TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tăng mua, giá mít tăng chóng mặt

29-03-2017 - 08:52 AM | Thị trường

Giá thu mua mít tại các tỉnh phía Nam đã tăng hơn 2 lần so với cùng thời điểm năm 2016, gây "sốt" trên thị trường.

Chị Trần Thị Diệu ở huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, các cò lái thu mua mít tăng cường dạo quanh các vườn mít trên địa bàn để thu gom. Khác với thời gian trước, các cò mít không còn kỳ kèo mà chấp nhận rất nhanh giá của nhà vườn đưa ra. "Các cò mít sẽ đi một vòng tuyển chọn và chốt giá trước, sau đó sẽ cho xe tải vào từng vườn thu gom chở đi", chị Diệu cho biết.

Theo các thương lái tại đồng bằng sông Cửu Long, mít được thu gom cung cấp cho các đơn hàng đang ngày càng tăng từ các thương lái đến từ Trung Quốc. Đáng chú ý, thị trường Trung Quốc đột ngột chuyển hướng tăng cường thu mua mặt hàng mít nguyên trái, không mua mít đã tách hạt hoặc múi mít. Loại mít các thương nhân Trung Quốc ưa chuộng hầu hết là giống mít Thái siêu sớm, mít ruột vàng và mua không giới hạn về số lượng.


Giá mít đang tăng cao, các nhà quản lý lo lắng nhà nông sẽ phát triển diện tích dễ dẫn đến nguy cơ cung vượt cầu. Ảnh: CTV

Giá mít đang tăng cao, các nhà quản lý lo lắng nhà nông sẽ phát triển diện tích dễ dẫn đến nguy cơ cung vượt cầu. Ảnh: CTV

Khảo sát của phóng viên, hiện giá mít thu mua tại vườn loại 1 (từ 10kg trở lên) nguyên trái có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg, loại 2 (từ 6kg - 10kg) giá 25.000-30.000 đồng/kg, đạt giá cao kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Cao điểm từ đầu tháng 3 đến nay, giá mít liên tục tăng thêm từ 18.000 - 20.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 1.

"Do giá mua tại nhà vườn tăng cao, đã đẩy giá mít bán lẻ tại TP Hồ Chí Minh cũng tăng chóng mặt, tăng thêm 15.000 - 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm 2017. Dù tăng nhưng lượng mít chuyển về thành phố cũng ít hơn nhiều so với thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2017", chị Trần Thu Ngọc - chủ một quầy bán trái cây ở chợ Tân Định (quận 1) cho biết.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, giống mít Thái siêu sớm quay vòng rất nhanh, sau 8 tháng ra trái, 4 tháng sau sẽ thu hoạch và đạt khoảng 3 trái/cây. Điều đáng quan tâm là chỉ sau thời gian 3 năm, giống mít Thái này sẽ kết thúc chu kỳ sinh trưởng và bắt đầu suy tàn. Tại các vựa cây trồng, giá mít giống cũng tăng nhanh, dao động từ 20.000 – 22.000 đồng/cây nhưng do nhu cầu tăng đột biến nên cũng hút hàng.

"Giá mít tăng cao là động lực đang khiến nhiều nhà nông rục rịch tăng diện tích. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ làm cho tình trạng cung vượt cầu, thừa mứa mít nguyên liệu xảy ra nếu thương lái đột ngột ngừng không thu mua. Đây là trường hợp lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá khứ với rất nhiều loại nông sản của ta nhưng có vẻ nhà nông chúng ta vẫn chưa tỉnh táo và vẫn rất dễ cuốn theo phong trào", Tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, nhận xét.

Theo Lê Nghĩa

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên