TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thương mại với Mỹ nếu ông Trump còn đe dọa đánh thuế

24-09-2018 - 15:31 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thương mại với Mỹ nếu ông Trump còn đe dọa đánh thuế

Bắc Kinh cho biết các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ không xảy ra nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục đe dọa đánh thuế nhiều hơn nữa.

Chỉ một giờ sau khi Chính quyền Tổng thống Trump áp đặt khoản thuế trị giá 200 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc ngày 24/9, Bắc Kinh đã công bố tài liệu cho thấy vị trí của họ trong cuộc đối đầu với Mỹ. Theo đó, Bắc Kinh sẽ hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ dự kiến diễn ra trong tuần này để phản đối động thái của Mỹ.

"Cánh cửa cho các cuộc đàm phán thương mại luôn mở nhưng các cuộc đàm phán phải được tổ chức trong môi trường tôn trọng nhẫn nhau. Các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra dưới những áp lực từ các biện pháp thuế quan", Tân Hoa Xã dẫn sách trắng của Trung Quốc cho hay.

Biện pháp thuế quan mới của Mỹ chính thức có hiệu lực lúc 0h01’ theo giờ Washington D.C, tức trưa ngày 24/9 theo giờ địa phương. Những sản phẩm nằm trong danh sách đánh thuế gồm thịt lợn đông lạnh và linh kiện sản xuất tuy vi.  Trung Quốc đã sẵn sàng trả đũa lượng hàng hóa 60 tỷ USD của Mỹ, động thái mà ông Turmp khẳng định sẽ kéo theo các biện pháp đánh thuế mới trị giá tới 267 tỷ USD khác.

Cuối tuần trước, Bắc Kinh cũng đã ngừng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng leo thang xung quanh vấn đề chiến tranh thương mại giữa hai nước. Các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm vào các cơ quan quốc phòng của Trung Quốc góp phần dẫn tới quyết định của phía Bắc Kinh. Thậm chí, nhiều khả năng Bắc Kinh chỉ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, dự kiến diễn ra trong tháng 11 tới.

Trung Quốc tuyên bố không đàm phán thương mại với Mỹ nếu ông Trump còn đe dọa đánh thuế - Ảnh 1.

Trong khi chính phủ Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa tìm được tiếng nói chung xung quanh vấn đề thương mại, các doanh nghiệp lên tiếng phàn nằn về khung thời gian giữa những lần công bố và đánh thuế hai nước đưa ra quá ngắn, khiến họ không kịp trở tay. Một cuộc chiến thương mại kéo dài sẽ thúc đẩy lạm phát ở Mỹ, đặc biệt là việc đánh thuế vào các mặt hàng nội thất, quần áo và công nghệ.

"Các nhà bán lẻ đang phải gánh chịu hậu quả của thuế qua. Sự việc mới nhất giống như một cơn sóng thần. Với hàng nghìn sản phẩm tiêu dùng bị đưa vào diện đánh thuế mà chẳng có quá nhiều cảnh báo, các nhà bán lẻ không có thời gian chuẩn bị trong khi các doanh nghiệp rơi vào tình trạng lộn xộn", ông Hun Quach, phó chủ tịch thương mại quốc tế của Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ, nhận định.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đánh thuế đáp trả nhằm vào Mỹ, bao gồm lượng hàng hóa trị giá 60 tỷ USD có hiệu lực trưa 24/9 theo giờ địa phương. Khoản thuế này nhằm vào 1.600 loại sản phẩm Mỹ, bao gồm máy tính, hàng dệt và các loạt hóa chất, thịt, lúa mì, rượu vang và khí thiên nhiên hóa lỏng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên