TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triết lý ngược trong “quy tắc 70/20/10” của sư phụ Lý Tiểu Long: Tập trung vào những điều cực quan trọng hoặc đừng làm gì cả!

23-02-2021 - 06:12 AM | Sống

Triết lý ngược trong “quy tắc 70/20/10” của sư phụ Lý Tiểu Long: Tập trung vào những điều cực quan trọng hoặc đừng làm gì cả!

Hy sinh thời gian nghỉ ngơi để rèn luyện và làm việc nhiều hơn là một thói quen sai lầm.

Ip Man (Diệp Vấn) là một bộ phim võ thuật dựa trên những sự kiện trong cuộc đời của võ sư huyền thoại cùng tên, một vị danh sư của võ phái Vịnh Xuân, ngoài ra còn là sư phụ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Bộ phim nhận được đánh giá 8/10 trên IMDb và được coi là tác phẩm kinh điển đình đám trong lòng người hâm mộ. Nội dung bộ phim chủ yếu xoay quanh về việc Ip Man giúp đỡ bạn bè và vật lộn với cuộc sống hàng ngày. 

Bạn sẽ thấy Ip Man ngâm nga về chính trị, chiến tranh và triết học, thậm chí là dành thời gian cho gia đình và luyện tập với “người gỗ”. Tại sao mọi người lại yêu thích bộ phim này đến vậy mặc dù chỉ có ba cảnh chiến đấu chính? Lí do là vì đằng sau mỗi cuộc chiến đều có ý nghĩa. Đó là nội dung thực sự của võ thuật: Học cách sử dụng võ thuật khi cần thiết. 

Ip Man đại diện cho lý tưởng này một cách hoàn hảo và đó là lý do tại sao ông trở thành một nhân vật đáng ngưỡng mộ. Ip Man chiến đấu vì muốn duy trì hòa bình trong cộng đồng của mình. Chỉ khi cuộc chiến phục vụ mục đích cao cả, ông ấy mới tung nắm đấm ra. 

Gia đình, lòng trung thành và văn hóa, đó là những ý nghĩa đằng sau các cuộc chiến đấu của Ip Man. Có rất nhiều bài học trong phim về giá trị, sự lịch sự và triết lý thực sự của võ thuật, nhưng bài học chính phải kể đến là: “Đừng đánh nhau khi điều đó không cần thiết”. Hãy tập trung sức lực vào những trở ngại lớn nhất để giúp bạn có thể đối mặt và vượt qua chúng.

Đằng sau bộ phim nổi bật lên một quy tắc được truyền cảm hứng từ một bậc thầy võ thuật thực thụ mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày: “Quy tắc 70/20/10”. Hãy tưởng tượng trong mỗi tuần, lịch trình của bạn sẽ diễn ra như thế này:

• 70% thời gian để nghỉ ngơi. Bạn ngủ 8 giờ và thêm 9 giờ mỗi ngày để nghỉ ngơi thoải mái. Bạn đi ra ngoài, dành thời gian cho bạn bè, gia đình và chỉ cố gắng tận hưởng cuộc sống.

• 20% thời gian để rèn luyện. Nó chiếm khoảng 5 giờ/ ngày. Bạn tập luyện. Bạn tự giáo dục bản thân. Bạn nâng cao kỹ năng của mình và chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp tới.

• 10% thời gian để chiến đấu. Bạn tham dự giải đấu. Bạn chạy marathon. Bạn ngồi vào bàn làm việc và dành ra 8 tiếng để hoàn thành một dự án. 

Quy tắc 70/20/10 chính xác là cách Ip Man sử dụng thời gian của mình. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì hầu hết chúng ta làm hàng ngày: Chúng ta hy sinh thời gian nghỉ ngơi để rèn luyện và chiến đấu nhiều hơn. Thông thường, đó là một sai lầm.

Chuẩn bị tốt nhất cho công việc quan trọng không phải là sự bận rộn, đó là sự nghỉ ngơi

Triết lý ngược trong “quy tắc 70/20/10” của sư phụ Lý Tiểu Long: Tập trung vào những điều cực quan trọng hoặc đừng làm gì cả! - Ảnh 1.

Khi bạn đánh đổi tất cả thời gian nghỉ của mình cho công việc, bạn không còn năng lượng để làm những việc quan trọng. Điều này áp dụng trong phạm vi vi mô (một nhà tư vấn làm việc quá sức sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng khi trình bày với khách hàng) cũng như phạm vi vĩ mô (nếu những việc cần làm của bạn bị tồn đọng, bạn sẽ nhanh chóng lãng phí một hoặc hai năm). 

Khi chúng ta coi mọi nhiệm vụ là một thử thách và quyết định dành 100% thời gian của mình cho “chế độ” chiến đấu hoặc rèn luyện, chúng ta sẽ gặp phải một trở ngại và nhận ra rằng: Chúng ta cảm thấy bị mất phương hướng, mất kiểm soát, dễ dàng bỏ lỡ những mục đích chính. 

Nghỉ ngơi là phần quan trọng nhất trong ngày của một bậc thầy võ thuật. Đương nhiên rèn luyện cũng rất quan trọng. Bạn không bao giờ biết được khi nào một “cuộc chiến” sẽ diễn ra. Do đó, bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, bất cứ khi nào thử thách xuất hiện, bậc thầy nhớ rằng đó là điều cần thiết nhưng không hoàn toàn mong muốn nó xảy ra. Họ sẽ giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng để bảo vệ những gì đang diễn ra, nhưng sẽ không cần phải kéo dài nó chỉ để tận hưởng cuộc chiến của riêng mình.

Theo Medium

Hoàng Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên