MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trồng ngô chỉ thu được lõi

20-04-2021 - 12:18 PM | Thị trường

Trồng ngô chỉ thu được lõi

Hai năm liên tiếp, nhiều nông dân ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông trồng bắp (ngô) thu toàn bắp lép, rất nhiều bắp chỉ có vài hạt.

Anh Đàm Văn Lân (thôn Nam Ninh, xã Nâm N’dir, huyện Krông Nô) kể: “Tôi thuê người ta lột vỏ bắp với giá 3 nghìn đồng/kg nhưng cả 1 héc-ta chỉ thu được hơn 1 xe cày này thì chưa đủ trả tiền công. Đây là năm thứ hai, tôi gặp phải cảnh trồng bắp nhưng thu toàn cùi (lõi) thế này. Năm ngoái 1 héc-ta chỉ thu được 3 tấn, năm nay thu khoảng 1-1,5 tấn.

Kế bên, gia đình bà Lương Thị Sen cũng đang thuê nhân công lột vỏ hơn 3,5 sào bắp. “Làm hết năm nay tôi không trồng nữa. Trồng bắp lấy hạt mà thưa đến mức đếm được thế này sao có lời”, bà Sen bày tỏ.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, vụ đông xuân năm 2021, trên địa bàn xã Nâm N’dir có 116 hộ dân đăng ký trồng bắp giống 8506S và 8506R cho Cty TNHH hạt giống C.P Việt Nam (Cty hạt giống C.P Việt Nam) với số lượng hơn 46 héc-ta. Cty này hỗ trợ giống (20kg/héc-ta) và một ít thuốc bảo vệ thực vật cùng cam kết thu mua toàn bộ số bắp thu về. Trong quá trình trồng, công ty cử 2 cán bộ hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chăm sóc… Tuy nhiên, đến vụ thu hoạch, nhiều diện tích bắp cho năng suất cực thấp. Không riêng xã Nâm N’dir mà nhiều hộ dân ở xã Đức Xuyên (huyện Krông Nô) cũng gặp phải cảnh tương tự.

Do thời tiết?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Võ Văn Chí, Trưởng vùng sản xuất khu vực Đắk Nông (Cty hạt giống C.P Việt Nam) nói, đã “phối hợp các ban ngành” kiểm tra, xác định được 3 nguyên nhân gây ra tình trạng trên gồm: Chế độ chăm sóc (người dân dùng nhiều phân đạm dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, giai đoạn thụ phấn lại bị bọ trĩ - một loại sâu gây hại tấn công); giống (bắp mẹ ra râu sớm hơn bắp bố 2-3 ngày, gặp thời tiết bất lợi dẫn đến quá trình thụ phấn không đạt hiệu quả) và thời tiết là nguyên nhân chính.

Theo ông Chí, năm nay nắng nóng bất thường đã ảnh hưởng mạnh đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Về thiệt hại của người dân trong vụ đông xuân năm 2021, ông Chí nói, các địa phương khác trồng cùng vụ cho năng suất bình thường, và vì là giống cũ nên trong hợp đồng không có bảo hiểm rủi ro. Tuy vậy, ông Chí đang chờ người dân thu hoạch xong để thống kê diện tích bị thiệt hại và báo cáo công ty tìm cách hỗ trợ.

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Krông Nô cho biết, đã lập đoàn kiểm tra thống kê diện tích và tìm nguyên nhân gây ra tình trạng bắp bị lép hạt, năng suất thấp. Theo đó, có 10,6/46 héc-ta bắp tại xã Nâm N’dir bị ảnh hưởng, nguyên nhân cũng tương tự như phía công ty đã nêu. Chính quyền đã kiến nghị công ty có mức hỗ trợ tương xứng để người dân yên tâm gắn bó với công ty.

Theo Huỳnh Thủy

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên