhưng VnIndex vẫn giảm điểm phiên 19/12.

Những ngày gần đây, nhà đầu tư bắt đầu hồ hởi hơn với Thị trường chứng khoán khi mà nhiều cổ phiếu đã nhúc nhích tăng trở lại sau quãng thời gian dài giảm điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang tích cực hơn.

Nhưng, một hiện tượng mà những người tinh mắt sẽ nhận ra rằng, dù số mã tăng trên thị trường chứng khoán lên đến con số gần gấp đôi số mã giảm nhưng VnIndex vẫn giảm điểm phiên 19/12. Việc giảm điểm của VnIndex có thể sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý chung của nhà đầu tư.

Cổ phiếu SAB giảm sâu phiên 19/12

Phiên giao dịch hôm qua chứng kiến phiên giảm và là phiên giảm sâu đầu tiên của cổ phiếu Sabeco (SAB). Cổ phiếu của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam này đã tăng vọt hơn gấp đôi giá tham chiếu chào sàn chỉ trong 9 phiên giao dịch. Phiên hôm qua là phiên đầu tiên cổ phiếu SAB giảm.

Cổ phiếu SAB giảm mạnh một lúc 13.000 đồng/cổ phiếu đã kéo VnIndex giảm 3,35 điểm. Chính vì thế, sàn HoSE dù có số mã tăng gần gấp đôi số mã giảm nhưng doanh nghiệp vốn hóa thuộc dạng siêu lớn của HoSE này giảm điểm đã kéo chỉ số VnIndex giảm gần 1 điểm.

Thị trường chung có cơ hội tăng tiếp, nhà đầu tư chớ nhìn VnIndex để đầu tư

Chứng khoán VCBS trong bản nhận định chiều qua cho rằng xu hướng hồi phục vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường trong ngăn hạn dựa trên cơ sở (1) độ rộng thị trường duy trì ở mức tích cực, (2) các chỉ số khác như HNX Index và VN30 Index tiếp tục xanh điểm và tiếp cận đường MA20, đồng thời (3) áp lực từ khối ngoại đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước.

Còn chứng khoán MBS cho rằng, về mặt kỹ thuật, áp lực cung gia tăng tại các ngưỡng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index khiến cả hai chỉ số dao động giằng co quanh mốc tham chiếu. Điểm tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất và độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá.

Nhìn chung, nhiều quan điểm trên thị trường cho rằng thị trường chung có cơ hội tăng tiếp vì giá nhiều cổ phiếu đã giảm sâu thời gian qua. Tuy nhiên, VnIndex có thể bị giảm điểm dù thị trường chung tăng vì cuối cùng, chuỗi tăng điểm ấn tượng từ khi niêm yết của SAB chính thức dừng lại. Sự điều chỉnh của cổ phiếu SAB có lẽ không chỉ dừng lại ở phiên hôm qua mà còn giảm nữa do giá cổ phiếu đã tăng rất mạnh và nhiều nhà đầu tư bắt đầu có nhu cầu chốt lãi.

Thói quen nhìn VnIndex để hành động lâu nay vẫn là cách nhiều nhà đầu tư sử dụng trong quyết định mua, bán của mình. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sự biến động bất ngờ của rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, SAB, ROS...khiến VnIndex không còn phản ánh đúng thị trường chung.

Vì thế, nhà đầu tư cần cẩn trọng, tránh "bẫy tâm lý" khi đầu tư theo VnIndex.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên