TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc xưa và nay: Tại sao virus corona là mối đe dọa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bất cứ đại dịch nào trong quá khứ?

09-02-2020 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc xưa và nay: Tại sao virus corona là mối đe dọa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bất cứ đại dịch nào trong quá khứ?

Virus corona có thể gây tác động kinh tế lớn hơn so với các đợt bùng phát là do nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và mối quan hệ thương mại sâu sắc hơn với Mỹ vào năm 2003.

16 năm khi virus SARS lây nhiễm cho hơn 8.000 người và giết chết 77 người, virus corona hiện đang reo rắc nỗi kinh hoàng lên toàn cầu và vẫn chưa có loại vắc-xin phòng ngừa chính thức.

Virus corona có thể gây tác động kinh tế lớn hơn so với các đợt bùng phát là do nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng và mối quan hệ thương mại sâu sắc hơn với Mỹ vào năm 2003, khi virus SARS tấn công, và GDP của Trung Quốc lúc ấy là 1,6 nghìn tỷ USD. Ngày nay, GDP của Trung Quốc có giá trị khoảng 13 nghìn tỷ USD.

Trong giai đoạn đó, Trung Quốc là điểm đến hàng đầu của các công ty Mỹ đang tìm cách thúc đẩy lợi nhuận của họ. Giờ đây, các công ty này phải đối mặt trực tiếp những ảnh hưởng từ đại dịch chết người mà đã lây nhiễm gần 10.000 người và giết chết ít nhất 213 người. Một số doanh nghiệp Mỹ, như công ty kinh doanh sòng bạc Las Vegas Sands Corp (lượng khách tại các địa điểm ở Macau đang giảm 80% khi dịch bệnh bùng phát), đã không thể hoạt động khi SARS tấn công vào năm 2003. Đầu tuần này, chủ tịch tỷ phú của Las Vegas Sands, Sheldon Adelson, lưu ý rằng tất cả nhân viên trong vùng dịch đều phải đeo khẩu trang, và du khách phải được kiểm tra nhiệt độ qua máy biến nhiệt.

"Tôi nghĩ rằng sẽ thật ngu ngốc khi nghĩ rằng chúng ta có thể giảm chi phí đủ để bù đắp cho sự sụt giảm 80% (và có thể sẽ tiếp diễn). Đó là một vấn đề thực sự đối với bất kỳ nhà điều hành nào", COO của Las Vegas Sands, Rob Goldstein, nói với các nhà phân tích.

Dưới đây là một vài so sánh về Trung Quốc của năm 2003 và Trung Quốc hiện giờ:

Trung Quốc xưa và nay: Tại sao virus corona là mối đe dọa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bất cứ đại dịch nào trong quá khứ? - Ảnh 2.

Nền kinh tế Trung Quốc là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Có những lo ngại rằng sự tăng trưởng của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng nề trước đại dịch corona

Trung Quốc xưa và nay: Tại sao virus corona là mối đe dọa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bất cứ đại dịch nào trong quá khứ? - Ảnh 3.

Trung Quốc đang xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn bao giờ hết. Năm 2018, Trung Quốc là nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất của Mỹ, bao gồm máy móc điện (152 tỷ USD), máy móc (117 tỷ USD), đồ nội thất và giường ngủ (35 tỷ USD), đồ chơi và dụng cụ thể thao (27 tỷ USD) và nhựa (19 tỷ USD) .

Trung Quốc xưa và nay: Tại sao virus corona là mối đe dọa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bất cứ đại dịch nào trong quá khứ? - Ảnh 4.

Số lượng tỷ phú của Trung Quốc đang tăng lên. Jack Ma, người vừa mới từ chức chủ tịch của Alibaba, "gã khổng lồ" thương mại điện tử mà ông đồng sáng lập, là người giàu nhất quốc gia với một tài sản ròng trị giá 42 tỷ USD.

Trung Quốc xưa và nay: Tại sao virus corona là mối đe dọa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bất cứ đại dịch nào trong quá khứ? - Ảnh 5.

Du lịch đã trở thành một chỉ số quan trọng về chất lượng cuộc sống của Trung Quốc, dân số giàu có ngày càng tăng và ngày càng nhiều người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong kỳ nghỉ, theo Nielsen. Khách du lịch Trung Quốc đã chi trung bình khoảng 762 USD mỗi người cho việc mua sắm trong chuyến đi nước ngoài gần đây nhất của họ, trong khi khách du lịch không phải là người Trung Quốc, trung bình chỉ chi 486 USD, theo khảo sát năm 2017 của Nielsen.

Starbucks thông báo họ đã đóng cửa hơn một nửa trong số 4.100 cửa hàng tại Trung Quốc đại lục trong bối cảnh lo ngại về virus corona. Starbucks không phải là nhà bán lẻ duy nhất đóng cửa các cửa hàng: H&M đã đóng cửa ít nhất 45 địa điểm và tạm dừng các chuyến công tác đến và đi từ Trung Quốc cho nhân viên của mình. IKEA đóng cửa một nửa trong số 30 cửa hàng tại Trung Quốc đại lục. Các nhà máy của Coca-Cola cũng đã bị ảnh hưởng.

Ngoại trừ Mỹ, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Marriott. Năm 2018, công ty hợp tác với Alibaba. Thỏa thuận này cho phép khách du lịch Trung Quốc đặt khách sạn Marriott thông qua trang web du lịch Alibaba.

Đầu tuần này, Marriott cho biết họ đã miễn phí hủy phòng khách sạn cho đến ngày 29 tháng 2 năm 2020 đối với khách đặt phòng tại các khách sạn ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan. Việc miễn phí hủy bỏ cũng sẽ được áp dụng đối với các khách từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông SAR, Ma Cao và Đài Loan đi ra nước ngoài và đến các điểm đến Marriott khác trên toàn cầu.

Các khách hàng của Las Vegas Sands ở Macau giảm 80% trong mùa Tết Nguyên đán vốn dĩ rất náo nhiệt, do virus corona đã lan tới khu vực này. "Tình hình hiện tại là chưa từng có và đặc biệt nghiêm trọng", tỷ phú Sheldon Adelson nói với các nhà phân tích trong tuần này. "Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và khách của chúng tôi, và chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để hỗ trợ chính phủ của cả Macau và Trung Quốc", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Las Vegas Sands nói thêm.

Tham khảo Forbes

Trung Quốc xưa và nay: Tại sao virus corona là mối đe dọa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bất cứ đại dịch nào trong quá khứ? - Ảnh 7.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên