TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tiến dần đến vị trí thống trị giá vàng toàn cầu

20-04-2016 - 16:29 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tiến dần đến vị trí thống trị giá vàng toàn cầu

Sàn giao dịch vàng Thượng Hải vừa công bố chỉ số Shanghai Gold Fix định giá vàng.

Hôm qua (20/4), sàn giao dịch vàng Thượng Hải - sàn giao dịch vàng vật chất lớn nhất trên thế giới - vừa công bố chỉ số Shanghai Gold Fix. Được công bố 2 ngày một lần theo đơn vị tính trên gram, chỉ số này sẽ được niêm yết bởi đồng nhân dân tệ.

Động thái này là bước tiến cực kỳ quan trọng đưa Trung Quốc tiến gần hơn đến vị trí cầm lái giá vàng toàn cầu.

Sáng 20/4, giá vàng được thiết lập ở mức 256,92 NDT/gram, tương đương với 1.234,05 USD/ounce. Giá vàng buổi chiều tăng nhẹ ở mức 257,92 NDT/gram tương đương khoảng 1236 USD/ounce.

Nhóm xác lập chuẩn giá vàng trong mỗi phiên giao dịch bao gồm 18 tổ chức tín dụng trong đó có Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng xây dựng Trung Quốc.

Tháng 6/2015, BOC trở thành ngân hàng đầu tiên của Trung Quốc gia nhập nhóm các ngân hàng thuộc London Bullion Market Association có quyền thiết lập chuẩn giá vàng. Từ tháng 3/2015, giá vàng LBMA thay thế cho chuẩn giá vàng London

Ngược lại với hoạt động sôi nổi trên thị trường vàng Trung Quốc, thị trường vàng Comex của Mỹ tỏ ra không mấy hào hứng. Đại diện phía Comex cho biết, số nhà giao dịch thực hiện giao dịch mua bán vàng trao tay chiếm chưa đến 1%. Hôm qua, giá vàng tương lai giao tháng 6 đạt mức cao nhất tuần – 1.254,3 USD/ounce.

Sau tất cả, Trung Quốc không chỉ là nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới mà còn là một trong những khách hàng mua vàng quan trọng. Trung Quốc và Ấn Độ thường xuyên thay nhau vị trí người mua vàng hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên Adrian Ash – trưởng nhóm nghiên cứu tại BullionVault lại cho rằng cho đến khi Trung Quốc phá bỏ lệnh cấm xuất khẩu vàng miếng, chuẩn giá vàng do sàn Thượng Hải công bố sẽ chỉ đóng vai trò là một thước đo khác cho nhu cầu mua bán vàng của Trung Quốc chứ không phải nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Ít nhất là hiện nay, đặc biệt là với quyền kiểm soát dòng tiền, Trung Quốc thực sự đã hạn chế khả năng của Thượng Hải trong việc thách thức vai trò trung tâm điều khiển của London.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên