MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trứng gà...mặn chát

10-03-2019 - 22:31 PM | Thị trường

Trứng gà...mặn chát

Hơn 1 tháng nay, giá trứng gia cầm liên tiếp giảm sâu và vẫn chưa có dấu hiệu nhích lên khiến nhiều hộ chăn nuôi "mất ăn mất ngủ" vì thua lỗ nặng. Một quả trứng chuyển cho lái buôn hiện chỉ được 1.000 đồng.

Anh Thế Bắc (26 tuổi), chủ một trại gà tại làng Thận Tu, Duy Tiên, Hà Nam chia sẻ, cứ nghĩ sau Tết giá trứng sẽ ổn định nhưng không ngờ lại rớt thảm. Hiện nay, mỗi quả trứng gà nuôi công nghiệp giảm từ 500-800 đồng/quả, xuống chỉ còn 1.000 đồng/quả khi giao cho thương lái tại trang trại.

Trứng gà...mặn chát - Ảnh 1.

Trang trại gà nhà anh Bắc mỗi ngày có thể thu hoạch hơn 5.000 quả trứng mỗi ngày.

"Một nghịch lý đang diễn ra đối với các hộ nuôi gà lấy trứng là gà đẻ càng khỏe thì lại càng lỗ. Chi phí để sản xuất ra một quả trứng sau khi trừ các khoản cám bã, thuốc men cho gà thì tốn kém hết khoảng 1.600 đồng, với giá hiện tại thì mỗi quả trứng anh lỗ mất khoảng 500 đồng".

Anh Bắc cho biết thêm, "bình thường mỗi quả trứng có giá 1.500 đồng, lúc cao thì có thể lên tới 1.900-2.000 đồng/quả. Nhưng đến nay giá trứng giảm sâu, với 6.000 con gà và thu hoạch được khoảng hơn 5.000 trứng/ngày thì mỗi ngày tôi chịu lỗ hơn 2 triệu đồng".

Trứng gà...mặn chát - Ảnh 2.

Cùng tình cảnh, bà Nguyễn Thị Ngà (40 tuổi) tại Quốc Oai, Hà Nội cũng đang nuôi vịt đẻ trứng cho biết, chưa năm nào giá trứng lại rẻ như năm nay.

"Trong vòng 1 tháng nay, giá trứng giảm liên tục và hiện chỉ còn khoảng 1.300 - 1.500 đồng/quả khiến việc chăn nuôi của nhiều hộ gia đình chúng tôi lâm vào tình cảnh khó khăn. Trung bình mỗi quả trứng tôi lỗ từ 300-400 đồng so với nguồn đầu tư. Gia đình tôi đang nuôi hơn 3.000 vịt với tỷ lệ cho trứng đạt đến hơn 90%, tức là thua lỗ cả triệu đồng mỗi ngày, chưa kể đến công sức chăm sóc gà và nhặt trứng của cả gia đình".

Bà Ngà cho biết thêm, dù trứng rẻ và thua lỗ nhưng không có cách nào khác, không thể để cho vịt đẻ trứng mà không nhặt hoặc không cho ăn, cũng không thể bán tống bán tháo đi được, chỉ có chờ giá nhích lên để giảm lỗ phần nào, và lứa sau chắc bà sẽ không dám tái đàn thêm nữa. 

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông nghiệp (Bộ NNPTNT), giá trứng giảm do thị trường tiêu thụ chậm, trong khi nguồn cung từ các trang trại chăn nuôi khá dồi dào.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên