TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trẻ 13 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết ở Trà Vinh: 4 trường hợp nhất định bố mẹ phải đưa con đi viện

10-09-2020 - 08:57 AM | Sống

Trẻ 13 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết ở Trà Vinh: 4 trường hợp nhất định bố mẹ phải đưa con đi viện

Sốt là phản ứng của cơ thể với môi trường và cũng là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang gặp trục trặc về sức khỏe. Hiện dịch sốt xuất huyết đang lưu hành nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Nguy kịch vì sốt xuất huyết

Bé trai B.M.M (13 tuổi, ở Trà Vinh), được chuyển viện đến Bệnh Viện Nhi Đồng TP.HCM với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 4, tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được điều trị tích cực chống sốc với sự hỗ trợ của các phương tiện hồi sức tích cực như đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung ương, hỗ trợ hô hấp thở áp lực dương liên tục...

Tuy nhiên, sau 1 ngày nhập viện, diễn tiến bé phức tạp, tái sốc 1 lần, tràn dịch màng phổi, tràn dịch màng bụng, xuất huyết tiêu hóa nặng, bé suy hô hấp nặng dần sau đó được đặt nội khí quản thở máy xâm lấn kiểm soát áp lực.

Bệnh nhi được truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc tổng cộng hơn hai lít để giải quyết tình trạng rối loạn đông máu và xuất huyết tiêu hóa nặng, chọc dò dịch ổ bụng để giải áp tình trạng tăng áp lực ổ bụng do tràn dịch màng bụng lượng nhiều, truyền dịch chống sốc, truyền các chế phẩm máu theo mục tiêu.

 Trẻ 13 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết ở Trà Vinh: 4 trường hợp nhất định bố mẹ phải đưa con đi viện - Ảnh 1.

BS cấp cứu cho bệnh nhi

BS CK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực & Chống độc, cho biết đây là một trong những trường hợp rất nặng được các bác sĩ Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực cứu sống thành công.

Cháu bé bị thất thoát huyết tương nặng và kéo dài, thể hiện qua tràn dịch màng phổi và màng bụng rất nhanh, Albumin máu giảm rất thấp. May mắn là bé được giúp thở đúng thời điểm, dẫn lưu ổ bụng có kiểm soát đảm bảo tưới máu ổ bụng và điều chỉnh tình trạng rối loạn đông máu kịp thời, nhờ vậy tránh được tình trạng sốc kéo dài dẫn đến suy đa cơ quan...

Khi nào sốt cần cho trẻ đi viện

So với những tuần trước, số ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện đang tăng, dự kiến còn tăng mạnh trong những ngày tới.

Theo BS Nam, sốt là biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ em. Hàng ngày có 50% trẻ đến khám vì sốt. Nguyên nhân sốt ở trẻ đa phần diễn tiến cấp tính các nguyên nhân như nhiễm trùng, nhiễm siêu vi và một sô nguyên nhân khác.

Bác sĩ Nam cho biết sốt là dấu hiệu cảnh báo cơ thể em bé có bất thường và cần tìm nguyên nhân để khám và điều trị. Có những bé vào viện trong tình trạng nặng nhưng ba mẹ không biết con có sốt không nhưng cũng có bé vào viện diễn tiến nhanh không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Bác sĩ Nam nhấn mạnh khi trẻ bị sốt, ca mẹ cần nhớ kỹ ít nhất một trong các điều kiện sau để cho con đi viện.

- Trường hợp thứ nhất, bé dưới 3 tháng.

- Trường hợp thứ hai, bé sốt trên hai ngày.

- Trường hợp thứ ba, sốt cao li bì, ói, khó thở.

- Trường hợp thứ tư, sốt nhưng không hạ sốt khi uống thuốc hạ sốt.

 Trẻ 13 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết ở Trà Vinh: 4 trường hợp nhất định bố mẹ phải đưa con đi viện - Ảnh 2.

ThS.BS CK2 Nguyễn Trần Nam – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Khi trẻ sốt cao trên 38,5 phải cho uống hạ sốt. Sau uống hạ sốt 1 tiếng sẽ cặp nhiệt độ lại 1 lần vì có thể thuốc không đúng liều. Trường hợp sốt cao không hạ, cần đưa trẻ đến bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị sớm.

Bác sĩ Nam cũng lưu ý hiện đang có dịch sốt xuất huyết, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn trọng. Nước ta đã ghi nhận một số trường hợp mắc sốt xuất huyết tử vong vì chủ quan, tự ý điều trị tại nhà. Bất cứ ai có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, nghi ngờ mắc sốt xuất huyết… cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Theo Bảo Lâm

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên