TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh cãi về độ an toàn của nồi chiên không dầu: Sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

19-02-2021 - 20:42 PM | Sống

Tranh cãi về độ an toàn của nồi chiên không dầu: Sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ung thư?

Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong cảnh báo chế biến khoai tây bằng nồi chiên không dầu có thể hình thành hợp chất gây ung thư, nhưng nhiều nhà sản xuất đã lên tiếng phản bác.

Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong cảnh báo rằng việc sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến thực phẩm có thể sản sinh ra những hợp chất gây ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành chiên khoai tây thái sợi dài đông lạnh bằng 12 loại nồi chiên không dầu khác nhau. Kết quả cho thấy, khoai tây nấu trong một nửa số thiết bị thử nghiệm chứa hàm lượng cao acrylamid.

Chất này được hình thành khi một số thực phẩm như khoai tây được chế biến ở nhiệt độ cao. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), acrylamid được cho là có liên quan tới sự phát triển của tế bào ung thư ở nội mạc tử cung, buồng trứng, tuyến tụy, vú và thực quản.

Cụ thể, khoai tây chiên trong mẫu nồi Imarflex IHF-26E có hàm lượng acrylamid ở mức 7038 µg/kg, gấp 13 lần so với mức tiêu chuẩn của EU là 500 µg/kg. Mẫu nồi có hàm lượng acrylamid cao thứ hai là Denki DAF-36 với 1475 µg/kg. Đứng thứ ba là mẫu nồi ecHome AF1400BK với 1471 µg/kg. Cả hai mẫu nồi này đều có hàm lượng cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn của EU.

Tranh cãi về độ an toàn của nồi chiên không dầu: Sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

12 loại nồi chiên không dầu được sử dụng trong nghiên cứu của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong (Ảnh: Handout)

Năm 2015, một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm lại cho rằng khoai tây được chế biến bằng nồi chiên không dầu có hàm lượng acrylamide hình thành giảm đáng kể so với kiểu chiên truyền thống.

Hai trang thông tin sức khỏe hàng đầu thế giới là Medical News Today và WebMD đồng tình rằng việc chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu có thể làm giảm khả năng sản sinh chất acrylamide. Tuy nhiên, thói quen này cũng tiềm ẩn sự hình thành của nhiều chất độc khác.

Theo trang Medical News Today, quá trình nấu thịt ở nhiệt độ cao có thể sản sinh polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines – những hợp chất đi kèm với nguy cơ gây ung thư.

Trang WebMD lại trích dẫn một nghiên cứu khác, cho thấy việc rán cá bằng nồi chiên không dầu có thể làm tăng "sản phẩm oxy hóa cholesterol" (COPs). Chất này hình thành khi cholesterol trong thịt hoặc cá phân giải trong quá trình nấu nướng, có liên quan đến bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, ung thư và các bệnh khác.

Tranh cãi về độ an toàn của nồi chiên không dầu: Sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Giáo sư Nora Tam Fung-yee – Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong

Giáo sư Nora Tam Fung-yee – Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu và thử nghiệm của Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong – khuyên mọi người nên cẩn thận, cho dù việc sử dụng nồi chiên không dầu vẫn tốt cho sức khỏe hơn cách chiên ngập dầu thông thường.

"Nồi chiên không dầu có thể tạo ra các hợp chất gây ung thư như acrylamide, đặc biệt là khi bạn chiên khoai tây chiên thái sợi dài ở nhiệt độ cao trong thời gian dài", bà nói.

"Bạn cũng không nên ăn thực phẩm được chế biến bằng nồi chiên không dầu quá thường xuyên, đồng thời chú ý tới kích cỡ khẩu phần ăn một cách kỹ lưỡng".

Hiệp hội này cũng bổ sung, nguy cơ hình thành acrylamide có thể giảm bằng cách điều chỉnh thời gian và nhiệt độ chiên. Trong một số thử nghiệm riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã chiên khoai tây bằng mẫu nồi của Imarflex ở nhiệt độ thấp và thời gian ngắn hơn. Kết quả là hàm hượng acrylamide đã giảm xuống mức an toàn theo tiêu chuẩn EU.

Tranh cãi về độ an toàn của nồi chiên không dầu: Sử dụng không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

Một số công ty có sản phẩm nồi chiên không dầu trong danh sách thử nghiệm đã lên tiếng phản hồi. Imarflex cho biết, nhiệt độ và thời gian chế biến ghi trong sách hướng dẫn chỉ mang tính chất tham khảo. Hãng này cũng khuyến cáo người dùng nên cắt khoai tây dày hơn khi chế biến, chẳng hạn như thái dạng múi.

Denki không đưa ra bất cứ ý kiến nào. Còn ecHome cho biết, hãng khuyên người tiêu dùng chiên khoai tây trong khoảng 12-20 phút, trong khi nhóm nghiên cứu đã chiên tới 23 phút. Dù vậy, Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong đã phản bác rằng hướng dẫn sử dụng cho phép người dùng chế biến dư thêm 2-3 phút đối với thực phẩm đông lạnh.

Đối với hiệu suất nấu ăn tổng thể, nhóm nghiêm cứu nhận thấy 12 sản phẩm khá giống nhau khi chiên đùi gà hay rán nem theo sách hướng dẫn từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, khi được dùng để chiên khoai tây, giữa các sản phẩm có sự khác biệt đáng kể: hai nồi chiên khoai tây không chín và hai nồi chiên khoai tây khác chín không đều.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy một số sản phẩm có rủi ro về an toàn.

Ba mẫu nồi chiên không dầu, gồm Proluxury PAF052017, Harrow HT-AF1200 và Midea MF20B, không đủ tiêu chuẩn cách điện giữa dây dẫn và bề mặt nồi, có thể dẫn đến hiện tượng đoản mạch. Cả 3 công ty trên đều cam kết sẽ kiểm soát nghiêm ngặt và cải thiện quy trình sản xuất nhằm đem lại những sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn.

(Theo SCMP, WebMD, Medical News Today)

Linh Hân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên