MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập

07-06-2023 - 19:32 PM | Tài chính quốc tế

Đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân hôm qua (6/6) cảnh báo việc phá hủy đập Kakhovka có thể gây nguy hiểm cho nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu và dẫn đến thảm họa nguyên tử.

Trong phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 6/6 đăng trên truyền thông Trung Quốc, Đại sứ nước này Trương Quân bày tỏ lo ngại về vụ phá đập Kakhovka trên sông Dnieper.

Ông lưu ý, hồ chứa Kakhovka là nguồn cung cấp nước làm mát chính cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu. Trong khi nước trong hồ chứa đang tiếp tục rút và có thể sẽ không thể bơm nước cho nhà máy này trong tương lai.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh về đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson, ngày 5/6/2023. (Ảnh: Maxar Technologies/Reuters).

Ông Trương Quân nhấn mạnh: “Trung Quốc quan ngại sâu sắc về việc đập thủy điện Kakhovka bị phá hủy, lo ngại sâu sắc về những tác động đối với con người, kinh tế và sinh thái do vụ việc này gây ra”, cũng như sự kéo dài thậm chí leo thang của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Quan chức này tuyên bố, “Trung Quốc tái khẳng định, một khi xảy ra thảm họa hạt nhân, không ai có thể tránh khỏi ảnh hưởng”, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh những lời nói và hành động có thể leo thang đối đầu và dẫn đến phán đoán sai lầm, duy trì sự an toàn và an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Đại sứ Trung Quốc cũng cho biết, Bắc Kinh ủng hộ các hành động tích cực của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo liên quan để cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho việc di dời người dân và cứu trợ tiếp theo.

Ông kêu gọi các bên liên quan duy trì lý trí và kiềm chế, sớm nối lại đàm phán hòa bình, cộng đồng quốc tế nỗ lực hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy đối thoại đàm phán và khôi phục hòa bình. Đập Kakhovka ở Kherson có vai trò quan trọng chiến lược ở miền Nam Ukraine. Hiện cả Ukraine và Nga đang đổ lỗi cho nhau về vụ việc này./.

Theo Bích Thuận

VOV

Trở lên trên