MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Trùm kinh doanh” John D. Rockefeller khuyên các doanh nhân trẻ: Hãy tìm cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất!

28-11-2021 - 02:13 AM | Sống

“Trùm kinh doanh” John D. Rockefeller khuyên các doanh nhân trẻ: Hãy tìm cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất!

Dưới đây là một số bài học vô cùng giá trị, rút ra từ bậc thầy doanh nhân John D. Rockefeller, dành cho những nhà doanh nhân trẻ tuổi.

John D. Rockefeller là một ông trùm kinh doanh và là một nhà từ thiện người Mỹ. Ông được nhiều người đánh giá là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại. Với tư cách là người sáng lập Standard Oil, ông đã tạo ra khối tài sản ròng có trị giá tương đương 340 tỷ USD so với giá trị ngày nay. Nếu không vấp phải những sự ngăn cản từ các đạo luật chống độc quyền dầu mỏ, con số này thậm chí có thể còn tăng trưởng nhiều hơn nữa.

1. Hãy tập bằng lòng với việc bạn sẽ không thể ngay lập tức đạt được thành công trong một khoảng thời gian

Trước khi Rockefeller thành công, ông đã từng làm thư ký tại một công ty tư nhân. Công việc của ông là kiểm tra mọi tài liệu kinh doanh để đảm bảo, tất cả chúng đều chính xác. Bên cạnh đó, ông còn chịu trách nhiệm thu các khoản thanh toán từ khách hàng.

Với vai trò này, Rockefeller đã có thể tận mắt chứng kiến cách thức hoạt động của một doanh nghiệp và thậm chí thấy được, những công việc cấp thấp hơn đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với sự thành bại của doanh nghiệp đó. Ông có thể không phải là một nhân viên xuất sắc, nhưng qua quá trình làm việc tại đây, ông đã rút ra cho mình thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều bài học kinh doanh và những kiến thức quan trọng, những thứ sẽ giúp ích cho ông trong tương lai sắp tới.

 Nếu hiện tại, bạn đang cảm thấy mình như bị mắc kẹt trong một công việc nào đó mà bạn cho là vô nghĩa, thì hãy cố gắng tìm cách để sử dụng công việc đó như một khóa đào tạo, để bạn có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức và kinh nghiệm có giá trị. Nó sẽ là những hành trang vô cùng quý báu để có thể giúp bạn đạt được thành công trong tương lai.

2. Cho dù sau này bạn có trở nên giàu có như thế nào đi chăng nữa, hãy luôn quản lý tiền bạc của bạn một cách khôn ngoan.

John có một người anh tên là William. Ông ta cũng sở hữu một số lượng cổ phiếu nhất định của công ty Standard Oil. Với sự phát triển mạnh mẽ của công ty, William tự cho rằng, bản thân đã có nhiều tiền. Chính vì vậy, mặc dù John đã nhiều lần nói với ông ta rằng, những cổ phiếu của Standard Oil sẽ đáng giá hơn rất nhiều trong tương lai, William vẫn quyết định bán đi những cổ phiếu của công ty này để lấy tiền mua nhà, thay vì phải đi vay nợ. Đây chính là lý do mà quy mô tài sản của mỗi người đã trở nên khác nhau theo thời gian.

Hãy có trách nhiệm với tài sản của mình. Nếu bạn thấy những cổ phiếu mà mình đang sở hữu, đang tăng trưởng tốt từ năm này qua năm khác, hãy giữ lại và đừng bán. Nếu bạn có một doanh nghiệp đang hoạt động cực kỳ tốt, đừng từ bỏ cổ phần của bạn chỉ để rót tiền vào doanh nghiệp đó. Có những thứ còn có giá trị cao hơn tiền bạc và nếu bạn biết cách để đầu tư cho nó, nó sẽ giúp bạn kiếm tiền vô thời hạn.

3. Nắm rõ các con số

“Trùm kinh doanh” John D. Rockefeller khuyên các doanh nhân trẻ: Hãy tìm cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất! - Ảnh 1.

Nếu bạn muốn đạt được thành công, bạn phải điều hành doanh nghiệp của mình dựa trên những thông tin phản hồi mà bạn nhận được hàng ngày. Bạn cần nghiên cứu các thông tin dữ liệu như, khách hàng của bạn là ai, họ dành thời gian trên trang web của bạn bao lâu và những sản phẩm nào được họ mua nhiều nhất? Đây chính là những thông tin thiết yếu mà bạn cần sử dụng để cải thiện hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm được phần lớn số tiền đã được chi vào đâu và bao nhiêu phần trăm trong số tiền đó đã mang lại cho bạn Lợi tức (ROI) cao nhất?

Rockefeller luôn nắm được tất cả những con số về hoạt động kinh doanh của mình và bên cạnh đó, ông cũng nắm được khá nhiều thông tin về các đối thủ cạnh tranh. Đó chính là những thế mạnh để giúp ông có thể kiểm soát và điều hành hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

4. Tính nhất quán

“Trùm kinh doanh” John D. Rockefeller khuyên các doanh nhân trẻ: Hãy tìm cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất! - Ảnh 2.

Rockefeller luôn lên kế hoạch về lịch trình làm việc rất tỉ mỉ. Ông rất bận rộn, và vì vậy, nếu ông không thể sắp xếp các hoạt động trong một ngày của mình một cách có chiến lược, chắc chắn, ông sẽ rơi vào sự hỗn loạn cực độ. Các doanh nhân ở mọi lứa tuổi cũng nên làm điều này.

Bằng cách này, chúng ta có thể nắm được một cách khá chính xác lượng thời gian mà chúng ta cần dành cho mỗi hoạt động. Thành công là một thói quen và nếu bạn muốn có kết quả tốt thì bạn phải rèn luyện thói quen đó hàng ngày.

5. Giữ bình tĩnh

“Trùm kinh doanh” John D. Rockefeller khuyên các doanh nhân trẻ: Hãy tìm cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất! - Ảnh 3.

Rockefeller nổi tiếng là người luôn giữ được thái độ điềm tĩnh, trong khi mọi người khác đang phát điên. Bạn cũng nên cố gắng để giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Nếu bạn là người đứng đầu của một công ty, thì trong những lúc khó khăn nhất, bạn lại càng phải là người giữ được "cái đầu lạnh" nhất.

Rockefeller đã bắt đầu kinh doanh trong thời kỳ suy thoái thị trường lớn nhất ở Hoa Kỳ. Tuy vậy, ông vẫn cố gắng để trở thành một trong những người giàu có nhất mọi thời đại.

John D. Rockefeller chia sẻ: "Tôi luôn nhìn thấy cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất."

Rockefeller là một nhà doanh nhân có những nguyên tắc kinh doanh rất vững chắc. Bài học mà chúng ta rút ra được từ ông chính là, hãy cố gắng xác định rõ những điều gì là thật sự cần thiết, để có thể giúp chúng ta đạt được thành công. Sau đó, hãy thực hiện nó có tổ chức, có kế hoạch và có nguyên tắc.

Hy vọng rằng, bạn sẽ nắm lấy những nguyên tắc này và áp dụng chúng vào cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, hãy khám phá thêm những nguyên tắc độc đáo của riêng bạn!

Theo Mộc Dương

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên