Trung Quốc đứng đầu về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam
Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4 của Việt Nam đạt 462 triệu USD (tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng năm 2019 là 1,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2018), trong đó Trung Quốc chiếm 72% tổng kim ngạch.
- 14-05-2019'Thủ phủ' heo Đồng Nai căng mình chống dịch tả heo Châu Phi
- 14-05-2019Nhật Bản chính thức bước vào top 10 thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam
- 13-05-2019Dự báo xuất khẩu cao su thoát cảnh trầm lắng khi Trung Quốc tăng mua
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4 đạt 462 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm 2019 đạt 1,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018.
Như vậy, xuất khẩu rau quả đã có sự tăng trưởng trở lại, trong khi 3 tháng đầu năm giảm trên 9% so với cùng kỳ năm 2018.
Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam, chiếm trên 72% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả; tiếp đến là Mỹ chiếm 3,26%; Hàn Quốc chiếm 3,22%; Nhật Bản chiếm 2,9%; Hà Lan chiếm 1,71%.
Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Australia tăng gần 53%, Hàn Quốc tăng gần 31% và Hà Lan tăng 28%.
Tại thị trường trong nước, thời gian vừa qua nhiều loại trái cây có giá giảm. Điển hình dưa hấu tại tỉnh Quảng Ngãi đến kỳ thu hoạch rộ, giá dưa liên tục giảm chỉ còn 2.500- 3.000 đồng/kg. Với sản lượng hơn 40.000 tấn dưa hấu mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những địa phương có sản lượng dưa hấu lớn của cả nước. Khi thời tiết nắng nóng hơn, giá dưa hấu đã ổn định hơn ở mức 4.500-6.000 đồng/kg.
Thông thường vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cam sành có giá bán tương đối ổn định, song hiện nay giá cam sành tại Đồng bằng sông Cửu Long lại giảm mạnh. Giá cam sành hiện được các thương lái thu mua ở mức 6.000-8.000 đồng/kg, giảm gần 7.000-8.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Do sản lượng hiện nay quá nhiều dẫn đến cung vượt cầu nên cam bị rớt giá.
Tuy nhiên, giá chanh chưa năm nào giá cao như năm nay. So với cùng kỳ năm 2018, giá chanh năm nay tăng từ 10.000-12.000 đồng/kg, ở mức 34.000-37.000 đồng/kg, đây là mức giá chanh cao nhất trong trong vòng 5 năm qua. Dự báo, trong thời gian tới một số loại trái cây tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào thời điểm thu hoạch rộ nên giá sẽ giảm nhẹ.
Sau khi được Mỹ cấp phép nhập khẩu xoài tươi vào tháng 2/2019, ngày 18/4, 8 tấn xoài từ Cao Lãnh, Đồng Tháp, được xuất sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không. Với việc chính thức xuất sang thị trường Mỹ, trái xoài của Việt Nam hứa hẹn nhiều tín hiệu rất khả quan trong thời gian tới.
Trái xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... Đây là cơ hội lớn để rau quả Việt Nam mở rộng thị trường trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của ngành đang chậm lại do gặp khó khăn ở thị trường Trung Quốc.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội của các sản phẩm trái cây chủ lực của Việt Nam là xoài, thanh long, nhãn, chôm chôm, vải thiều và vú sữa đã được xuất khẩu sang Mỹ để đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm này.
TTXVN/Vietnam+