MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc cho phép thông quan tạm thời trái cây Thái Lan từ ngày 4/1

03-01-2022 - 09:44 AM | Thị trường

Việc mở lại cửa khẩu được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng ùn ứ trái cây tươi của Thái Lan, nhất là sầu riêng và nhãn tại cửa khẩu Đông Hưng, Trung Quốc.

Theo Cục Tin tức Quốc gia Thái Lan (National News Bureau of Thailand), chính quyền Trung Quốc đã mở lại cửa khẩu trên đất liền ở Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây và sẽ cho phép thông quan trái cây Thái Lan vào nước này từ ngày 4-17/1/2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Chalermchai Sri-on cho biết, Bộ này đã tổ chức các cuộc thảo luận với cơ quan đại diện Trung Quốc để tìm cách xử lý tình hình. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây đã yêu cầu hỗ trợ từ chính phủ Thái Lan và Trung Quốc để sớm mở cửa khẩu thông quan hàng hóa.

Theo quy định mới, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Thái Lan sẽ được chính quyền Trung Quốc hỗ trợ để sửa đổi giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật từ cửa khẩu Đông Hưng sang cửa khẩu Bằng Tường từ ngày 1-3/1. Sau đó, họ sẽ được hải quan chấp thuận cho phép xuất khẩu trái cây vào Trung Quốc qua ga xe lửa tại thành phố Bằng Tường. Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ ngay lập tức đóng cửa biên giới nếu họ phát hiện bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào, do đó các nhà xuất khẩu phải duy trì các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt và đảm bảo an toàn cho sản phẩm.

Xuất khẩu trái cây của Thái Lan vào Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 của nước này. Trong 10 tháng đầu năm 2021, hơn 2 triệu tấn trái cây Thái Lan đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, trị giá 148 tỷ bạt (tương đương khoảng 4,46 tỷ USD). Các mặt hàng trái cây được xuất khẩu với số lượng lớn gồm sầu riêng, nhãn và dừa non. Tuy nhiên, số lượng trái cây xuất khẩu đang có dấu hiệu chững lại do thông quan chậm trễ trong những tháng cuối năm 2021./.

Theo PV

VOV

Trở lên trên