MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trong trường hợp khẩn cấp, giữ được "cái đầu lạnh" là giữ được mạng sống: Đây là kỹ thuật giúp bạn duy trì sự bình tĩnh cho bản thân và các con

23-03-2018 - 23:23 PM | Sống

Trước khi đề cập tới những gì bạn có thể làm để tập trung và thoát thân trong những tình huống khẩn cấp, bạn cần biết cách giữ và duy trì được sự bình tĩnh cho bản thân và các con của mình.

Khi rơi vào tình huống căng thẳng, cơ thể sẽ chuyển sang chế độ "chiến đấu hoặc bỏ chạy". Trong những tình huống sinh tồn, cơ thể tự chuẩn bị bằng cách tăng cường sản sinh hoocmon stress tên là cortisol. Cortisol sau đó sẽ di chuyển tới não bộ và làm chậm quá trình suy nghĩ tư duy và thực hiện các chức năng điều khiển chính ở thùy não trước. Vì vậy, khi "thuyền trưởng" của cơ thể bạn không còn nắm quyền kiểm soát thì hạch hạnh nhân – vùng hình thành và xử lí cảm xúc của bạn, sẽ trở nên lớn hơn và nắm quyền điều khiển cơ thể. Cuối cùng, hồi hải mã của não bộ - vùng học tập và lưu trữ bộ nhớ của bạn, sẽ tạm thời bị thu hẹp.

Có thể thấy, khi phải đối mặt với trường hợp khẩn cấp, não bộ của bạn sẽ gặp bất lợi bởi nó được lập trình sẵn để đưa ra các hành động phản ứng nhanh thay vì thực hiện điều khiển theo tư duy và sự cân nhắc. Hoảng loạn sẽ khiến bạn hành động theo cảm xúc hơn là hành động theo lí trí một cách thấu đáo để phản ứng lại tình huống hiểm nguy. Khi rơi vào tình huống khẩn cấp, bạn phải điều chỉnh hành vi của mình để thích ứng với mối đe dọa.

Trong trường hợp khẩn cấp, giữ được cái đầu lạnh là giữ được mạng sống: Đây là kỹ thuật duy trì sự bình tĩnh cho bản thân bạn và các con - Ảnh 1.

Hỏa hoạn là mối đe dọa nguy hiểm.

Khi đối mặt với mối hiểm nguy, điều quan trọng là hãy tìm cách giữ bình tĩnh. Các tay đua giải Công thức 1 thường nói về cách họ suy nghĩ trên đường đua: "Chậm ở buồng lái, nhanh ở đường đua". Có nghĩa là họ luôn phải duy trì "một cái đầu lạnh" thì mới có thể hoàn thành tốt những vòng đua căng thẳng. Cũng như những tay đua này, chúng ta luôn phải kiềm chế cảm xúc để thoát khỏi tình thế căng thẳng sẽ diễn ra.

Hãy nhớ rằng yêu cầu cơ bản để thực hiện những nhiệm vụ quan trọng và cần thiết cho sự sống như: gọi 911, cầm máu, hô hấp nhân tạo... là sự bình tĩnh, tỉnh táo của bạn. Nếu bạn giữ được bình tĩnh, bạn sẽ kiểm soát được cơn hoảng loạn. Con cái của bạn cũng sẽ hiểu được tín hiệu và hành động theo tín hiệu đó. Thực hành và diễn tập thường xuyên là điều quan trọng các phụ huynh cần làm để chuẩn bị cho gia đình trong những tình huống khẩn cấp.

Trong trường hợp khẩn cấp, giữ được cái đầu lạnh là giữ được mạng sống: Đây là kỹ thuật duy trì sự bình tĩnh cho bản thân bạn và các con - Ảnh 2.

Ở một số gia đình có con nhỏ tại Mỹ, phòng ốc của chúng được trang bị thang dây. Chúng được hướng dẫn cách vứt thang dây ra ngoài cửa sổ trong trường hợp cần thoát thân. Những gì cha mẹ dặn dò con cái mình phải làm khi đối mặt với nguy hiểm là đừng nhìn lại, hãy trèo ra ngoài, chạy ra khỏi nhà, đừng lo lắng hoặc đi tìm cha mẹ mà nhưng hãy đi đến nhờ cậy người hàng xóm đáng tin tưởng để được giúp đỡ. 

Phụ huynh Mỹ đã dạy con họ cách gọi 911và đảm bảo con cái mình biết những thông tin cá nhân của chính bản thân chúng và của cha mẹ. Với trẻ em nhỏ tuổi, chúng được hướng dẫn rằng nếu mẹ hoặc bố đã mất năng lực hoạt động trong những tình huống đó, chúng có thể quay số điện thoại và nói chuyện với người điều hành với ngôn ngữ lịch sự và những câu từ đơn giản như "mẹ cháu... bệnh ... xin trợ giúp ..." hoặc "bố cháu ... bệnh ...xin giúp đỡ."

Trong trường hợp khẩn cấp, giữ được cái đầu lạnh là giữ được mạng sống: Đây là kỹ thuật duy trì sự bình tĩnh cho bản thân bạn và các con - Ảnh 3.

Hơn nữa, bạn cũng có thể dạy cho con mình những kỹ thuật giảm stress để giúp chúng duy trì được sự bình tĩnh trong mọi tình huống. Ví dụ: tập đếm đến 10 với con của bạn, dạy chúng cách làm chậm hơi thở, nhớ rằng khi thực hành nhiều, hành động sẽ trở thành bản năng thứ 2 của trẻ. Hãy chuẩn bị những loại thuốc cấp cứu cần thiết. Từ quan trọng nhất sau khi đã giữ được bình tĩnh là 'tập trung' bởi thời gian thoát thân có hạn. Tuy nhiên, bạn hãy dạy con cái mình thiền định, dạy con cách suy nghĩ tập trung, cách hít thở, và dạy chúng giữ kiểm soát khi áp lực xuất hiện với mục đích chính là duy trì nhịp tim ổn định, giữ vững tinh thần trong tình thế hỗn loạn.

Một số kỹ thuật thư giãn có thể giúp cả bạn và con bạn duy trì sự bình tĩnh, minh mẫn trong trường hợp khẩn cấp bao gồm:

Kỹ thuật số 1: Thư giãn cơ thể

Hãy ép căng sau đó giải phóng đồng thời tất cả các cơ trên cơ thể liên tục trong vòng 1 phút. Việc thực hiện các động tác này 3 lần sẽ giúp làm giảm căng thẳng trong cơ thể bạn và cảm thấy thư giãn ngay lập tức.

Kỹ thuật số 2: Hít thở

Hãy dành ra 1 phút để hít thở. Hít vào, giữ và thở ra lần lượt theo nhịp đếm từ 1 đến 3. Lặp lại việc hít thở này ba lần đồng thời nói và tập trung vào từ "thư giãn" để tâm trí tự động làm dịu đi sự  căng thẳng.

Trong trường hợp khẩn cấp, giữ được cái đầu lạnh là giữ được mạng sống: Đây là kỹ thuật duy trì sự bình tĩnh cho bản thân bạn và các con - Ảnh 4.

Hít thở đều theo nhịp sẽ giúp bạn thư giãn

Kỹ thuật số 3: Hình dung

Hãy tưởng tượng ra một hình ảnh. Hãy nhắm mắt trong 1 phút và tập trung tâm trí vào một số điều có thể khiến bạn thư giãn. Ví dụ, nơi mà bạn đi đến để thư giãn như  bãi biển, những ngọn núi, sông suối, ... và giữ hình ảnh đó theo nhịp đếm từ 1 tới 3. Việc lặp lại điều này 3 lần sẽ ngay lập tức giúp giảm huyết áp, làm chậm nhịp tim và giảm căng thẳng.

Trong trường hợp khẩn cấp, giữ được cái đầu lạnh là giữ được mạng sống: Đây là kỹ thuật duy trì sự bình tĩnh cho bản thân bạn và các con - Ảnh 5.

Kỹ thuật số 4: Khí công

Hãy trang bị cho mình một vài động tác khí công đơn giản và thực hành chúng 3 lần liên tiếp. Điều này cũng sẽ giúp cơ thể tập trung giải tỏa tê cứng, máu huyết lưu thông.

Trong trường hợp khẩn cấp, giữ được cái đầu lạnh là giữ được mạng sống: Đây là kỹ thuật duy trì sự bình tĩnh cho bản thân bạn và các con - Ảnh 6.

Những điều này sẽ giúp cơ thể giải tỏa, giúp bạn tập trung. Cơ thể chính là công cụ giúp bạn thoát hiểm và nó chỉ thực hiện tốt nhất khi phối hợp hiệu quả với tâm trí của bạn.

Hãy nhớ rằng con cái luôn bắt chước cha mẹ. Nếu bạn là cha mẹ, kiểm soát cảm xúc của mình, bạn sẽ chuyển được cho con mình sự bình tĩnh. Và nếu làm theo hướng rõ ràng của bạn, con cái của bạn sẽ được giảm lo lắng và nắm được quyền kiểm soát trong những tình thế hiểm nguy.

Trong phân tích cuối cùng, dù là cha mẹ hay con cái thì đều sẽ phản ứng giống nhau, nên cũng cần phải thực hành các kỹ thuật, diễn tập thật nhiều để biến những kĩ thuật này thành bản năng. Với sự chuẩn bị, tập trung, và một kế hoạch kĩ lưỡng như vậy, tự động bạn sẽ giảm stress và giữ vững sự bình tĩnh của bản thân trong trường hợp khẩn cấp.

Hương Ly

Trí Thức Trẻ/Huffington Post

Trở lên trên