TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc phát hiện hơn 18 nghìn hộp sữa bột trẻ sơ sinh sử dụng nguyên liệu quá hạn

30-11-2017 - 18:44 PM | Thị trường

Trung Quốc phát hiện hơn 18 nghìn hộp sữa bột trẻ sơ sinh sử dụng nguyên liệu quá hạn

Thông tin về số sữa bột sử dụng nguyên liệu quá hạn khiến cho dư luận Trung Quốc vô cùng phẫn nộ.

Tối ngày 28/11/2017, Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) đã thông báo kết quả kiểm tra tình hình sản xuất và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn sữa Ximu Tân Cương. Bản thông báo có đề cập đến 12 vấn đề, trong đó nổi cộm là việc có ít nhất 18 000 hộp sữa bị phát hiện chứa nguyên liệu quá hạn sử dụng.

Cụ thể, cơ quan này đã phát hiện một lượng lớn sản phẩm sữa bột cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có chứa hàm lượng chất vitamin phức hợp, chất ARA và DHA đã hết hạn sử dụng, số lượng phải lên đến 18150 hộp.

Theo điều tra, hợp chất DHA được sản xuất từ ngày 12/10/2015 và đã hết hạn bảo quản vào ngày 11/4/2017. Ngoài ra, thông tin chi tiết về việc sử dụng hợp chất ARA và vitamin phức hợp quá hạn cùng những yếu tố có liên quan vẫn chưa được công bố nên con số sản phẩm bị ảnh hưởng mới chỉ ước tính đến hơn 18 000 hộp.

Tuy nhiên cơ quan quản lý này cũng phát hiện trong một loại sữa bột cho trẻ sơ sinh tên Xiyue có sử dụng chất ARA đã quá hạn hơn 3 tháng, hơn nữa hợp chất này còn bị để ngoài điều kiện nhiệt độ thường chứ không phải bảo quản dưới 10 độ C như đúng nguyên tắc. Đồng thời một lô sữa khác sản xuất ngày 26/6/2017 cũng bị phát hiện chứa lượng vitamin phức hợp hết hạn sử dụng.

Một trong những loại sản phẩm bị phát hiện có chứa nguyên liệu hết hạn của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, doanh nghiệp này còn có vấn đề trong điều chế nguyên liệu sản phẩm. Công ty đã thay thế dầu hạt nho tinh luyện trong công thức bằng dầu bắp tinh luyện và dầu đậu nành, dùng đường lactose thay cho đường kính trắng, đồng thời tự ý điều chỉnh lượng DHA trong 9 loại sản phẩm sữa và sự điều chỉnh này không phù hợp với quy định.

Thế nhưng, điều đáng nói là cả 3 loại sản phẩm sữa của công ty này đều có tên trong danh sách đã thông qua kiểm duyệt lần thứ 19 vào ngày 2/11/2017 của cơ quan chức năng.

Nguồn: thepaper

Theo Khanh Chi

Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên