TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triết lý đầu tư ngược đời của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”

22-07-2021 - 19:48 PM | Sống

Triết lý đầu tư ngược đời của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi”

Theo nhận định của nhà tiên tri xứ Omaha, thời điểm không chắc chắn này là "thời điểm vàng" để đầu tư.

Lời khuyên của Warren Buffett, được viết cho các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 1987 nhắc tới hai "bệnh dịch" mà theo ông nó dễ gặp trên thị trường chứng khoán - Sợ hãi và tham lam.

Nhận định của Buffett về hai "căn bệnh siêu lây lan" này đã thúc đẩy một trong những câu nói nổi tiếng nhất mọi thời đại của ông: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi". Câu nói này của Nhà tiên tri xứ Omaha được nhắc lại thường xuyên và sau 34 năm vẫn còn giá trị.

Dưới đây là những bài học được rút ra từ câu nói huyền thoại này:

1. Tìm kiếm cơ hội khi người khác sợ hãi

Trong tình trạng thị trường đang bất ổn, thay vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì chúng ta có thể nhìn vào mặt tích cực hơn của vấn đề. Đây là một cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư khôn ngoan.

Trong những ngày đen tối nhất của cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu từ năm 2008 và kéo dài sang năm 2009, tỷ phú Buffett đã khẳng định: "Đó là thời kỳ lý tưởng cho các nhà đầu tư". Sau khi nhìn lại, lời nói của ông hóa ra đúng 100%. Các nhà đầu tư mua vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009 và giữ trong một vài năm đã thực sự thu về khoản lợi nhuận xứng đáng.

Trong thời kỳ không chắc chắn của đại dịch Covid-19, nhiều người chọn cách tích trữ tiền. Tuy nhiên, đây là một lập trường sai lầm. Nhà tiên tri xứ Omaha đã nhấn mạnh rằng "cơ hội tốt nhất để triển khai vốn là khi mọi thứ đang đi xuống".

Triết lý đầu tư ngược đời của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi” - Ảnh 1.

2. Tập trung vào chất lượng

Một khi bạn thấy thị trường chứng khoán có cơ hội, hãy bắt đầu tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng. Như Buffett đã từng nói: "Cho dù chúng ta đang nói về cổ phiếu hay mọi thứ khác, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi nó bị hạ giá".

Những ai đã theo dõi Warren Buffett đều biết vị tỷ phú này thích đầu tư đường dài. Vì vậy, để kiếm được lợi nhuận, ông luôn cân nhắc kỹ lưỡng về chất  lượng của những thứ mình đang nhắm đến. 

3. Suy nghĩ dài hạn

Bất kể bạn làm gì, hãy tự tạo cho mình suy nghĩ lâu dài. Buffett từng nói: "Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thì thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút".

Khi quyết định đầu tư vào một công ty hay không, tỷ phú Warren Buffett tìm kiếm những doanh nghiệp sẽ tiếp tục có lợi thế cạnh tranh từ nhiều thập kỷ trước. Chiến lược "mua và giữ" này là lý do tại sao Buffett nói rằng các nhà đầu tư dài hạn vào Apple không nên quá lo ngại về doanh số bán iPhone X.

"Không ai mua một trang trại dựa trên việc liệu họ có nghĩ rằng năm tới trời sẽ mưa hay không. Họ mua nó bởi vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong 10 hoặc 20 năm", ông trả lời trong bài phỏng vấn với CNBC.

Nói một cách đơn giản, Buffett xem xét một doanh nghiệp đáng để đầu tư vì nó sẽ tồn tại lâu dài chứ không phải vì nó đang hoạt động bứt phá ở hiện tại. Ông mua See’s Candies với đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger vào năm 1972 và chi hơn 1 tỷ USD vào cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988 - Cả hai đều là những vụ cá cược thành công và ông vẫn sở hữu chúng cho đến ngày nay.

Mặc dù không phải ai cũng thu được kết quả như Buffett trên thị trường chứng khoán, nhưng nguyên tắc cốt lõi của ông có thể được áp dụng cho hầu hết mọi giao dịch mua hàng mà chúng ta thực hiện: Đầu tư cho dài hạn.

Khi quyết định mua nhà hay không, một trong những câu hỏi đầu tiên bạn phải tự hỏi là: Tôi dự định ở đây bao lâu? Thông thường, bạn sống ở đó càng lâu, thì bất động sản đầu tư càng trở nên có giá trị. 

Triết lý đầu tư ngược đời của Warren Buffett: “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi” - Ảnh 2.

4. Đầu tư vào bản thân

Tự cách ly là thời điểm hoàn hảo để đánh giá lại các mục tiêu và lựa chọn lối sống của bạn. Và với thời gian ở nhà, hãy bắt đầu xây dựng thói quen mới: Từ tập thể dục hàng ngày, nấu ăn nhiều hơn, học một kỹ năng mới... Đây là những khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng.

Buffett đã đưa ra rất nhiều lời khuyên đáng giá trong suốt nhiều năm qua. Theo nhà tiên tri xứ Omaha, điều chúng ta cần là sự ổn định về cảm xúc: “Bạn phải có khả năng suy nghĩ độc lập, và khi bạn đưa ra kết luận, bạn phải bỏ ngoài tai những gì người khác nói, chỉ cần làm theo bản năng và suy luận của bản thân”.

Nguồn: Tổng hợp

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên