TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trên TTCK, không phải cứ biết tin sớm thì sẽ kiếm tiền tốt hơn

Trên TTCK, không phải cứ biết tin sớm thì sẽ kiếm tiền tốt hơn

Mọi việc đều cần có chiến lược.

Giao dịch dựa vào thông tin là chiến lược khá phổ biến tại thị trường chứng khoán Việt Nam và được nhiều nhà đầu tư đặc biệt các tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng. Để thực hiện chiến lược giao dịch này nhà đầu tư thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm thông tin

Thông tin là yếu tố ảnh hưởng mạnh đến biến động của giá cổ phiếu trên thị trường, do đó, việc biết trước các thông tin sẽ hỗ trợ rất tốt nhà đầu tư trong quyết định mua bán. Các thông tin mà nhà đầu tư theo chiến lược này tìm kiếm hay còn gọi là “săn tin” là những thông tin có thể ảnh hưởng đến biến động của thị trường chung và giá của một của một cổ phiếu cụ thể, thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô, chính sách lãi suất, chính sách tiền tệ, thông tin về ngành nghề kinh doanh hay các thông tin liên quan trực tiếp doanh nghiệp như kết quả kinh doanh, chính sách cổ tức, kế hoạch kinh doanh...

Để tìm được thông tin ngoài các nguồn thông tin chính thống các doanh nghiệp, tổ chức phải công bố trên các trang Web theo quy định của pháp luật, nhà đầu tư theo chiến lược này phải có một hệ thống mạng lưới thông tin rộng khắp, từ các lãnh đạo doanh nghiệp, nhà làm chính sách hay các nhóm nhà đầu tư chia sẻ thông tin cho nhau.

Bước 2: Phân loại thông tin

Sau khi tìm kiếm được các loại thông tin khác nhau nhà đầu tư theo chiến lược này sẽ kiểm chứng và phân loại thông tin, việc kiểm chứng tính chính xác thông tin là yếu tố rất quan trọng bước này sẽ là yếu tố quyết định sự thành công của chiến lược này, do đó, các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư theo thông tin phải các mối quan hệ rộng rãi để có thể kiểm chứng thông tin từ nhiều nguồn một cách sát thực, ngoài ra những thông tin liên quan đến tài chính doanh nghiệp cần phải đánh giá dựa vào các báo cáo mà doanh nghiệp để ước lượng tính khả thi của các con số mà thông tin đưa ra.

Ví dụ khi có thông tin về lợi nhuận một doanh nghiệp quý III, nhà đầu theo chiến lược này, sau khi biết thông tin sẽ nghiên cứu báo cáo tài chính, dùng các mô hình tài chính để ước lượng lợi nhuận quý III, và so sánh với con số thông tin đưa ra, căn cứ vào mức độ sai lệch mới ra quyết định. Sau khi kiểm chứng thông tin, nhà đầu tư bắt đầu phân loại và đánh giá tác động của thông tin đó đến thị trường hoặc cổ phiếu đang quan tâm, các thông tin được phân ra thành các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào mức đổ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hay biến động của chỉ số chung của thị trường.

Bước 3: Giao dịch cổ phiếu

Sau khi tìm kiếm và phân loại đánh giá được tác động của thông tin, nhà đầu tư theo chiến lược này sẽ thực hiện đưa các danh sách cổ phiếu có thông tin theo dõi nếu thông tin về doanh nghiệp cụ thể, khi cổ phiếu có dấu hiệu tích cực theo chiều hướng mình đánh giá, nhà tư sẽ thực hiện mua hoặc bán tùy mức độ thông tin ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Tại thị trường Việt Nam, do hiện tại quy định thời gian thanh toán là T+2 nên nhà đầu tư theo chiến lược này phải biết thông tin và thực hiện mua trước khi thông tin được công bố và bán ra khi thông tin được công bố chính thức ra thị trường. Loại chiến lược này, trong một số tình huống sẽ bị cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ đặc biệt các giao dịch của cổ đông nội bộ hoặc người có liên quan trong doanh nghiệp, nếu các đối tượng này sử dụng thông tin để giao dịch sẽ được quy vào là hoạt động giao dịch nội gián.

Trên thị trường chứng khoán phát triển, các thông tin được minh bạch, khi thông tin được công bố hầu hết sẽ ảnh hưởng ngay đến thị trường hay giá chứng khoán. Chiến lược kinh doanh dựa thông tin được mô hình hóa thành các thuật toán giao dịch. Dựa vào mô hình hồi quy được xây dựng từ các dữ liệu do thông tin tác động vào thị trường hoặc giá chứng khoán trong quá khứ, các mô hình này sẽ được xây dựng thành các phần mềm giao và thực hiện giao dịch tự động. Khi các sự kiện lặp lại các phần mềm giao dịch này sẽ thực hiện tự động các giao dịch mua bán để tìm kiếm lợi nhuận.

Ví dụ trong quá khứ khi Cục dự trữ liên bang Mỹ công bố tăng lãi suất thêm 1% thì giá của hợp đồng tương lai tham chiếu trên chỉ số S&P 500 giảm 1%, các phần mềm sẽ cài đặt lệnh bán hợp đồng tương lai trên chỉ số S&P 500 và mua lại để kiếm lời, thời gian thực hiện thường rất ngắn.

Thị trường Chứng khoán bị tác động bởi rất nhiều thông tin, tuy nhiên nhà đầu tư thường lựa chọn các tin có tính chu kỳ và ảnh hưởng trực tiếp thị trường cũng như giá chứng khoán như: thông tin về kinh tế vĩ mô, thông tin về ngành, thông tin về tình hình tài chính, hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, các thông tin bất thường như chính trị, khủng bố, chiến tranh ảnh hưởng mạnh đến biến động của thị trường cũng được các nhà đầu tư theo chiến lược này đưa vào sử dụng cho hoạt động giao dịch.

Phong Vũ

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên