MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Triệu phú Mỹ chỉ ra 3 thứ “sai lầm”: Ai cũng đổ vào mua nhưng thực chất chỉ toàn phí tiền

22-07-2022 - 09:10 AM | Sống

Triệu phú Mỹ chỉ ra 3 thứ “sai lầm”: Ai cũng đổ vào mua nhưng thực chất chỉ toàn phí tiền

Triệu phú Kevin O'Leary, chủ tịch của O'Shares ETFs, nhận định: Mọi người đang chi tiêu quá nhiều cho những thứ không xứng đáng, đặc biệt trong 3 khoản sau đây.

Thu nhập cá nhân được cải thiện, chất lượng đời sống dần nâng cao khiến nhiều người chi tiêu cho bản thân “mạnh tay” hơn. Điều này có thể dẫn tới thói quen chi tiêu phung phí và mua sắm bốc đồng. 

Hậu quả để lại là các món đồ mua về nhưng không được sử dụng, để lại cũng chỉ lãng phí không gian, nhưng vứt đi lại thấy tiếc.

Đồng thời, không ít người cũng phải đối mặt với những khoản nợ tiêu dùng. Trung bình, một người Mỹ từ 25 đến 36 tuổi đang mắc nợ khoảng 42.000 đô la và hầu hết số tiền nợ đó không phải đến từ các khoản vay sinh viên mà là từ chi tiêu thẻ tín dụng. Theo Cục Dự trữ Liên bang, tình trạng nợ thẻ tín dụng ở Mỹ đã vượt lên trên con số 1 nghìn tỷ đô trong năm 2017. 

Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp này, kế hoạch chi tiêu của bạn đang tồn tại nhiều điểm bất hợp lý. 

Triệu phú Kevin O'Leary, chủ tịch của O'Shares ETFs, đã đưa ra lời khuyên cho nhóm người này. Ông nhận định rằng, mọi người đang chi tiêu quá nhiều cho những thứ không xứng đáng, và gọi đó là “sự lãng phí”. Nếu có thể giảm bớt tình trạng này, họ chắc chắn sẽ dư dả và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Trong đó, có 3 món đồ mà triệu phú Kevin O'Leary cảnh báo mọi người không nên lãng phí tiền bạc vào đó.

1. Cà phê có giá hơn 4 đô la

Cà phê là thức uống được yêu thích của hầu hết mọi người. Giá thành của một tách cà phê khác nhau trên khắp thế giới. 

Một ly đồ uống được yêu thích của Starbucks ở Mỹ có giá trung bình 2,75 đô la. Ở thành phố New York, giá trung bình của một ly cappuccino là và 3,25 đô la. Và nếu bạn muốn một tách café với các loại sữa đắt tiền hơn, hương liệu hoặc đặc sản theo mùa, giá của chúng có thể hơn 5 đô la. Starbucks ở châu Âu, Trung Đông và Nam Á có giá cao hơn nhiều, trung bình rơi vào khoảng từ 6-8 đô la một cốc trở lên.

Ứng dụng hỗ trợ đầu tư cá nhân Acorns cho biết vào năm 2018, một người Mỹ trung bình chi khoảng 1.100 đô la mỗi năm cho tiền cà phê, tương đương khoảng 92 đô la mỗi tháng. Con số đó tương đương khoảng 30% số tiền chi cho việc đầu tư của hơn một phần ba người Mỹ.

Triệu phú Mỹ chỉ ra 3 thứ “sai lầm”: Ai cũng đổ vào mua nhưng thực chất chỉ toàn phí tiền - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thế nhưng, đối với Kevin O'Leary, chi tiền cho một cốc cà phê có giá cao hơn 4 đô la là điều không cần thiết. “Tôi biết khi nói ra điều này sẽ nhận được vô số lời trách móc từ tất cả các thương hiệu cà phê, nhưng rõ ràng bạn biết đấy, bạn có thể tự pha một cốc cà phê ngon lành mà chỉ tốn 18 xu”, ông chia sẻ với CNBC.

