TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong khi bạn "đốt sạch" thời gian và tiền bạc cho kỳ nghỉ hè thì đây là những gì người thành công đang làm

08-07-2017 - 20:35 PM | Sống

Trong khi bạn "đốt sạch" thời gian và tiền bạc cho kỳ nghỉ hè thì đây là những gì người thành công đang làm

Mùa hè trôi qua rất nhanh khiến bạn cảm thấy mình đã lãng phí quá nhiều thời gian mà chưa làm được gì có nghĩa. Nếu hy vọng làm cho mùa hè trở nên khác biệt, điều quan trọng là bạn phải giải quyết những vấn đề cần ưu tiên, chỉ dành một thời gian ngắn để giải trí và hãy tìm những thách thức nghề nghiệp để tích lũy kinh nghiệm.

Theo Lynn Taylor, chuyên gia trong lĩnh vực việc làm, cách những người thành công sử dụng thời gian trong những tháng hè không giống người bình thường. Dưới đây là những gì họ sẽ làm và cách chúng ta có thể áp dụng để làm mùa hè của mình trở nên ý nghĩa hơn:

Đặt ra các mục tiêu vừa sức

Người thành công làm việc gì cũng có chiến lược, ngay cả việc lên kế hoạch cho mùa hè của họ cũng không ngoại lệ. Taylor đưa ra ví dụ về các mục tiêu định lượng mà những người thành công có thể thiết lập trong những tháng hè:

• Dành hoàn toàn X ngày cho thời gian nghỉ

• Gặp gỡ với Y khách hàng

• Dành Z ngày cùng thành viên trong gia đình

Danh sách mục tiêu lý tưởng nhất nên bao gồm những thứ mà bạn đã tạm gác lại trong một thời gian dài.

Cân nhắc về tương lai nghề nghiệp

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để suy nghĩ về tương lai của bạn. Bạn nên tạo một tập hồ sơ về bản thân để xác định mình đang ở đâu trên con đường sự nghiệp. Tập hồ sơ đó có thể trả lời cho các câu hỏi:

• Công việc hiện tại có nằm trong kế hoạch nghề nghiệp tổng thể của bạn không?

• Mô tả về công việc có phù hợp với vị trí bạn mong muốn?

• Công việc đó có đúng với niềm đam mê của bạn?

• Bạn có vui khi đi làm không?

• Những kỹ năng nào mà bạn chưa cải thiện trong năm qua?

• Công việc của bạn có cơ hội thăng tiến không?

Bàn bạc với sếp về công việc

Sau khi đã hoàn thành tập hồ sơ trên, bạn có thể nhận thấy mình chưa phát triển niềm đam mê nhiều như mong muốn. Taylor đã đưa ra một ví dụ: Bạn làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng và bạn thích sáng tạo. Gần đây bạn đã thu hút được nhiều khách hàng nhưng không nhận được khen thưởng xứng đáng. Thay vì phàn nàn với sếp hay yêu cầu khen thưởng, bạn nên tự lập kế hoạch và trình bày nó với sếp.

Đầu tiên hãy nghĩ đến cách tổ chức nhiều buổi thuyết trình sáng tạo sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Sau đó, hãy cân nhắc cẩn thận cách bạn sẽ thực hiện, hãy động não như một doanh nhân.

Làm nhiều hơn 1 công việc

Con người không chỉ có duy nhất một sở thích. Lặp lại duy nhất một công việc ngày này qua ngày khác sẽ thật nhàm chán. Bạn có thể nướng bánh hoặc dạy kèm học sinh lớp ba - bất cứ điều gì thú vị. Bạn có thể tìm được một công việc không chỉ giúp duy trì sở thích mà còn giúp bạn làm tốt hơn.

Một ngày nào đó, khi đã sẵn sàng để có một bước tiến mới, bạn có thể sẽ chuyển sang một công việc được trả một mức lương khác dựa trên những kinh nghiệm mình đã gặt hái được.

Thiết lập quan hệ xã hội

Khi các hoạt động kinh doanh bị chững lại vào mùa hè, những người thành công sẽ cố gắng mở rộng mối quan hệ trên các trang mạng xã hội và cả ngoài cuộc sống. Ví dụ, bạn có thể đi du lịch khắp thế giới, đến nhiều vùng khác nhau để thăm khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới hoặc mời sếp và đồng nghiệp đi ăn để thể hiện sự quan tâm và thắt chặt tình cảm.

Nói chung, mùa hè là thời gian tuyệt vời để lên lịch cho tất cả những sự kiện mà bạn bỏ lỡ trong vài tháng qua do lịch trình làm việc quá bận rộn.

Thư giãn

Những người thực sự thành công biết tầm quan trọng của việc dành thời gian để nghỉ ngơi - dù đi nghỉ một mình hay dành thời gian với gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên, thời gian dành cho thư giãn phải hoàn toàn tách biệt khỏi công việc và không nên kéo dài quá lâu, càng không nên dành trọn mùa hè cho việc nghỉ ngơi.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên