MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú 56 tuổi học 12 tiếng/ngày để thi đại học lần thứ 27: Kiếm hơn 3 tỷ đồng/năm vẫn quyết tâm đèn sách thi cử vì 1 nguyên do

07-06-2023 - 23:31 PM | Sống

Triệu phú 56 tuổi học 12 tiếng/ngày để thi đại học lần thứ 27: Kiếm hơn 3 tỷ đồng/năm vẫn quyết tâm đèn sách thi cử vì 1 nguyên do

Doanh nhân Trung Quốc này thậm chí còn thi ĐH cùng năm với con trai mình, nay con trai đã tốt nghiệp thạc sĩ nhưng ông vẫn không từ bỏ giấc mơ đỗ ĐH.

Hôm nay (7/6) là ngày hơn 12 triệu thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc. Trong đó có Lương Sư, 56 tuổi - triệu phú tự thân và cũng là một thí sinh vô cùng đặc biệt đã tham dự kỳ thi này đến 27 lần. Để cạnh tranh với hàng triệu học sinh trung học năm nay, ông Lương cho biết mình đã rất chăm chỉ và nghiêm túc trong vài tháng quá, dậy sớm để học 12 tiếng/ngày.

“Thật khó chịu khi nghĩ rằng tôi đã không được học đại học. Tôi thực sự muốn vào đại học và trở thành một cử nhân tri thức”, Lương Sư nói với AFP.

Lương Sư là người tỉnh Tứ Xuyên, lần đầu tiên thi đại học năm 1983 nhưng bị trượt, thi lại 2 năm tiếp theo vẫn không thành công. Năm 1986, bố mẹ thuyết phục Lương Sư vào một trường kỹ thuật nhưng ông cũng chỉ học được 1 năm rồi bỏ vì không muốn làm việc cùng những cỗ máy ồn ào. Lương Sư tiếp tục ôn luyện cho kỳ thi và làm những công việc phụ khác.

Triệu phú 56 tuổi học 12 tiếng/ngày để thi đại học lần thứ 27: Kiếm hơn 3 tỷ đồng/năm vẫn quyết tâm đèn sách thi cử vì 1 nguyên do - Ảnh 1.

Chân dung doanh nhân Lương Sư. Ảnh: China Daily

Lương Sư chỉ từ bỏ thi vào năm 1992 khi bị giới hạn độ tuổi, chỉ dành cho người độc thân dưới 25 tuổi. Cũng trong năm 1992, ông bị sa thải nên phải xoay sở bán quần áo, tủ lạnh, TV… Sau đó Lương Sư mở một nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, thành công kiếm được 1 triệu NDT (khoảng 3,3 tỷ đồng) trong vòng chưa đầy một năm.

Ngay sau khi giới hạn độ tuổi bị gỡ bỏ năm 2001, mơ ước của Lương Sư về việc trở thành sinh viên một đại học danh tiếng lại nhen nhóm. Kể từ năm 2001 đến nay, ông đã thi đại học thêm 16 lần nữa, liên tiếp từ năm 2010 - 2022, ngay cả khi dịch Covid-19 khiến kỳ thi trở nên khó khăn hơn bình thường.

Điểm số cao nhất mà doanh nhân này từng đạt được là 469/750 vào năm 2018 nhưng ông vẫn không nộp đơn vào trường nào vì mục tiêu duy nhất của Lương Sư là ĐH Tứ Xuyên (trường nằm trong top các ĐH hàng đầu Trung Quốc). Trước đó, có năm Lương Sư được nhận vào ĐH Lâm Nghiệp Nam Kinh nhưng ông không hài lòng nên không theo học.

Những nỗ lực không mệt mỏi của Lương Sư giúp ông nổi tiếng và cũng không vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Con trai doanh nhân này, người từng thi ĐH cùng Lương Sư năm 2011 và đã tốt nghiệp thạc sĩ không muốn cha mình bị chú ý. Vợ không nói gì nên triệu phú họ Lương coi sự im lặng đó như cách ủng hộ.

Triệu phú 56 tuổi học 12 tiếng/ngày để thi đại học lần thứ 27: Kiếm hơn 3 tỷ đồng/năm vẫn quyết tâm đèn sách thi cử vì 1 nguyên do - Ảnh 2.

Người đàn ông này quyết tâm thi đỗ ĐH để thực hiện ước mơ của bản thân dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: SCMP

Một số cư dân mạng cho rằng Lương Sư đang lãng phí thời gian và công sức, hoặc là vậy chỉ để phô trương, nổi tiếng. Doanh nhân 56 tuổi cho biết mình không quan tâm đến những đánh giá của người khác. “Mỗi người đều theo đuổi những mục tiêu khác nhau. Không thể phán xét ai đúng ai sai. Miễn việc mình làm pháp luật vẫn cho phép và hợp lý là được. Không ai có đầu óc tỉnh táo lại dành hàng chục năm thi ĐH chỉ để phô trương”, Lương Sư nói.

Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, Lương Sư rời nhà lúc 8 giờ sáng, bắt tàu điện ngầm đến quán trà của một người bạn và về nhà lúc 9-10 giờ tối. Có 1 bàn cố định cho ông, buổi trưa Lương Sư sẽ chợp mắt luôn trên băng ghế. Doanh nhân này cũng phải từ bỏ những thú vui hàng ngày để tập trung hoàn toàn cho kỳ thi.

Ở độ tuổi này, người đàn ông 56 tuổi cảm thấy khó khăn trong việc dậy sớm. Vì muốn thực hiện ước mơ của mình càng sớm càng tốt, Lương Sư đã không còn cố định mục tiêu vào ĐH Tứ Xuyên nữa. “ĐH trọng điểm khác cũng được, đủ điểm vào ĐH khác là tôi chắc chắn sẽ theo học”, Lương Sư nói.

Triệu phú 56 tuổi học 12 tiếng/ngày để thi đại học lần thứ 27: Kiếm hơn 3 tỷ đồng/năm vẫn quyết tâm đèn sách thi cử vì 1 nguyên do - Ảnh 3.

Số lượng thí sinh thi ĐH năm nay của Trung Quốc đã đạt ngưỡng kỷ lục. Ảnh: SCMP

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết năm nay số lượng thí sinh thi ĐH lên tới 12,91 triệu, vượt qua cả kỷ lục 11,93 triệu thí sinh năm ngoái. Kỳ thi đại học Trung Quốc được cho là khốc liệt nhất thế giới vì thí sinh đông và kết quả ảnh hưởng lớn đến tương lai cho mỗi người. Năm 2020, chỉ khoảng 2% trong số hàng triệu thí sinh được nhận vào 38 trường ĐH hàng đầu Trung Quốc. Con số này ở 2 ngôi trường danh tiếng bậc nhất Thanh Hoa - Bắc Đại chỉ là 0,05%.

Theo ChinaDaily, SCMP

Kim Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên