TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc đi nước cờ mới chống Mỹ, tấn công trực diện vào "cái nôi chính trị" của Tổng thống Trump

31-05-2019 - 14:39 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đi nước cờ mới chống Mỹ, tấn công trực diện vào "cái nôi chính trị" của Tổng thống Trump

Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, đang tạm hoãn mua đậu tương của Mỹ sau khi cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Theo nguồn tin thân cận mà Bloomberg thu thập được, những người mua (mà chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước) của Trung Quốc không còn nhận được chỉ thị tiếp tục mua đậu tương và họ cũng dự đoán tình hình này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong bối cảnh căng thẳng thương mại đi vào bế tắc như hiện nay.

Giá đậu tương tương lai trên sàn Chicago đã chạm đáy 10 năm hồi đầu tháng 5, khi căng thẳng lên đến đỉnh điểm. Kể từ đó đến nay giá đã hồi phục chút ít do thời tiết mưa nhiều ở Mỹ làm ảnh hưởng đến sản lượng.

Số liệu chính thức cho thấy Trung Quốc đã mua khoảng 13 triệu tấn đậu tương của Mỹ sau khi hai nước đạt được "thỏa thuận ngừng bắn" vào tháng 12 năm ngoái. Hồi tháng 2, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết Trung Quốc cam kết nhập khẩu thêm 10 tấn nữa. Tuy nhiên giờ đây việc mua bán đã bị ngừng lại.

Dữ liệu từ USDA cũng cho thấy Trung Quốc vẫn chưa vận chuyển khoảng 7 triệu tấn đậu tương mà nước này đã cam kết sẽ mua của Mỹ trong năm 2019.

Tạm ngừng nhập khẩu đậu tương sẽ là một đòn đánh trực diện mà phía Trung Quốc nhằm vào tiền đồn chính trị của Tổng thống Trump. Trong cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump giành chiến thắng ở 8 trong số 10 bang sản xuất nhiều đậu tương nhất ở Mỹ, và tất cả các bang này đều nằm ở khu vực Trung Tây. Iowa - là bang đứng thứ hai (sau Illinois) – đã chuyển từ ủng hộ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm đó. Nếu động thái của Trung Quốc khiến những người nông dân ở đây lao đao thì bang này hoàn toàn có thể quay trở lại đứng về phía đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang "đổ thêm dầu vào lửa" khi mà khu vực Trung Tây vốn đang tiêu điều vì lũ lụt và giá hàng hóa sụt giảm 5 năm liên tiếp. Ông Trump cũng nhận thức được điều này khi thông báo gói trợ cấp mới trị giá 16 tỷ USD cho người nông dân ngay trong cùng ngày với thông báo áp thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang thay thế đậu tương của Mỹ bằng nguồn cung từ Brazil. Trong vài tuần gần đây khối lượng đậu tương giao dịch qua cảng Paranagua đã tăng đột biến.

Ngoài chuyện chiến tranh thương mại, lượng tiêu thụ đậu tương ở Trung Quốc cũng đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi. Đậu tương là nguồn thức ăn chăn nuôi chính của ngành nuôi lợn, trong khi Rabobank ước tính khoảng 30% số lợn ở Trung Quốc đã bị chết vì dịch bệnh.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên