MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Trung Quốc đề xuất mua thêm 30 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm”

22-02-2019 - 11:07 AM | Thị trường

Trong 2017 - năm trước khi xảy ra chiến tranh thương mại, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 24,2 tỷ USD hàng nông sản Mỹ...

Trung Quốc đang đề xuất mua thêm 30 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ mỗi năm - bao gồm đậu tương, ngô và lúa mỳ - như một phần trong thỏa thuận thương mại tiềm năng đang được đàm phán giữa hai nước, nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg.

Nguồn tin nói rằng đề xuất trên của Mỹ có thể được đưa vào một trong những biên bản ghi nhớ (MoU) mà các nhà đàm phán Mỹ-Trung đang thảo luận ở Washington. Lượng hàng hóa mua thêm này là sự bổ sung đối với kim ngạch đã có từ trước chiến tranh thương mại, và sẽ duy trì trong khoảng thời gian mà MoU quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue nói rằng "còn quá sớm" để bình luận về lượng hàng hóa Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua thêm theo thỏa thuận giữa hai nước. "Tôi không muốn đặt ra những kỳ vọng", ông Perdue nói với các nhà báo. "Nếu chúng tôi đạt được thỏa thuận với Trung Quốc về cải tổ cơ cấu, thì chúng tôi có thể hồi phục thị trường rất, rất nhanh chóng".

Giới thạo tin cũng tiết lộ với Bloomberg rằng, các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng dự định sẽ thảo luận về việc dỡ bỏ thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với bã rượu khô, một sản phẩm phụ của quy trình sản xuất ethanol từ ngô, được dùng để làm thức ăn chăn nuôi.

Giá đậu tương giao sau trên sàn Chicago ở Mỹ đã tăng sau thông tin trên, chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm với mức tăng 1,3%.

"Trung Quốc sẽ nói những gì cần nói để đạt một thỏa thuận, nhưng vấn đề chính sẽ làm kiểm chứng và thực thi thỏa thuận", chuyên gia kinh tế trưởng Arlan Suderman thuộc INTL FCStone nhận định. "Tôi vẫn hoài nghi về khả năng một thỏa thuận có thể giải quyết vấn đề thương mại đậu tương, nếu như không có một hạn ngạch mua thật lớn".

Từ đầu đàm phán thương mại, Trung Quốc luôn đề xuất tăng mua hàng nông sản và năng lượng Mỹ để giảm thặng dư thương mại Trung-Mỹ. Từ khi hai bên nhất trí "đình chiến" thương mại vào đầu tháng 12, Trung Quốc đã nối lại việc nhập một số mặt hàng nông sản Mỹ, bao gồm đậu tương. Tuần này, Tổng thống Donald Trump nói sắp tới Bắc Kinh có thể mua thêm nhiều ngô Mỹ.

Theo giới thạo tin, các biên bản ghi nhớ mà Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận bao hàm nhiều lĩnh vực, gồm hàng rào phi thuế quan, dịch vụ, chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ. Cơ chế thực thi thỏa thuận vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng có khả năng thuế quan sẽ được tái áp nếu một trong hai bên không thực thi đúng những gì đã được nhất trí.

Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu tổng cộng 24,2 tỷ USD hàng nông sản Mỹ, trong đó 60% là các loại hạt có dầu (oilseed), còn lại là các sản phẩm như thịt, bông, ngũ cốc và hải sản. Năm 2018, nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc giảm 1/3, còn 16 tỷ USD, do thuế quan trả đũa mà Trung Quốc áp lên nông sản Mỹ gây sụt giảm mức nhập khẩu các mặt hàng này.

Theo An Huy

Vneconomy

Trở lên trên