TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong khi VN-Index chật vật trở lại “vạch xuất phát” sau 11 tháng, sàn UPCom đã có cú bứt phá ngoạn mục 17% trong năm 2020

Trong khi VN-Index chật vật trở lại “vạch xuất phát” sau 11 tháng, sàn UPCom đã có cú bứt phá ngoạn mục 17% trong năm 2020

Kết thúc phiên giao dịch 17/11, chỉ số UPCom-Index dừng tại 66,15 điểm, tăng 17% so với đầu năm và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 3/2015 tới nay.

Các chỉ số chứng khoán Việt Nam từ đầu năm tới nay có những biến động trái chiều. Trong khi VN-Index khá "chật vật" mới trở lại vùng 960 điểm, mốc khởi đầu năm 2020 thì UPCom-Index đang có những bước tiến thần tốc.

Kết thúc phiên giao dịch 17/11, chỉ số UPCom-Index dừng tại 66,15 điểm, tăng 17% so với đầu năm và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 3/2015 tới nay.

Trong khi VN-Index chật vật trở lại “vạch xuất phát” sau 11 tháng, sàn UPCom đã có cú bứt phá ngoạn mục 17% trong năm 2020 - Ảnh 1.

UPCom-Index bứt phá vượt xa VN-Index trong năm 2020

Sự bứt phá mạnh của sàn UPCom thời gian qua diễn ra trong bối cảnh sàn giao dịch này đang có sự hiện diện của nhiều cổ phiếu có chất lượng cao, không hề thua kém 2 sàn niêm yết. Có thể kể tới như các cổ phiếu "họ Viettel" (VTP, VGI, VTK, CTR), các cổ phiếu Khu công nghiệp (SIP, NTC, SNZ, VRG), hàng không (ACV, SAS, NAS), dầu khí (BSR, OIL), ngân hàng (BVB, BAB), "họ Masan" (MSR, MCH, MML) hay một vài cái tên như VEA, KDF,…

Từ đầu năm tới nay, khá nhiều cổ phiếu lớn trên sàn UPCom đã bứt phá mạnh, thậm chí vượt đỉnh lịch sử như VTP, CTR, SIP, NTC, KDF, G36…góp phần quan trọng giúp UPCom-Index bứt phá. Trước đó, một số cổ phiếu lớn sàn UPCom vừa chuyển sàn niêm yết sang HoSE cách đây ít tháng như VIB, LPB, BCM cũng bứt phá mạnh, góp phần không nhỏ vào đà tăng trưởng của chỉ số.

Trong khi VN-Index chật vật trở lại “vạch xuất phát” sau 11 tháng, sàn UPCom đã có cú bứt phá ngoạn mục 17% trong năm 2020 - Ảnh 2.

Nhiều cổ phiếu UPCom vượt đỉnh lịch sử

Việc sàn UPCom quy tụ nhiều cổ phiếu chất lượng cao những năm gần đây bắt nguồn từ việc Bộ Tài chính ra đời Thông tư 180/2015/TT-BTC (Thông tư 180), hướng dẫn về đăng ký giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán chưa niêm yết.

Theo Thông tư 180, tất cả các công ty đại chúng (CTĐC) hình thành trước ngày 1/1/2016 mà không niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán sẽ phải thực hiện đăng ký giao dịch trên hệ thống UPCom trong vòng một năm kể từ ngày 1/1/2016. Bên cạnh đó, đối với các CTĐC hình thành sau ngày 1/1/2016, trong vòng 30 ngày kể từ ngày UBCKNN có công văn xác nhận hoàn tất việc đăng ký CTĐC hoặc kể từ ngày kết thúc đợt chào bán chứng khoán ra công chúng phải thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCom.

Đối với doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa dưới hình thức chào bán cổ phiếu ra công chúng, Thông tư 180 cũng quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo xác nhận kết quả chào bán của UBCKNN, doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký chứng khoán tại VSD và đăng ký giao dịch theo quy định.

Thông tư 180 ra đời đã kéo theo nhiều doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hóa và giao dịch trên sàn UPCom. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn cũng chọn UPCom làm bước đệm trước khi chuyển sàn niêm yết (như VIB, LPB…) giúp thị trường này thêm phần sôi động.

Với sự hiện diện của nhiều tên tuổi lớn, vốn hóa sàn UPCom đã có bước nhảy vọt. Tính hết phiên 17/11, vốn hóa sàn UPCom lên tới hơn 870.000 tỷ đồng (khoảng 37,5 tỷ USD), gấp 3,4 lần vốn hóa sàn HNX và bằng ¼ vốn hóa HoSE.

Dù một số tên tuổi lớn như BCM, VIB đã chuyển sang niêm yết trên HoSE, nhưng UPCom hiện vẫn còn 4 doanh nghiệp vốn hóa trên 1 tỷ USD, bao gồm VGI, VEA, ACV và MCH.

Hiện Ủy ban chứng khoán Nhà nước đang xem xét việc cấp margin cho các cổ phiếu trên sàn UPCom. Nếu đề xuất này được thông qua, chúng ta có thể kỳ vọng sự bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa của sàn giao dịch này trong thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên