MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trúng mực khơi, ngư dân kiếm cả trăm triệu đồng mỗi ngày

04-03-2018 - 08:10 AM | Thị trường

Chỉ sau 1 ngày đêm ra khơi, nhiều tàu câu mực ở tỉnh Quảng Nam thu về hàng trăm triệu đồng. Bà con phấn khởi vươn khơi bám biển, làm giàu từ biển.

Từ sau Tết  đến nay, ngư dân huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam liên tiếp được mùa, trúng đậm mực khơi. Nhiều tàu thu về hàng trăm triệu đồng sau một ngày đêm đánh bắt. Cụ thể như tàu câu mực của ngư dân Phạm Hùng Cường, ở thôn Tân An mỗi chuyến biển thu về cả trăm triệu đồng; Tàu của Đặng Văn Lợi đi 4 chuyến biển kiếm gần 300 triệu đồng…

Trúng mực khơi, ngư dân kiếm cả trăm triệu đồng mỗi ngày - Ảnh 1.

Ngư dân xã Bình Minh tổ chức Lễ cầu ngư đầu năm mới

Chị Đặng Thị Mỹ Ly, ở thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam khoe rằng, chồng chị là anh Hồ Văn Khanh, chủ tàu cá QNATS 94727 ra biển từ Mùng 4 Tết đến nay đi được 4 chuyến biển, mỗi chuyến kiếm được từ 100 đến 150 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí và chia cho 6 bạn thuyền, gia đình cũng dành dụm được khoảng 300 triệu đồng.


Ngư dân càng vui hơn khi thương lái vào tận tàu thu mua với giá tăng gấp đôi, gấp rưỡi so với trước đây. Ông Trần Công Minh, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, huyện Thăng Bình cho biết, từ Tết đến nay, ngư dân liên tiếp được mùa, các tàu đánh bắt xa bờ trúng cá ngừ, cá hố, mực, cá khoai, cá trích… có người kiếm hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Còn ở khu vực ven bờ, ngư dân cũng dễ dàng kiếm vài triệu đồng mỗi ngày nhờ trúng cá liệt, cá khoai, sứa, ruốc biển... Được mùa biển, hoạt động trên bờ cũng sôi động hơn. Các cơ sở hậu cần nghề cá như sản xuất nước đá, xăng dầu hoạt động nhộn nhịp. Một số cơ sở chế biến thu mua hải sản làm việc cả ngày lẫn đêm.

Theo ông Trần Văn Minh, năm ngoái, sản lượng khai thác hải sản của địa phương đạt hơn 12.000 tấn, doanh thu khoảng 250 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với kế hoạch; bình quân mỗi hộ thu nhập từ 150 triệu đến 200 triệu/năm, nhiều hộ giàu lên từ biển.

Ông Đoàn Thanh Khiết, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã đề nghị UBND tỉnh và ngành chức năng quy hoạch cảng cá, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân phát triển kinh tế biển.Huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có 4 xã ven biển với gần 620 tàu thuyền, trong đó có 95 tàu đánh bắt xa bờ. Những năm qua, sản lượng khai thác hải sản của địa phương ngày càng tăng. Khó khăn của địa phương này là chưa có nơi neo đậu tàu thuyền. Các phương tiện đánh bắt hải sản vẫn phải neo nhờ tại cảng Cửa Đại, thành phố Hội An; Âu thuyền Thọ Quang, thành phố Đà Nẵng và một số địa phương khác.

“Từ trước đến nay, tàu thuyền của ngư dân huyện Thăng Bình chủ yếu neo đậu ở các cảng khác như Hồng Triều hay Cửa Đại. Hiện nay, cảng Cửa Đại bị bồi lấp, tàu thuyền ra vào cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đối với địa phương, hiện nay cũng đang kêu gọi đầu tư để xây dựng 1 cảng cá và khu neo đậu tàu thuyền, tạo điều kiện để phục vụ hậu cần nghề cá cho bà con ngư dân”, ông Đoàn Thanh Khiết nói./.

Ngư dân trúng “lộc biển” sau những chuyến ra khơi đầu năm VOV.VN - Được thời tiết ủng hộ, nên ngay từ đầu năm nhiều ngư dân của các tỉnh đã vươn khơi thành công, báo hiệu cho một năm khai thác thắng lợi.

Theo PV

VOV

Trở lên trên