TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong mùa nắng nóng, đừng bao giờ mắc phải 7 sai lầm này khi tắm gội kẻo có thể đột tử bất cứ lúc nào

04-05-2020 - 21:23 PM | Sống

Trong mùa nắng nóng, đừng bao giờ mắc phải 7 sai lầm này khi tắm gội kẻo có thể đột tử bất cứ lúc nào

Thời tiết của mùa hè khiến cơ thể cảm thấy bức bối, tiết nhiều mồ hôi hơn vì thế việc rắm rửa trở thành một phần không thể thiếu. Tuy nhiên nếu tắm sai cách vào những ngày nóng bức cũng có thể gây đột quỵ.

Vào mùa hè, tắm gội không chỉ là một thói quen sinh hoạt mà còn là một hình thức giải tỏa căng thẳng và đem lại nhiều tác động lớn cho sức khỏe. Nếu tắm gội đúng cách, bạn có thể nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da, tăng cường sự tuần hoàn máu... Ngược lại, phạm phải các sai lầm khi đi tắm ngày nắng nóng có thể khiến cơ thể mệt mỏi, thậm chí đột tử ngay trong nhà tắm.

1. Tắm ngay khi đi ngoài trời nắng về

Khi vừa đi nắng về, nhiệt độ của cơ thể đang ở mức cao, nếu lập tức tiếp xúc với nước lạnh sẽ khiến cho thân nhiệt thay đổi đột ngột, dễ gây đột quỵ. Đồng thời, tắm vào thời điểm này cũng sẽ khiến các lỗ chân lông nở ra, bị ngấm nước lạnh sẽ gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn ...

Trong mùa nắng nóng, đừng bao giờ mắc phải 7 sai lầm này khi tắm gội kẻo có thể đột tử bất cứ lúc nào - Ảnh 1.

Chính vì vậy để bảo vệ cơ thểm chúng ta không nên tắm ngay mà cần nghỉ ngơi, để mồ hôi khô trong khoảng 30 phút.

2. Tắm khi đang bị tụt huyết áp

Nhiều người nghĩ tắm nước ấm khi bị tụt huyết áp sẽ khiến cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn nhưng hành động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro sức khỏe nghiêm trọng. Nước ấm có thể khiến các mạch máu của bạn giãn ra, dễ gây thiếu máu lên não khiến cơ thể càng mệt mỏi, chóng mặt hơn. Tốt nhất nếu đang bị tụt huyết áp, bạn nên nghỉ ngơi trước khi tắm.

3. Tắm gội sau khi ăn no

Đang lúc ăn no mà đi tắm ngay, phần da và mạch máu sẽ bị kích thích và mở rộng hơn, khiến máu chảy ở các bề mặy cơ thể, gây cản trở quá trình lưu thông máu đến các cơ quan tiêu hóa, cuối cùng làm hại đường ruột, dạ dày và đường huyết...

Trong mùa nắng nóng, đừng bao giờ mắc phải 7 sai lầm này khi tắm gội kẻo có thể đột tử bất cứ lúc nào - Ảnh 2.

Đi tắm sau khi ăn no có thể làm hại đường ruột, dạ dày và đường huyết...

4. Tắm nước quá lạnh

Thời tiết nóng nực khiến nhiều người muốn tắm nước thật mát, tuy nhiên thói quen tắm nước quá lạnh có thể khiến các mạch máu bị co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Những đối tượng đang mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp hay sức khỏe suy yếu cần đặc biệt cẩn trọng khi tắm nước lạnh vì cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào.

5. Tắm đêm

Nhiều người cảm thấy đi tắm vào ban đêm sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ ngủ hơn xong thực tế sau 22h đêm là thời điểm "cấm kỵ" để đi tắm. Đây là khoảng thời gian nhiệt độ thấp nhất trong ngày và có thể gây ra hiện tượng co mạch máu. Khi máu không được lưu thông thì toàn thân sẽ bị đau nhức, thậm chí gây đau đầu nghiêm trọng. Đặc biệt, quá trình tắm đêm bạn có thể gặp phải "gió độc" sẽ khiến bạn cảm thấy mỏi cổ, vai gáy, đau tay chân, khó cử động… thậm chí là tai biến , đột quỵ.

Trong mùa nắng nóng, đừng bao giờ mắc phải 7 sai lầm này khi tắm gội kẻo có thể đột tử bất cứ lúc nào - Ảnh 3.

6. Ở trong phòng điều hòa ngay sau khi tắm

Sau khi tắm xong, bạn không nên bước ngay vào phòng có điều hòa, nhiệt độ giảm đột ngột ngay sau khi tắm sẽ ảnh hưởng xấu đến lưu thông máu trong cơ thể, khiến máu di chuyển chậm lên não, ảnh hưởng đến nhịp tim và huyết áp.

7. Tắm khi cơ thể mệt mỏi

Thông thường, chúng ta thường nghĩ rằng tắm sẽ giúp cơ thể sảng khoái hơn khi mệt mỏi. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì khi mệt mỏi, khả năng lưu thông máu giảm mạnh. Tắm, đặc biệt là tắm nước lạnh có thể khiến bạn mệt mỏi hơn, cơ thể có thể bị nhiễm lạnh, bị sốc, sau đó gây bất tỉnh và thậm chí đột tử.

Trong mùa nắng nóng, đừng bao giờ mắc phải 7 sai lầm này khi tắm gội kẻo có thể đột tử bất cứ lúc nào - Ảnh 4.

Tắm khi mệt mỏi có thể khiến bạn đột tử.

Nguồn: Sirhealth, People


Theo Đỗ Đỗ

ICT Việt Nam

Trở lên trên