“Ít nhất, trước khi bản thân có đủ tiền tiết kiệm và đã trả hết các khoản nợ nần, đừng mua cà phê có giá cao hơn 4 đô la. Tôi khuyến nghị các bạn nên dừng ngay việc đó", ông cho biết.

2. Quần jean

Theo trang web tài chính cá nhân howthingworks.com, hiện nay, một chiếc quần jeans có giá trung bình khoảng 60 đô la. Trang web này dự tính, với số lượng quần được bán ra, người Mỹ chi khoảng 38,5 triệu đô la để mua quần jeans mỗi ngày, tương đương 14 tỷ đô la hàng năm. 

Trong khi đó, chủ tịch của O'Shares ETFs tin rằng mỗi người chỉ nên sở hữu ba cái quần jean. 

"Tất cả những gì bạn cần là 3 cái quần jeans, một cái màu đen, một cái màu trắng, một cái original. Nếu mua nhiều hơn số đó, bạn sẽ lãng phí tiền bạc vào những điều không cần thiết”, ông nói. “Bạn không cần tốn tiền để mua hàng chục cái quần jeans.”

3. Giày

Trang CreditDonkey khảo sát và cho biết một người trung bình mua 7,8 đôi giày mỗi năm. Theo nhà bán lẻ giày DSW cho biết rằng 75% phụ nữ ở Mỹ sở hữu hơn 20 đôi giày, trong khi đàn ông trung bình sở hữu 12 đôi. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường chỉ mang ba đến bốn đôi giày trong số đó, theo kết quả báo cáo của tờ Tâm lý học ngày nay.

Triệu phú Mỹ chỉ ra 3 thứ “sai lầm”: Ai cũng đổ vào mua nhưng thực chất chỉ toàn phí tiền - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Thesun

Triệu phú O'Leary khẳng định rằng, mỗi người chỉ nên có 4 đôi giày là đủ để sử dụng.

“Bạn cần một đôi dễ chịu để đi dạo, một đôi để đi làm hàng ngày và hai đôi giày đặc biệt dành riêng cho những ngày quan trọng. 4 đôi là quá đủ để dùng. Nếu chi tiêu quá nhiều tiền để sở hữu cả tủ giày thì bạn thực sự đang lãng phí tài sản của mình. Nhiều giày để làm gì khi mà bạn không bao giờ dùng hết chúng, thậm chí còn để chúng mốc meo trong góc tủ suốt nhiều năm”, ông nói.

Tuy nhiên, vị triệu phú Mỹ cũng nhận định rằng, hầu hết mọi người đều đang vi phạm những điều này. Họ vẫn có thói quen chi tiền cho quá nhiều thứ không cần thiết, sau đó bị bội chi. 

O'Leary nói: "Họ nên thử lắng nghe những lời khuyên của tôi. Nên dừng việc lãng phí tiền bạc vào đó". 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nổi tiếng còn nói rằng bạn sẽ tiết kiệm thêm ít nhất 10% tiền lương nếu tuân thủ những điều ông nói ở trên. "Mức lương trung bình ở Mỹ là 58.000 đô la. Nếu thay đổi thói quen chi tiêu hợp lý hơn, 10% của con số này được tích lũy đều đặn hàng năm có thể lên tới 1,25 triệu đô la trong tài khoản khi bạn 65 tuổi". 

Triệu phú Mỹ chỉ ra 3 thứ “sai lầm”: Ai cũng đổ vào mua nhưng thực chất chỉ toàn phí tiền - Ảnh 3.

O'Leary nhắc nhở: "Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy muốn mua một thứ gì đó, hãy nhớ những gì tôi đã nói".

*Theo CNBC

https://cafef.vn/trieu-phu-my-chi-ra-3-thu-sai-lam-ai-cung-do-vao-mua-nhung-thuc-chat-chi-toan-phi-tien-20220721175407378.chn

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên