MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trung Quốc đang dần “hết đạn” khi đấu với Mỹ trong chiến tranh thương mại?

05-08-2018 - 16:36 PM | Tài chính quốc tế

Trong khi Mỹ mới tăng thuế với khoảng 50% hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc đã tăng thuế với đến 80% hàng nhập khẩu Mỹ, nhiều người tự hỏi Trung Quốc sẽ làm gì tiếp.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đánh thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng Mỹ trong dấu hiệu Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã hết lựa chọn khi mà áp lực buộc ông hành động vẫn tăng cao hơn trong bối cảnh chính trị rất nhạy cảm, theo bình luận của Nikkei.

Việc đưa khí đốt hóa lỏng LNG vào nhóm mặt hàng hàng đầu phải chịu thuế 25% cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một xấu đi từ khi Tổng thống Trump đến thăm Trung Quốc vào tháng 11/2017, khi đó Trung Quốc đã phong tỏa cả Tử Cấm Thành để mời Tổng thống Trump ăn tiệc tối.

Trong chuyến thăm và làm việc này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các thỏa thuận có tổng trị giá 250 tỷ USD. Hơn 20% các thỏa thuận đó liên quan đến khí hóa lỏng. Bắc Kinh giờ đây đang gửi đi thông điệp rằng họ sẵn sàng phá bỏ đi những thành quả từ chuyến thăm của Tổng thống Trump khi đó.

Cho đến ngày thứ Bẩy, Tổng thống Trump không hề phát đi tín hiệu sẽ nhượng bộ.

Ông viết trên Twitter của mình: “Các biện pháp thuế quan đang phát huy tác dụng tốt hơn kỳ vọng của tất cả chúng ta. Giờ đây, Trung Quốc đang nói chuyện với chúng ta. Trung Quốc, lần đầu tiên đã phải nhún nhường trước chúng ta, đang phải cố gắng dành rất nhiều tiền cho các hoạt động truyền thông bởi các biện pháp thuế quan đang thực sự tổn hại đến nền kinh tế của họ”.

Xuất khẩu khí đốt hóa lỏng LNG từ Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 tăng gấp 6 lần. Trung Quốc mua khí đốt hóa lỏng của Mỹ nhiều thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Mexico và Hàn Quốc. Việc xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc giảm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở khai thác khí đốt hóa lỏng trên khắp thế giới.

Theo chính sách thuế mới, khí đốt hóa lỏng LNG bị đưa vào danh mục chịu thuế cùng với trang sức và sản phẩm đồ uống có cồn. Những mặt hàng trên sẽ phải chịu thuế cao hơn so với thuốc đánh răng hay sổ giấy phải chịu thuế 20%; sản phẩm gà và ngô đông lạnh chịu thuế 10% và báo chí ở mức 5%.

Với chính sách thuế mới, Trung Quốc sẽ trả đũa được chỉ một phần chính sách thuế từ Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump đã đánh thuế với tổng số 250 tỷ USD hàng Trung Quốc – tương đương khoảng nửa giá trị hàng mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc giờ đang đặt mục tiêu đánh thuế tổng số khoảng 110 tỷ USD hàng Mỹ tương đương khoảng 80% hàng nhập khẩu từ nước này. Washington vẫn còn nhiều cơ hội để đẩy cao áp lực trong khi Trung Quốc bắt đầu hết mục tiêu để nhắm đến.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dấu hiệu cho thấy cả hai bên vẫn muốn đối thoại. Khi mà Washington càu nhàu về việc đồng nhân dân tệ yếu đi, rằng Trung Quốc đang sử dụng đồng nhân dân tệ như một vũ khí để chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã nhanh chóng thông báo biện pháp để làm giảm những lo lắng này.

Theo Trung Mến

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên