TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc công bố giảm thuế với 16 loại mặt hàng của Mỹ

11-09-2019 - 16:33 PM | Thị trường

Trung Quốc công bố giảm thuế với 16 loại mặt hàng của Mỹ

Tuy nhiên cùng lúc đó Trung Quốc không bỏ đánh thuế với một số loại mặt hàng nông sản như đậu tương hay thịt lợn.

Trung Quốc thông báo một số loại mặt hàng của Mỹ sẽ được miễn thuế bổ sung 25%, chính phủ Trung Quốc muốn giảm bớt tác động từ chiến tranh thương mại. Tuy nhiên cùng lúc đó Trung Quốc không bỏ đánh thuế với một số loại mặt hàng nông sản như đậu tương hay thịt lợn.

Mặt hàng dược phẩm và dầu bôi trơn thuộc nhóm mặt hàng được miễn giảm thuế, theo công bố mới nhất của Bộ Tài chính Trung Quốc trên trang web riêng.

Biện pháp miễn giảm thuế mới được áp dụng với khoảng 16 loại mặt hàng, từ thức ăn cho cá cho đến thuốc trừ sâu, quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 17/9/2019 đến ngày 16/9/2020.

Đợt miễn giảm thuế ngày hôm nay áp dụng cho đợt hàng đầu tiên chịu thuế cao hơn của Trung Quốc từ tháng 7/2018. Chính phủ Trung Quốc bắt đầu nhận hồ sơ đề nghị miễn giảm thuế từ tháng 5/2019, thế nhưng đây là lần đầu tiên họ khởi đầu với danh sách cụ thể các mặt hàng.

Từ phía Mỹ, từ tháng 12/2018 đến nay, Mỹ đã công bố 6 lần miễn thuế trừng phạt với khoảng 34 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm, đồng nhân dân tệ để mất đà tăng giá trước đó sau tuyên bố mới nhất từ phía Bộ Tài chính Trung Quốc.

Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ có thêm các đợt miễn giảm thuế mới.

Trong những tuần sắp tới, các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ đến Washington để tham gia các cuộc đối thoại, quan chức cấp thấp sẽ khởi động các cuộc đối thoại thương mại từ tháng này. Hai bên đã tăng thuế với hàng hóa của nhau từ ngày 1/9/2019 trong diễn biến leo thang căng thẳng mới của chiến tranh thương mại.

Phía Mỹ có kế hoạch đánh thêm thuế với hàng Trung Quốc từ ngày 1/10/2019. Cả hai nước sẽ tiếp tục tăng thuế với hàng hóa của nhau từ ngày 15/12/2019 trừ khi có sự đột phá.

Cho đến nay, các động thái trả đũa của phía Trung Quốc tập trung chủ yếu vào việc hạn chế các loại nông sản Mỹ được sản xuất tại các bang chiến lược với chiến dịch tái tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump. Và khi mà Mỹ vẫn tiếp tục tăng thuế với hàng Trung Quốc, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không chấp nhận miễn thuế với đậu tương và ô tô.

Hồ sơ xin miễn giảm thuế đợt tiếp theo đã khởi động từ ngày 2/9/2019 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 18/10/2019, theo công bố của Bộ Tài chính Trung Quốc. Biện pháp này sẽ áp dụng cho những loại hàng hóa chịu thuế bổ sung từ đợt Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ. Đợt chấp nhận hồ sơ xin miễn giảm thuế thứ 3 sẽ được mở ra sau này, thế nhưng ngày cụ thể chưa được công bố.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên