Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 1.

Ý chí này đã được hun đúc bởi chị Đỗ Minh Nguyệt, người vừa được trao tặng danh hiệu cao quý “Thành tựu trọn đời” tại FWD Việt Nam nhờ sự kiên trì, cống hiến không ngừng nghỉ của chị trong công việc tư vấn tài chính. 

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 2.

Tư vấn tài chính được xem là một nghề khó bởi ngành bảo hiểm nhân thọ vốn được xem là một ngành "không hoàn hảo". Không hoàn hảo không phải do bản chất của ngành mà chủ yếu do định kiến của một số người. Nói đến bảo hiểm, mọi người thường nghĩ đến những hợp đồng dài loằng ngoằng với những ràng buộc phức tạp khó hiểu, tư vấn không có tâm, quy trình đòi bồi thường khó khăn... chứ chưa nghĩ nhiều đến những giá trị thiết thực mà bảo hiểm mang lại.

Được trao danh hiệu "Thành tựu trọn đời" tại FWD Việt Nam, chị Đỗ Minh Nguyệt cho rằng "đường càng khó đi, danh hiệu càng đáng quý".

Để đạt danh hiệu "Thành tựu trọn đời" trong ngành bảo hiểm cạnh tranh cao như hiện nay, chị phải vượt qua những đòi hỏi gì?

"Thành tựu trọn đời" có thể nói là cột mốc lớn nhất trong cuộc đời làm nghề của tôi, càng ý nghĩa hơn khi đây là danh hiệu lần đầu tiên xuất hiện trong ngành bảo hiểm nhân thọ với những chính sách phúc lợi có thời hạn trọn đời. Sự ghi nhận này từ công ty giúp tôi có nhiều động lực hơn để tập trung vào việc gặt hái các mục tiêu trong công việc. 

Để được vinh danh "Thành tựu trọn đời", ngoài kiến thức, khả năng chuyên môn, tôi còn phải đạt những chỉ tiêu về tuyển dụng và quản lý đội ngũ. Phải mất khá nhiều thời gian để có thể xây dựng và phát triển nền tảng này. Hiện nay, tôi đã có đội ngũ tư vấn gồm hơn 500 thành viên, sẵn sàng mang đến sự bảo vệ cho khách hàng với những giải pháp bảo hiểm phù hợp nhất.

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 3.

Chị có những nguyên tắc gì trong việc tư vấn khách hàng cũng như đào tạo đội ngũ bên dưới? 

Đối với khách hàng, một trong những nguyên tắc tối quan trọng của tôi khi tư vấn là chỉ chốt hợp đồng khi khách hàng đã được nghe tư vấn. Trong quá trình tư vấn, tôi luôn chia sẻ minh bạch tất cả những quyền lợi cũng như trách nhiệm của khách hàng khi tham gia bảo hiểm và đảm bảo khách hàng của mình đều hiểu rõ những điều này. Bên cạnh đó, tôi cũng luôn đặt cảm nhận và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu, giúp khách hàng luôn cảm thấy thoải mái, tiện lợi và hài lòng khi chọn sản phẩm, dịch vụ của FWD Việt Nam. 

Với đội ngũ cấp dưới, tôi cũng truyền nguyên tắc này đến họ, định hướng cho đội ngũ ngay từ khi bắt đầu công việc tư vấn tài chính. Văn phòng của tôi thường xuyên tổ chức các khóa học và sự kiện để đội ngũ có tinh thần làm việc, thêm tự tin, gắn kết. Tôi luôn lắng nghe và chia sẻ những khó khăn trong công việc cùng đội ngũ, dành sự động viên và quan tâm kịp thời. Bởi với tôi, mỗi tư vấn viên là một cánh tay nối dài. Ngành bảo hiểm có phát triển hay không, một văn phòng có mạnh hay không là nhờ vào đội ngũ. Vì thế, phương châm quản lý của tôi là cứ trao đi rồi sẽ được nhận lại, hãy làm và sống hết mình với đội ngũ thì ắt sẽ có được một tập thể vững mạnh.

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 4.

Sau 4 năm làm việc tại FWD Việt Nam, tôi tự hào xây dựng được một tập thể đoàn kết, biết lắng nghe, luôn tìm hiểu và học hỏi, biết tôn trọng và tin tưởng nhau để làm việc. Đội ngũ của tôi luôn đóng góp cho công ty nhiều tư vấn tinh hoa, nhiều ELITE, MDRT... (ELITE - những chiến binh tinh nhuệ và MDRT - bàn tròn triệu USD – những danh hiệu của tư vấn viên xuất sắc trong ngành bảo hiểm)

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 5.

Điều gì đã đưa chị đến với ngành bảo hiểm nhân thọ? 

Chính tôi là người đã chủ động chọn lựa ngành bảo hiểm nhân thọ và lựa chọn gắn bó với công việc tư vấn tài chính. Bởi tôi sớm nhận ra tầm quan trọng của việc có nguồn tài chính dự phòng trước những rủi ro bất ngờ và tôi muốn phổ biến tới mọi người hiểu giá trị của việc dự phòng rủi ro bằng cách mua bảo hiểm. 

