TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc "phát sốt" với dự án đặc khu kinh tế mới, đường cao tốc tắc nghẽn vì dân đầu cơ bất động sản

03-04-2017 - 19:15 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc "phát sốt" với  dự án đặc khu kinh tế mới, đường cao tốc tắc nghẽn vì dân đầu cơ bất động sản

Chưa đầy 24 giờ sau khi nhà chức trách Trung Quốc công bố kế hoạch biến một khu nông nghiệp của tỉnh Hà Bắc thành đặc khu kinh tế tương tự Thâm Quyến, khách mua bất động sản đã đổ xô đến khu vực này tìm cơ hội.

Cơn sốt từ Thâm Quyến thứ 2

Ngày 1/4, kế hoạch về một đặc khu kinh tế ở khu vực Xiongan, tỉnh Hà Bắc được nhà chức trách Trung Quốc công bố. Chưa đầy 24 giờ sau, truyền thông địa phương cho biết các tuyến đường cao tốc dẫn tới khu vực tắc nghẽn nghiêm trọng vì những người đầu cơ bất động sản. Một số người còn cắm trại bên ngoài cơ quan quản lý bất động sản địa phương để chờ cơ hội.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm chuyển nhượng bất động sản trong khu vực nhằm chặn cơn sốt mà kế hoạch mới gây ra. Tuy nhiên, Đặc khu kinh tế nằm gần Bắc Kinh được kỳ vọng là thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư, giống cách mà Thâm Quyến đã làm được vài thập niên qua.

Vị trí khu vực Xiongan, nơi được chọn là đặc khu kinh tế mới của Trung Quốc, nằm cách Bắc Kinh hơn 100 km.

Vị trí khu vực Xiongan, nơi được chọn là đặc khu kinh tế mới của Trung Quốc, nằm cách Bắc Kinh hơn 100 km.

Mở đầu phiên giao dịch ngày 3/4, các cổ phiếu xi măng, xây dựng và liên quan tới các hoạt động cảng đã tăng mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư lạc quan về kế hoạch mới của chính phủ. Nhiều người kỳ vọng sự ra đời của Thâm Quyến 2 sẽ tạo ra những cơ hội như hơn 3 thập kỷ trước, thời điểm Thâm Quyến được công bố là đặc khu kinh tế.

Theo Tân Hoa Xã, đặc khu kinh tế mới sẽ có diện tích khoảng 2.000 km vuông. Nó được kỳ vọng là bước nhảy xa cho sự tăng tưởng của kinh tế Trung Quốc.

Bill Bowler, một chuyên gia kinh tế tại Hồng Kông, nhấn mạnh: “Đây sẽ là một trong những trung tâm của kế hoạch phát triển cấp cao khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc. Nếu Bắc Kinh là Washington thì khu vực này sẽ chính là thành phố New York. Kế hoạch này nằm trong cái gọi là ‘Dự án thiên niên kỷ’, được nhắc tới lần đầu dưới thời Chủ tịch Mao Trạch Đông”.

Sự phát triển của khu vực này sẽ tạo ra một khu đô thị ở Hà Bắc, giúp giải tỏa một số vấn đề của Bắc Kinh. Truyền thông Trung Quốc cũng cho biết, đô thị mới sẽ có diện tích khoảng 100 km vuông. Chính quyền muốn biến khu vực này thành trung tâm phát triển mới trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại.

Castor Pang, người phụ trách bộ phận nghiên cứu của Core Pacific-Yamaichi – trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Kế hoạch khu vực kinh tế mới của Bắc Kinh khiến các nhà đầu tư cảm thấy lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Trung Quốc. Các nhà đầu tư có thể hướng tới các lĩnh vực phụ trợ như xi măng, thép hay vật liệu xây dựng trong 10 năm tới”.

Tuy nhiên, sự phấn chấn của các nhà đầu tư xung quanh kế hoạch vừa công bố có thể làm đau đầu các nhà chức trách, những người thề ngăn chặn tình trạng đầu cơ kéo dài từ cổ phiếu tới bất động sản. Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà hoạch định chính sách cũng cam kết kiềm chế đòn bẩy thừa trong hệ thống tài chính đồng thời thực thi chính sách tiền tệ thận trọng và tập trung để ngăn chặn bong bóng.

Sương mù dày đặc

Bắc Kinh đang quay cuồng với ô nhiễm không khí và tắc nghẽn giao thông. Tình trạng này cũng tồn tại ở 60 thành phố trên khắp trung Quốc. Tân Hoa Xã cho biết, chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã lên kế hoạch chi 2,6 tỷ USD nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí trong năm 2017.

Cổ phiếu công ty xi măng BBMG của Trung Quốc tăng vọt sau thông tin về Đặc khu Kinh tế mới.

Cổ phiếu công ty xi măng BBMG của Trung Quốc tăng vọt sau thông tin về Đặc khu Kinh tế mới.

Trung Quốc đang hướng tới mức tăng trưởng 6,5% hoặc cao hơn nếu có thể trong năm nay. Mục tiêu tăng trưởng mới được đặt ra sau khi GDP của nước này tăng trưởng chậm lại trong năm 2016, đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp. Sự ổn định kinh tế, xã hội là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, sự ra đời của Thâm Quyến thứ 2 có thể giải quyết các vấn đề cố hữu ở Bắc Kinh như tình trạng quá tải và ùn tắc giao thông. Việc di chuyển kéo theo các ngành công nghiệp có thể thúc đẩy cơ sở hạ tầng và đầu tư bất động sản trong khu vực mới. Ngành xây dựng chính là yếu tố đầu tiên được hưởng lợi từ kế hoạch mới và cũng sẽ đóng vai trò tiên phong trong kế hoạch này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên