MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trên Facebook có 4 kiểu người, bạn là ai trong số này?

08-07-2017 - 19:26 PM | Sống

Liệu trong số những người sử dụng trang mạng xã hội khổng lồ này, bạn sẽ là người vun vén các mối quan hệ hay là fan cuồng của chụp ảnh tự sướng?

Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Brigham Young, các nhà nghiên cứu đã biên soạn một danh sách 48 câu hỏi để xác định những lý do mà mọi người sử dụng Facebook là gì.

Các đối tượng trong cuộc nghiên cứu được yêu cầu phân loại báo cáo theo cách thức phản ánh mối quan hệ hiện tại của họ có trùng khớp với những ý tưởng mà các nhà khoa học đưa ra hay không. Sau đó, người dùng sẽ đánh giá từng câu trên thang điểm từ thấp tới cao từ mức "gần nhất" đến "thấp nhất".

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận và phân thành 4 nhóm người dùng Facebook điển hình. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để đánh giá bạn thuộc kiểu người nào trong 4 mẫu người phổ biến nhất thường gặp trên Facebook nhé.

1. Mẫu người xây dựng mối quan hệ

Mẫu người thích ”vun vén” các mối quan hệ sẽ thường gửi hoặc trả lời các bài viết của người khác cũng như nỗ lực tận dụng tính năng trên Facebook để củng cố mối quan hệ ngoài thế giới ảo.

Theo Tom Robinson, tác giả chính của báo cáo đã cho biết: "Mẫu người này thường sử dụng Facebook như một công cụ mở rộng mối quan hệ bạn bè và gia đình trong cuộc sống thực tế". Facebook giúp họ có thể bày tỏ tình yêu của mình với các thành viên trong gia đình và ngược lại.

2. Mẫu người tuyên truyền

Họ không quan tâm tới những hình ảnh được chia sẻ, những câu chuyện hoặc các thông tin khác về bản thân mà chỉ muốn thông báo cho tất cả mọi người biết về những gì đang xảy ra. Điều này tạo ra khoảng cách cách biệt rất lớn giữa thế giới thực và ảo.

Họ đăng lại những tin tức, thông báo sự kiện mà bỏ qua những thông tin cá nhân và rất hào hứng cập nhật tin tức với gia đình và bạn bè thông qua nhiều phương tiện.

3. Mẫu người thích “tự sướng”

Mẫu người nghiện “tự sướng” thường sử dụng Facebook để tự quảng bá hình ảnh giống như những người thích xây dựng mối quan hệ. Họ cũng gửi hình ảnh, video và cập nhật văn bản, nhưng mục tiêu chỉ là thu hút nhiều sự chú ý để sở hữu nhiều lượt like và bình luận.

Những người tham gia nghiên cứu trong thể loại này tuyên bố "Càng nhận được nhiều thông báo bão “like”, tôi càng cảm thấy sung sướng.” Nghiên cứu đồng tác giả Kris Boyle nói rằng những người nghiện “tự sướng” thường sử dụng mạng xã hội để chưng diện hình ảnh bản thân cho dù bức ảnh đó có chính xác hay không.

4. Mẫu người nghiện “ngắm đồ”

Mẫu người cuồng “ngắm đồ” cũng giống như nghiện “tự sướng”, đều có mặt trên Facebook 24/24 nhưng lại cực kỳ ít khi đăng tải thông tin cá nhân.

Theo các nhà nghiên cứu Clark Callahan, những người thuộc kiểu này luôn muốn biết người khác đang làm gì và họ có những câu châm ngôn chung chung như "Tôi có thể tự do truy cập vào trang Facebook cá nhân của người mà tôi yêu mến để biết thêm về sở thích cũng như tình trạng mối quan hệ của họ".

Nếu bạn đã phân biệt được 4 mẫu người dùng điển hình trên Facebook rồi, còn ngại ngùng gì mà không kiểm tra ngay và luôn với chính bản thân để tìm ra đâu là mẫu người “hoàn toàn trùng khớp” với tính cách của bạn.

Theo Minh Hằng

Trí thức trẻ

Trở lên trên