Ngoài ra, tôi nhận thấy bảo hiểm là một thị trường còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Dù đã trải qua quá trình phát triển hơn 20 năm nhưng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam vẫn chưa được nhiều người đón nhận. Tôi muốn gắn bó với công việc này lâu dài hơn để góp phần nhỏ của mình vào việc thay đổi cảm nhận của người dân Việt Nam về bảo hiểm.

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 6.

Lý do chị chọn đầu quân cho Bảo hiểm FWD Việt Nam, một công ty bảo hiểm vẫn còn khá trẻ tại Việt Nam? 

Trước khi gia nhập FWD tôi có làm ở một số công ty bảo hiểm khác. Khi đã làm việc lâu trong ngành bảo hiểm, tôi đặc biệt bị thu hút bởi thế mạnh và tiềm năng phát triển của FWD Việt Nam. Các sản phẩm của FWD duy trì rất nhiều điểm khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường, với danh mục loại trừ được tối giản cho tất cả các sản phẩm.

Hơn nữa, FWD còn là công ty tiên phong không sử dụng giấy tờ, tiền mặt, mang đến những trải nghiệm nhanh chóng, thuận tiện không chỉ cho khách hàng mà còn cho tất cả tư vấn tài chính chúng tôi. Môi trường làm việc cũng như hành trình trải nghiệm khách hàng được số hóa ở mọi quy trình có thể xem là một trong những điểm đột phá và khác biệt của FWD trên thị trường bảo hiểm nhân thọ đang rất cạnh tranh tại Việt Nam hiện nay. 

Thêm vào đó, FWD quả thực là một công ty rất quan tâm đến đội ngũ tư vấn tài chính - những người ở tiền tuyến trực tiếp tư vấn khách hàng và liên tục đưa ra những chính sách ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ tư vấn tài chính. Điều này cũng đã góp phần giúp tôi cố gắng hơn nữa trong những mục tiêu của mình. Tôi đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, động viên từ ban lãnh đạo Công ty, để tôi và đội nhóm cùng hoàn thành kế hoạch. Tôi không có điều gì hối tiếc trong 4 năm gắn bó với FWD.

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 7.
Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 8.

Với những người trẻ muốn theo đuổi nghề tư vấn tài chính, chị sẽ có những lời khuyên gì? 

Là người thứ hai đạt danh hiệu "Thành tựu trọn đời" của FWD Việt Nam và từ những trải nghiệm của bản thân, tôi có thể nói rằng tư vấn tài chính là một nghề có thể cho chúng ta một sự nghiệp lâu dài và bền vững. Tất nhiên, để thành công còn cần có sự kiên định và lòng quyết tâm.

Hãy thiết lập mục tiêu cho từng giai đoạn và tập trung hoàn thành từng phần việc, hãy hoàn thành trách nhiệm của mình dù ở vị trí nào, kết quả bạn nhận lại sẽ rất xứng đáng. Mọi hành trình đều bắt đầu từ một bước chân, chỉ cần bạn dám bước đi, bạn sẽ thấy công việc này mang lại rất nhiều ý nghĩa, không chỉ cho bản thân mà còn cho mọi người, bởi bạn đang góp sức bảo vệ cho hàng triệu khách hàng trên khắp mọi miền đất nước.

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 9.

Là phụ nữ, chị gặp những khó khăn gì trong việc cân bằng nhiệm vụ quản lý đội ngũ hơn 500 người và nhiệm vụ của mình với gia đình? 

Việc quản lý đội ngũ hơn 500 người là một việc cần có năng lực, cần tầm nhìn, quan sát tốt. Điều quan trọng hơn là mình luôn phải là người làm gương, chuẩn mực trong công việc, có khả năng truyền lửa và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho đội ngũ. 

Ngày trước, chúng ta thường nói nhiều đến khái niệm cân bằng công việc và cuộc sống (work - life balance). Khi đó, mọi người luôn phải đấu tranh để có được một sức khỏe tốt cũng như phân chia thời gian phù hợp nhằm hoàn thành các mục tiêu của công việc và gia đình, đôi lúc cảm thấy bất lực. Nhưng hiện nay, khái niệm này đã dịch chuyển sang hòa hợp công việc và cuộc sống (work - life integration). Ở đó, phụ nữ có thể vừa chăm con bệnh hay làm một số việc nhà đơn giản, vừa tham gia một cuộc họp trực tuyến, hay gặp lúc trường học đóng cửa nhưng có một số việc gấp ở công ty, chúng ta có thể mang bé theo cùng. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của công ty trong việc trang bị các ứng dụng công nghệ, tôi hoàn toàn có thể vừa làm việc vừa chăm sóc hoàn hảo cho gia đình của mình. Tôi không phải là ngoại lệ và nhiều nhân viên nữ của tôi cũng như thế! 

Cảm ơn chị và xin chúc mừng chị với "Thành tựu trọn đời"!

Trò chuyện với người chạm tay vào “Thành tựu trọn đời” - Ảnh 10.
An An
Hương Xuân


Tổ quốc

Trở lên trên